Home / Bất động sản / Gỡ khó cho các dự án nhà ở – khu đô thị

Gỡ khó cho các dự án nhà ở – khu đô thị

Ban Kinh tế – Ngân sách HĐND tỉnh làm việc với đại diện chủ đầu tư dự án Khu nhà ở phía Đông rạch Thủ Lựu.

Tính đến tháng 06/2019, trên địa bàn tỉnh có 53 dự án nhà ở, khu đô thị bị thu hồi và một dự án chậm tiến độ. UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương phối hợp thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ chủ đầu tư tiếp tục triển khai dự án hoặc thu hút chủ đầu tư mới có năng lực.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, 53 dự án bị thu hồi có tổng diện tích 1.427ha, trong đó có 11 dự án đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500. Sau khi thu hồi, 06 dự án vẫn giữ quy hoạch và đang kêu gọi nhà đầu tư mới gồm: Khu đô thị mới dầu khí Vũng Tàu – Petroland, Khu đô thị mới Chí Linh – Cửa Lấp; mở rộng dự án đầu tư khu nhà ở – TP. Vũng Tàu; Khu biệt thự tỉnh lộ 44A, Khu nhà ở Phước Hưng – huyện Long Điền; Khu nhà ở phía Đông rạch Thủ Lựu – Long Toàn 1, TP. Bà Rịa. 05 dự án bị hủy bỏ quy hoạch, nhiệm vụ quy hoạch; 42 dự án còn lại, Sở Xây dựng phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố định hướng phát triển dự án nhà ở theo quy hoạch chi tiết được duyệt hoặc thu hồi quy hoạch chi tiết để thực hiện quản lý theo quy hoạch chung, quy hoạch phân khu 1/2000.

Ngoài ra, UBND tỉnh cũng đã cho phép giãn tiến độ 9 dự án nhà ở, khu đô thị, trong đó có 01 dự án đã xây dựng hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, 08 dự án đang thực hiện các thủ tục về điều chỉnh quy hoạch, thủ tục đất đai; tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt các bước thiết kế, xin phép xây dựng. UBND tỉnh đánh giá, các dự án nhà ở, khu đô thị bị thu hồi, chậm triển khai do vướng quy trình xác định nguồn gốc đất, giá bồi thường, giá bồi thường về vật kiến trúc trên đất chưa phù hợp với giá thị trường, dẫn đến việc người dân khiếu kiện, không đồng thuận giao đất để thực hiện dự án.

Ông Hoàng Vũ Thảnh – Phó Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu cho biết: trên địa bàn thành phố hiện có một số dự án nhà ở, khu đô thị chưa thể triển khai thực hiện hoặc kéo dài thời gian thực hiện như: dự án khu Trung tâm Chí Linh, khu tái định cư Tây Bắc đường AIII, khu tái định cư phường Thắng Nhất, khu tái định cư 10ha trong 58ha tại phường 10… Nguyên nhân là do công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) chậm, dẫn đến giá đất cụ thể của một số dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt từ năm 2016, 2017 đến nay không còn phù hợp. Trong khi giá đất cụ thể do UBND tỉnh quyết định không có thời hạn, nếu đề xuất khảo sát lại giá mới đối với các trường hợp đã ban hành quyết định phê duyệt phương án bồi thường, người dân đã nhận tiền và bàn giao mặt bằng theo quy định thì không được tính bổ sung theo giá mới.

Tương tự, TP. Bà Rịa cũng đang gặp nhiều khó khăn trong công tác GPMB để triển khai các dự án. Ông Trần Vinh Quang, Phó Chủ tịch UBND TP. Bà Rịa cho rằng nguyên nhân là do mức giá bồi thường của Nhà nước thấp hơn rất nhiều so với giá thị trường. Đặc biệt, 06 tháng đầu năm nay, giá đất tại TP. Bà Rịa tăng cao, dẫn đến mức chênh lệch này càng lớn. Ngoài ra, một số dự án đã hoàn tất công tác bồi thường, GPMB đầu tư một số hạng mục nhưng nhà đầu tư chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính, thủ tục thuê đất; một số nhà đầu tư còn khiếu nại về các văn bản chấm dứt hoạt động dự án, các ngành phải rà soát, đối thoại với nhà đầu tư nhiều lần để xử lý, làm rõ các nội dung kiến nghị…

Thi công dự án Khu nhà ở phía Đông rạch Thủ Lựu (TP. Bà Rịa). Dự án này do Công ty CP Đầu tư Xây dựng Phú Thịnh làm chủ đầu tư nhưng chậm triển khai nên năm 2017 đã bị UBND tỉnh thu hồi và giao cho nhà đầu tư mới là Công ty CP Đầu tư Danh Khôi Holdings.

Tại cuộc họp về các dự án chậm triển khai trên địa bàn tỉnh đầu tháng 7 vừa qua, các địa phương đã đưa ra các giải pháp, kiến nghị xử lý các dự án chậm triển khai, trong đó có các dự án nhà ở, khu đô thị. Ông Trần Vinh Quang cho biết, hiện nay hầu như dự án nào trên địa bàn cũng có đơn khiếu nại của dân liên quan giá bồi thường, GPMB. Để người dân trong vùng dự án hiểu và bàn giao mặt bằng, lãnh đạo thành phố đã yêu cầu các phòng, ban, trung tâm phát triển quỹ đất và Phòng TNMT rà soát lại các dự án nhà ở, khu đô thị trên địa bàn, đồng thời đẩy nhanh tiến độ giải quyết đơn thư khiếu nại của người dân.

Theo ông Tạ Quốc Trung – GĐ Sở Xây dựng, để gỡ khó cho các dự án, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở phối hợp với các ngành rà soát, xem xét khả năng thực hiện của chủ đầu tư. Trong đó, tập trung làm việc với các nhà đầu tư đã bị chấm dứt hoạt động dự án nhưng còn khiếu nại, kiến nghị xin tiếp tục thực hiện dự án nhằm làm rõ các ý kiến, kiến nghị của nhà đầu tư. Đối với các dự án xem xét giãn tiến độ, nhà đầu tư phải xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể theo quý, chứng minh khả năng tiếp tục triển khai dự án và thực hiện ký quỹ đầu tư, bảo đảm thực hiện dự án. Sở Xây dựng phối hợp với các sở, ngành, địa phương đẩy nhanh công tác bồi thường, GPMB; phổ biến cơ sở dữ liệu giá đất, bản đồ giá đất, cách thức xác định giá đất mới để tạo sự đồng thuận trong nhân dân khi Nhà nước thu hồi đất triển khai các dự án phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương.

Ông Nguyễn Thành Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương rà soát, kịp thời giải quyết các vướng mắc liên quan đến bồi thường, GPMB để chủ đầu tư triển khai dự án; đồng thời tăng cường rà soát quy hoạch sau thu hồi dự án và chỉ đạo các phường, xã tuyên truyền thông tin quy hoạch và quyền lợi của người sử dụng đất trong vùng dự án đến người dân kịp thời, đầy đủ. Các sở, ngành liên quan tập trung thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư; phối hợp, hướng dẫn UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, tạo đất sạch cho các nhà đầu tư triển khai dự án.

Theo báo BR – VT