Home / Doanh nghiệp / Quyết tâm bán nhà nếu thất bại: CEO Triip đã thuyết phục Shark Việt rót tiền đầu tư

Quyết tâm bán nhà nếu thất bại: CEO Triip đã thuyết phục Shark Việt rót tiền đầu tư

nhà sáng lập trẻ Hải Hồ – CEO và đồng sáng lập của Triip bắt tay nhà đầu tư

NCTH – thương vụ ấn tượng nhất trong tập 03 là ứng dụng du lịch công nghệ blockchain của nhà sáng lập trẻ Hải Hồ – CEO và đồng sáng lập của Triip. Là một nền tảng du lịch kết nối du khách với người dân địa phương trên toàn thế giới, cho phép người dùng chia sẻ kế hoạch du lịch để nhận được giá tốt nhất cho các dịch vụ du lịch từ các doanh nghiệp du lịch địa phương.  Triip hiện không chỉ là một startup về đổi mới sáng tạo nổi bật ở Việt Nam mà còn nhận được nhiều giải thưởng ghi nhận sự sáng tạo và phát triển du lịch bền vững trên thế giới.

Mở đầu phần thuyết trình, Hải Hồ thể hiện sự nghiên cứu kỹ về sở thích du lịch của các nhà đầu tư. Lợi thế của Triip là kết nối dữ liệu của khách du lịch trực tiếp đến các doanh nghiệp du lịch địa phương trên nền tảng công nghệ blockchain, dữ liệu được lưu ngẫu nhiên trên 150 máy chủ hoạt động độc lập trên toàn thế giới. Vì vậy, các đối tác dùng hệ thống của Triip có thể tiết kiệm từ 50 – 90% chi phí bán hàng. Đổi lại, người dùng của Triip luôn nhận được ưu đãi tốt nhất từ các đối tác này. CEO Triip đưa ra hàng loạt con số ấn tượng mà ứng dụng đạt được 122 nghìn lượt tải, trong vòng 03 tháng hoàn toàn tự nhiên, 35% người dùng quay lại hằng ngày, hơn 15 nghìn người chia sẻ hành trình chuyến đi. Doanh thu 2018 của Triip đạt 1,4 triệu USD, 6.000 hướng dẫn viên bản địa và khách hàng đến từ 133 quốc gia. Với những chỉ số này, Triip đang dẫn đầu về ứng dụng blockchain trong ngành du lịch.

Hướng đến mục tiêu xây dựng ứng dụng blockchain du lịch lớn nhất thế giới, bắt đầu bằng vòng pre – serie A với số vốn kêu gọi 01 triệu USD, Triip đã kêu gọi thành công quỹ đầu tư của Chính phủ Bồ Đào Nha góp vốn 500 nghìn USD. Và đến Shark Tank, Hải Hồ mong muốn kêu gọi thêm 500 nghìn USD cho 5% cổ phần công ty.

Chia sẻ về bức tranh tài chính, Hải Hồ cho hay Triip hiện thu tiền từ mỗi giao dịch về dữ liệu, cứ một khách sạn mua thông tin hành trình từ khách hàng sẽ trả 10% cho phiên giao dịch. Năm 2018, Triip đạt được 200 nghìn USD, tốc độ tăng trưởng doanh số GMV đạt 1,4 triệu USD. Dự kiến trong 05 năm sẽ hòa vốn dựa trên tổng số user đạt được. Startup được các nhà đầu tư quốc tế định giá 10 triệu USD dựa trên năng lực công nghệ và kinh nghiệm trong ngành du lịch.

CEO Hồ Hải cho biết Triip được đánh giá như thế bởi: về công nghệ blockchain chúng tôi đã dành ra thời gian nghiên cứu 02 năm. Theo thống kê từ Deloitte trong 02 năm qua, có 26 nghìn dự án blockchain được bắt đầu triển khai trên trang Github, sau 01 năm 92% dự án này chết. Và đến bây giờ, chúng tôi là 01 trong 03 dự án blockchain duy nhất đã ra được sản phẩm và chạy thực tế. Chúng tôi có 11/20 nhân viên là kỹ sư đang tập trung vào công nghệ blockchain.

Đánh giá tốc độ tăng trưởng doanh số GMV của Triip sau 05 năm tới chỉ đạt đến mức hòa vốn, Shark Đỗ Liên, Shark Phạm Thanh Hưng, Shark Nguyễn Ngọc Thủy và Shark Dzung Nguyễn lần lượt rời bỏ cuộc chơi.

