Home / Doanh nghiệp / Khởi nghiệp cùng thanh niên nông thôn

Khởi nghiệp cùng thanh niên nông thôn

Đối với thanh niên nông thôn, để tìm được mô hình kinh tế phù hợp và thoả niềm đam mê của bản thân thì nguồn vốn là rất cần thiết. Thấu hiểu nỗi lo đó, Xã đoàn Việt Thắng (huyện Phú Tân) luôn tạo điều kiện để thanh niên tiếp cận nguồn vốn, mạnh dạn thực hiện các mô hình sản xuất, lập nghiệp trên quê hương.

Đoàn viên Nguyễn Văn Út (ấp Bào Chấu, xã Việt Thắng) cho biết, gần đây phong trào nuôi tôm 2 giai đoạn đang phát triển ở địa phương vì rút ngắn thời gian nuôi, lại kiểm soát được số lượng tôm thả. Nhận thấy người dân đầu tư nuôi tôm 2 giai đoạn ngày càng nhiều, nhu cầu về con giống rất lớn, anh Út đã tìm tòi học hỏi kỹ thuật từ người thân, sách báo, ấp ủ thực hiện mô hình dèo tôm để cung cấp giống cho bà con thả nuôi.

Mô hình dèo tôm giống của anh Nguyễn Văn Út, ấp Bào Chấu (giữa) tiêu biểu cho ý chí khởi nghiệp của thanh niên xã Việt Thắng.

Do thiếu nguồn vốn và chưa tự tin vào khả năng của bản thân nên thời gian đầu anh Út còn băn khoăn chưa dám thực hiện. Xã đoàn Việt Thắng tạo điều kiện cho anh tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật dèo tôm và hỗ trợ anh 5 triệu đồng từ Quỹ thanh niên khởi nghiệp xây dựng bể chứa, mua dụng cụ dèo tôm. Cộng với số tiền tích luỹ, anh Út xây dựng 4 ao dèo, 2 ao lắng.

Theo nhu cầu thả nuôi của người dân, anh chia thời gian dèo tôm thành 2 vụ chính trong năm: Vụ đầu từ tháng 5 đến tháng 6 và vụ 2 từ tháng 11 đến tháng 12, trung bình mỗi năm cung cấp ra thị trường trên 900 ngàn con giống. Anh Út cho biết: “Dèo tôm quan trọng nhất là nguồn nước, phải xử lý nước, diệt khuẩn sạch mới thả giống. Khâu chọn con giống cũng quan trọng không kém, phải chọn giống ở nơi có uy tín, chất lượng và được kiểm dịch”.

Vì phù hợp với nguồn nước địa phương, kích cỡ con giống lớn nên đầu ra ổn định, nhiều đoàn viên trong xã đến tham quan học hỏi anh Út làm kinh tế. Bí thư Xã đoàn Việt Thắng Lê Trung Hiếu cho biết: “Mô hình dèo tôm của anh Út rất hiệu quả, thu nhập vài chục triệu đồng mỗi năm. Với thanh niên nông thôn, mô hình này rất có triển vọng. Sắp tới, Xã đoàn sẽ bàn với anh Út lên kế hoạch liên kết đoàn viên trong địa bàn thành lập tổ hợp tác dèo tôm giống để tăng thêm thu nhập cho thanh niên nông thôn”.

Anh Huỳnh Vũ Huỳnh (ấp Dân Quân, xã Việt Thắng) cũng là một trong những đoàn viên tiếp cận được nguồn vốn và thành công với mô hình sửa chữa xe máy tại nhà.

Học hết cấp 3, anh Huỳnh không học lên cao nữa mà ở nhà tìm cách làm ăn, phát triển kinh tế gia đình. Năm 2018, anh được Xã đoàn giới thiệu tham gia khoá học nghề sửa chữa xe máy ở trung tâm giới thiệu việc làm và hỗ trợ 5 triệu đồng làm vốn. Anh bắt đầu khởi nghiệp bằng việc mở cửa hàng sửa chữa kết hợp rửa xe máy. Tay nghề có sẵn, lại được bà con tin tưởng nên cửa hàng luôn đông khách, mỗi tháng trừ hết chi phí anh còn lãi 3-4 triệu đồng.

Anh Huỳnh cho biết, từ nguồn vốn cũng như sự động viên giúp đỡ của Xã đoàn, anh có thêm động lực làm kinh tế. Sắp tới, anh dự định sẽ buôn bán thêm tạp hoá, thức ăn gia súc để phục vụ nhu cầu cần thiết cho bà con trong xóm.

Bí thư Xã đoàn Việt Thắng Lê Trung Hiếu chia sẻ: “Chúng tôi luôn tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của từng đoàn viên để có hướng hỗ trợ kịp thời. Từ đó, phong trào thanh niên khởi nghiệp được đẩy mạnh. Ngoài dèo tôm, sửa xe máy còn những mô hình khởi nghiệp khác như hớt tóc, nuôi sò, nuôi tôm, nuôi dê…. Sắp tới, chúng tôi tiếp tục tuyên truyền, định hướng, tạo thêm động lực để thanh niên trong xã mạnh dạn khai thác tiềm năng, phát triển các mô hình kinh tế, chung sức xây dựng quê hương”.

Theo Cà Mau