Home / Kinh tế / Nông nghiệp / Đấu giá nông sản – tại sao không?

Đấu giá nông sản – tại sao không?

NCTH – nhà bán lẻ hàng tiêu dùng hàng đầu Việt Nam – Saigon Co.op, vừa thiết lập một kỷ lục mới về giá cho 06 loại nông sản khi tại sự kiện kỷ niệm 30 năm thành lập và phát triển, 02 quả bưởi da xanh được hàng trăm khách tranh nhau mua với giá 120 triệu đồng.

Không chỉ có bưởi được khách định giá cao ngất ngưỡng, có thể nói là cao nhất từ trước đến nay, hàng loạt nông sản khác cũng được khách tham dự sự kiện phấn khởi định giá trăm triệu để được sở hữu.

Cụ thể 06 quả na – mãng cầu gai, Chi lăng – Lạng Sơn đã được khách mua với giá 100 triệu đồng, 06 quả xoài cát giá 100 triệu, một bó nhãn lồng cổ Hưng Yên giá 100 triệu, 02 quả bưởi da xanh giá 120 triệu, 06 quả thanh long giá 100 triệu và một chùm 08 quả bưởi đường lá cam cũng được khách chi 130 triệu để mua.

Chùm nhãn lồng cổ Hưng Yên lập kỷ lục khi được định giá 100 triệu đồng

Những vị khách trả giá cao nhất để sở hữu các nông sản này cho biết, việc quyết tâm trả giá thật cao các sản vật có 02 ý nghĩa lớn. Thứ nhất; số tiền này sẽ được sử dụng vào mục đích từ thiện, thứ hai là có thể góp phần vào việc tôn vinh những sản vật Việt Nam do người nông dân đổ mồ hôi vun trồng mà có.

hai quả bưởi da xanh được định giá 120 triệu đồng đã góp phần tạo nên một kỷ lục mới cho giá trị nông sản Việt Nam

Việc chuẩn bị các loại vật phẩm như sim điện thoại, đồ cổ, sản phẩm dát vàng,…. để bán với hình thức đầu giá để làm từ thiện thì trước giờ khá phổ biến và không còn xa lạ. Nhưng có lẽ đây là lần đầu tiên các loại trái cây quen thuộc như: nhãn, thanh long, bưởi, xoài tham gia “đấu giá” và được định giá hàng trăm triệu đã khơi gợi một hướng mới cho việc nâng cao giá trị nông sản Việt Nam.

Ông Nguyễn Anh Đức – Phó TGĐ thường trực Saigon Co.op chia sẻ: ở phương diện là một nhà bán lẻ hoạt động theo mô hình hợp tác xã, Saigon Co.op luôn trăn trở vấn đề đầu ra của các sản phẩm Việt, đặc biệt là sản phẩm nông nghiệp. Bên cạnh việc nỗ lực liên kết bao tiêu đầu ra và đi đầu trong việc giải cứu nông sản khi “được mùa, mất giá và được giá, mất mùa”, Saigon Co.op cũng kiên trì bằng nhiều cách đi đầu trong việc nâng cao giá trị nông sản.

Việc đấu giá nông sản là hướng đi mới; nhằm giới thiệu nông sản trước khi phân phối đi các nơi, trong đó có cả việc xuất khẩu. Đây sẽ là giải pháp hữu hiệu để nâng cao hình ảnh và giá trị của các sản phẩm nông sản Việt Nam.

Tấn Thanh –  ảnh Legato