4/5 “cá mập” từ chối, riêng Shark Nguyễn Thanh Việt “một mình một ngựa” đưa ra đề nghị 500 nghìn USD cho 20% cổ phần của Triip. Tuy nhiên, con số 20% khiến Hải Hồ phải đắn đo khá nhiều vì với startup, valuation (định giá) Shark đưa ra không fair cho những nhà đầu tư cũ. CEO Triip thương lượng: chúng tôi hoàn toàn có thể ký với Shark 500 nghìn USD cho trái phiếu chuyển đổi. Trong trường hợp trong 03 năm sau, công ty không còn tiền thì chúng tôi sẽ trả lại cho Shark 500 nghìn USD. Trường hợp không có tiền, sẽ bán nhà trả cho Shark.

Quyết không nhượng bộ startup, Shark Việt chia sẻ: 500 nghìn USD là một con số rất lớn đối với tôi. Các Sharks kia bỏ đi hết rồi, chỉ còn tôi thôi, Triip nên cân nhắc. Đây cũng là một sự mạo hiểm với tôi.

Cuộc thương lượng giữa Shark và startup chỉ dừng lại cho đến khi CEO Triip đề nghị 500 nghìn USD cho 6,6% cổ phần kèm điều kiện. Trong đó, 5% là cổ phần trực tiếp, 1,6% là cổ phần dành cho nhân viên, mỗi tuần Shark dành cho startup 01 giờ làm việc.

Cuối cùng thương vụ đã diễn ra thành công tốt đẹp, với quyết tâm và sự chân thành, CEO của Triip đã thuyết phục được Shark Việt nhún nhường ở con số 6,6% cổ phần. Thiết lập nên một tiền lệ nhận đầu tư chưa từng có từ “cá mập” vốn thích chiếm nhiều % cổ phần để nắm quyền chi phối startup. Hy vọng cái bắt tay với Shark Việt Sẽ là động lực giúp Triip sớm đạt được tham vọng số 1 thế giới của mình.

nữ startup Thùy Linh – CEO & Founder của Lamita Dance Fitness

Thương vụ gọi vốn tiếp theo đến từ nữ startup Thùy Linh – CEO & Founder của Lamita Dance Fitness, còn gọi là Linh Lamita. Đây là thương hiệu đầu tiên tại Việt Nam áp dụng chương trình tập luyện bộ môn dance fitness, được thiết kế dành riêng cho người Việt với giáo trình chuyên biệt, phù hợp với tính cách, văn hóa và thói quen của từng độ tuổi. Kêu gọi 10 tỷ cho 20% cổ phần, nhà sáng lập của Lamita Dance Fitness mong muốn không chỉ dừng lại ở việc đưa vũ đạo và những hoạt động bổ ích tới nhiều người, mà hơn thế dự án sẽ truyền tải nguồn cảm hứng, tạo dựng một cộng đồng vui vẻ, hạnh phúc và thành công. Linh Lamita khẳng định sức khỏe đang là mối quan tâm hàng đầu của mọi cá nhân. Thị trường Fitness Việt Nam có quy mô doanh số ước tính 300 triệu USD trong năm 2018 với sức tăng trưởng 50% và đặc biệt là thị trường App Fitness Việt Nam có quy mô doanh số ước tính 60 triệu USD/2018 với sức tăng trưởng khoảng 20%. Chính vì vậy đây là một mảnh đất màu mỡ cần được khai thác.

Về tình hình tài chính, startup chia sẻ doanh số của Lamita Dance Fitness năm 2018 đạt 14 tỷ đồng, dự kiến năm 2019 con số này sẽ tăng đến 32 tỷ đồng. Tuy nhiên, vì tái đầu tư chuyển đổi mô hình nên biên lợi nhuận chỉ hơn 02 tỷ đồng. Kêu gọi 10 tỷ cho 20% cổ phần, Linh Lamita muốn nâng vốn điều lệ DN hiện tại từ 6,8 tỷ đồng lên 8,5 tỷ đồng. Và giá trị công ty ở khoảng 50 tỷ đồng.

Cảm nhận được ở nhà sáng lập của Lamita Dance Fitness sự khát vọng, đam mê cháy bỏng với vũ đạo tuy nhiên phần thuyết trình về tài chính chưa trôi chảy của Linh Lamita khiến ba Shark nam lần lượt đưa ra lời từ chối. Trong khi đó, đồng ý với nhận định startup đang định giá quá cao nhưng Shark Đỗ Liên vẫn đưa ra lời đề nghị 10 tỷ đồng cho 35% cổ phần vì bà thích thú trước năng lượng dồi dào từ Linh Lamita. Và đặc biệt ý tưởng khởi nghiệp cho cộng đồng, giúp phụ nữ trở nên hạnh phúc hơn của nhà sáng lập Lamita Dance Fitness khiến Shark Đỗ Liên không thể không đầu tư.

