Home / Kinh tế / Nông nghiệp / Liên kết canh tác nhãn theo hướng an toàn

Liên kết canh tác nhãn theo hướng an toàn

Nhận thấy việc sản xuất theo phương thức cũ không mang lại hiệu quả kinh tế cao, các thành viên Câu lạc bộ khuyến nông xã An Phú Thuận, huyện Châu Thành cùng thành lập mô hình Tổ liên kết sản xuất nhãn Châu Thành (gọi tắt là tổ). Tuy hoạt động chưa lâu, nhưng tổ đã và đang phát huy hiệu quả trong việc liên kết, chia sẻ, giúp các thành viên phát triển kinh tế.

Từ năm 2017, nhận thấy bà con sản xuất nhãn còn nhỏ lẻ, không chỉ hiệu quả kinh tế thấp mà còn ảnh hưởng đến môi trường do sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) không đúng, ông Nguyễn Văn Ba – Chủ nhiệm Câu lạc bộ khuyến nông xã An Phú Thuận vận động các thành viên cùng thành lập Tổ liên kết sản xuất nhãn Châu Thành (ông Nguyễn Văn Ba làm Tổ trưởng) với 76 nông dân đăng ký tham gia, sản xuất 35ha.

Xác định việc sản xuất nông nghiệp an toàn là kim chỉ nam, tổ luôn cập nhật các kỹ thuật sản xuất mới. Hàng tháng, tổ họp các thành viên nội dung xoay quanh các kỹ thuật sản xuất nhãn như: tỉa cành, tạo tán, cách canh tác; phương pháp hạn chế sử dụng thuốc BVTV nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng sản phẩm. Thời gian qua, tổ được Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện hỗ trợ đầu tư nhà kho và hệ thống tưới phun tự động trên cây nhãn; hướng dẫn quy trình kỹ thuật sản xuất nhãn rải vụ…

Ông Nguyễn Văn Ba cho biết: “Các thành viên trong tổ được được Viện Cây ăn quả Miền Nam đồng hành, hỗ trợ kinh phí vật tư nông nghiệp, tập huấn kỹ thuật sản xuất nhãn theo hướng VietGAP; thông tin tình hình dịch bệnh, trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất… Qua đó giúp nhà vườn nắm vững các tiến bộ khoa học kỹ thuật, góp phần nâng cao hiệu quả trong sản xuất.

Là một trong những thành viên tham gia ngay từ những ngày đầu thành lập tổ, ông Nguyễn Văn Ửng cho biết: “Trước đây, chúng tôi trồng nhãn theo hình thức chăm bón truyền thống, chất lượng trái không cao; đầu ra chủ yếu là cung ứng tại các chợ do sản xuất manh mún, nhỏ lẻ. Tuy nhiên, từ khi tham gia tổ, tôi được tập huấn, hướng dẫn sản xuất theo quy trình an toàn, tuân thủ nghiêm ngặt về làm đất, bón phân, sử dụng các loại thuốc BVTV, đặc biệt là thời gian cách ly từ khi sử dụng thuốc BVTV và vệ sinh môi trường xung quanh, nên hiệu quả kinh tế mang lại cao hơn rất nhiều”.

Bà Trương Thị Kim Ngân – Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành cho biết: “Thời gian qua, ngoài việc tập trung hỗ trợ chuyển giao khoa học kỹ thuật, huyện luôn quan tâm kết nối các công ty, doanh nghiệp và các hệ thống siêu thị,… tìm đầu ra ổn định cho trái nhãn và các loại nông sản khác của huyện. Trong đó, kết nối với Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Vina T&T trong việc đầu tư nhà máy sơ chế thu mua nhãn của huyện; phối hợp Sở Công Thương Đồng Tháp tổ chức buổi thông tin chuyên đề “Tiêu chuẩn, quy cách và phương pháp đưa nông sản vào hệ thống Siêu thị Co.op mart…”.

Quy trình sản xuất nhãn theo hướng VietGAP được Tổ liên kết sản xuất nhãn Châu Thành thực hiện tương đối đơn giản và không vất vả về khâu chăm sóc. Cách này giúp giảm được hơn 50% nhân công và đặc biệt sâu bệnh ít xuất hiện. Các tổ viên được canh tác trong môi trường sạch, an toàn, đảm bảo sản phẩm phải sạch mới cung ứng cho thị trường.

Ngoài việc hạn chế sử dụng phân bón, trong quá trình sản xuất, nông dân trong tổ luôn có nhật ký và bố trí mật độ cây trồng phù hợp; thường xuyên thăm vườn, cắt tỉa nhãn để nuôi trái lớn; duy trì việc đo độ PH đất để kiểm soát tốt sinh thái đất. Trong mỗi vụ, nông dân cũng sử dụng phân hữu cơ vi sinh khoảng 3 lần xen kẽ. Sau khi thu hoạch, để giúp cây sớm phục hồi, nông dân sử dụng phân hữu cơ kết hợp phân chuồng; xử lý vôi nhằm khử clorat, kali còn tồn dư, nấm bệnh dại trong đất. Ông Nguyễn Hoàng Sang – thành viên tổ cho biết: “Ngày trước, do sử dụng thuốc không tuân thủ nên sản lượng và chất lượng cây nhãn rất thấp. Song, từ khi tham gia vào tổ sản xuất theo hướng VietGAP, sản phẩm nhãn được thương lái và doanh nghiệp thu mua với giá cao nên thu nhập bình quân mỗi năm cao hơn trước khoảng 30%”.

Ông Nguyễn Văn Ba đánh giá: “Qua hơn 1 năm hoạt động, tổ đã tạo được lòng tin của nông dân bằng chính hiệu quả kinh tế và các hoạt động hỗ trợ nhau trong sản xuất, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật… góp phần đưa phong trào trồng nhãn ở xã An Phú Thuận nói riêng và huyện Châu Thành nói chung phát triển ổn định, nâng cao thu nhập cho người dân”.

Theo báo Đồng Tháp