Home / Du lịch / Khám phá / Luật di trú Australia thay đổi gì sau ngày 01/07/2019

Luật di trú Australia thay đổi gì sau ngày 01/07/2019

NCTH – bắt đầu từ ngày 01/07/2019; hàng năm là thời điểm bắt đầu năm tài chính mới ở Úc, đây cũng là thời điểm nhiều dự luật và quy định mới sẽ chính thức có hiệu lực, quan trọng nhất về lĩnh vực di trú & quốc tịch ở Úc trong năm tài chính mới này.

Sau nhiều cuộc họp bàn về tình hình dân cư quá tải  ở các thành phố lớn Sydney và Melbourne;  cũng như mong muốn cân bằng dân số cả nước,  tháng 03/2019 Chính phủ Liên bang đã công bố sẽ cắt giảm lượng nhập cư hàng năm từ 190.000 người xuống còn 160.000 người.

Theo số liệu của Bộ Nội vụ; dân số nước Úc đã đạt 25 triệu người, trong đó có 112.000 di dân tay nghề đã đến Úc trong năm 2018, 87% trong số đó đã chọn Sydney và Melbourne làm nơi sinh sống.

Có thể thấy rằng, chỉ có hơn 162.000 di dân được nhận vào năm tài khóa 2017 – 2018 và đây cũng là sự sụt giảm quota đáng kể nhất trong hơn một thập kỷ qua.

Việc cắt giảm này ảnh hưởng mạnh mẽ nhất vào nhóm các visa tay nghề – Skilled Independent, giảm mạnh từ 43.000 người  xuống 18.000 người. Những người giữ diện visa này đang lo lắng rằng luật mới sẽ buộc thời gian chờ đợi thường trú của họ sẽ kéo dài hơn.

Theo Chính phủ, mức quota này sẽ được duy trì trong vòng 04 năm tới. Phân bổ chỉ tiêu nhập cứ Úc năm 2019 – 2020, sẽ công bố 01 diện  Visa tay nghề vùng miền mới. Chính phủ công bố sẽ ưu tiên 23.000 chỗ mỗi năm, cho những ai sẵn lòng đến sống và làm việc ở các vùng nông thôn. Hai diện visa vùng ít dân mới sẽ được giới thiệu vào tháng 11/2019, đó là visa 491 với 9.000 chỗ và visa 494 với 14.000 chỗ.

Điều kiện cho 02 loại visa mới này là: người giữ visa phải sinh sống ở đó ít nhất 03 năm, trước khi được đăng ký thường trú nhân, thay vì 02 năm như trước đây. Diện visa thường trú cho 02 loại visa mới sẽ được giới thiệu trong năm 2020.

Du học sinh sẽ được 03 năm tạm trú sau tốt nghiệp, nếu học ở các trường nằm ngoài Melbourne – Sydney – Perth và vùng Đông Nam Queensland. Những du học sinh có kế hoạch định cư tại Úc, nên vạch ra lộ trình cho mình từ sớm để hiểu rõ liệu ngành mình đang học có nằm trong danh sách định cư không hay phải học ở vùng nông thôn để tăng cơ hội ở lại.

vùng Đông Nam Queensland

Visa 05 năm mới, cho cha mẹ chính thức được áp dụng từ ngày 01/07/2019; Visa bảo lãnh cha mẹ tạm thời 05 năm sau khi được hứa hẹn trong cuộc bầu cử Liên Bang hồi năm 2016. Cuối cùng đã được Quốc hội Liên Bang thông qua hồi tháng 10/2018 và sẽ chính thức áp dụng từ ngày 01/07/2019.

Loại visa mới này có hình thức xét duyệt mới, yêu cầu người đứng ra bảo lãnh phải nộp đơn bảo lãnh trước. Nếu đương đơn được duyệt đủ điều kiện bảo lãnh, cha mẹ họ mới có thể tiếp tục bước nộp hồ sơ để được ở Úc, tối đa 05 năm. Lượng visa cấp mỗi năm được biết sẽ có 15.000 chỗ và hoãn việc tăng tiêu chuẩn nộp Quốc tịch. Theo thông tin truyền thông, Chính phủ Liên Bang vừa hoãn lại dự luật buộc di dân phải chứng minh trình độ tiếng Anh lưu loát để có thể nộp đơn xin quốc tịch Úc. Dự luật này sau khi được thông qua ở Hạ viện đã không nhận được ủng hộ của Thượng viện từ tháng 10/2017, do sự phản đối mạnh mẽ của đảng Xanh, Lao động và các Thượng nghị sĩ độc lập. Tuy chính phủ sau đó đã hạ tiêu chuẩn tiếng Anh xuống mức ‘trung bình’ nhưng vẫn không được hậu thuẫn của Thượng Viện.

Nếu gia đình có nhu cầu muốn định cư Úc; hãy tiến hành càng sớm càng tốt, vì càng ngày chính sách của Bộ Di trú sẽ khó hơn, cánh cửa để trở thành công dân Úc sẽ thu hẹp lại rất nhiều.

PV