Nhà sáng lập ứng dụng bảo hiểm công nghệ LIAN bày tỏ: tôi rất thích câu slogan ‘lan tỏa năng lượng tích cực và đem lại giá trị hạnh phúc cho tất cả mọi người’ của Lamita Dance Fitness. Tôi luôn luôn thích được nạp vào trong mình những tích cực để tái tạo năng lượng. Lamita Dance Fitness tràn trề năng lượng để truyền cho người khác vì vậy tôi rất thích đồng hành cùng Lamita Dance Fitness.

Khá chần chừ về con số 35% cổ phần từ nhà đầu tư nhưng khi nghe Shark Đỗ Liên thuyết phục bà có các văn phòng bảo hiểm trên toàn quốc và đội ngũ về tài chính để giúp Lamita Dance Fitness có một định hướng chiến lược rõ ràng, cùng với đó Shark Phạm Thanh Hưng ngỏ ý cũng sẽ tham gia cùng để giúp đỡ startup, Linh Lamita nhanh chóng gật đầu đồng ý. Hy vọng với kinh nghiệm và sự giúp sức từ đội ngũ của Shark Đỗ Liên, Shark Hưng cộng hưởng cùng nguồn năng lượng tích cực từ nhà sáng lập, Lamita Dance Fitness sẽ sớm gặt hái thành công như cam kết của Nhà sáng lập ứng dụng bảo hiểm công nghệ LIAN: tôi với Lamita Dance Fitness có thể đem đến niềm vui cho 50% dân số Việt Nam.

Vũ Đăng Công và Thu Đông, nhà sáng lập của của Divine Corp

Dự án tiếp theo đến từ cặp đôi Vũ Đăng Công và Thu Đông, nhà sáng lập của của Divine Corp, dự án khởi nghiệp trong lĩnh vực eSports – Thể thao điện tử.

Bắt đầu bằng lời đề nghị đầu tư 03 tỷ đồng cho 5% cổ phần của công ty. Các nhà sáng lập Divine Corp trình bày Việt Nam hiện có lượng người chơi và người xem trên Youtube gaming và Facebook gaming lớn nhất thế giới. Dự đoán 2019, lượng người chơi eSports tại Việt Nam sẽ đạt là 26 triệu người, cùng với đó là 16 triệu người xem livestream gaming hàng tuần. Với số lượng người chơi và người xem khổng lồ như vậy, doanh thu của ngành eSports Việt Nam trong năm 2019 dự đoán sẽ đạt 365 triệu USD.

Hệ sinh thái xoay quanh eSports của Divine Corp gồm 03 mảng chính là: cung cấp phân phối game bản quyền & các sản phẩm eSports, đào tạo & quản lý các game thủ chuyên nghiệp, tổ chức sự kiện & các giải đấu eSports. Các nhà sáng lập cũng khẳng định sẽ biến việc chơi game trở thành một nghề nghiệp thật sự nghiêm túc để giáo dục, định hướng giới trẻ chơi game văn minh và đúng cách.

Cho rằng việc phân bổ quỹ thời gian học tập và chơi game của startup như vậy là bất hợp lý, Shark Đỗ Liên đưa ra ý kiến: Divine Corp có thế hoàn toàn trái ngược với đồng hồ sinh học vì cơ thể chúng ta ít nhất cũng phải ngủ đủ từ 06 – 07 tiếng. Divine Corp ngủ có 04 tiếng làm sao thi giỏi được, tôi nghĩ Divine Corp chỉ may mắn thôi. Thể chất không có thì Divine Corp không thể có tư duy tốt được.

Các thương vụ trong tập 3 có nhiều bứt phá về sản phẩm và mô hình kinh doanh trong các lĩnh vực Du lịch số và Thể thao số. Xuất phát điểm khác nhau nhưng các Nhà sáng lập trẻ tuổi đến với Shark Tank gọi vốn đều có chung khát vọng lớn, mong muốn đưa sản phẩm và mô hình kinh doanh của mình ra thế giới.

Tập 04 Shark Tank Việt Nam – Thương Vụ Bạc Tỷ mùa thứ 3 sẽ phát sóng vào lúc 20 giờ 30, ngày 14/08/2019 trên kênh VTV3.

Mỹ Linh