Home / Văn hóa thể thao / Đánh giá tác động của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vào lĩnh vực điện ảnh

Đánh giá tác động của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vào lĩnh vực điện ảnh

Sáng 10/9, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL đã tổ chức Hội thảo khoa học “Tác động của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vào lĩnh vực điện ảnh”.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông, Quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh Nguyễn Thu Hà, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Từ Mạnh Lương chủ trì Hội thảo. Hội thảo cũng có sự tham gia của các đại biểu là các nhà khoa học, nhà quản lý, các nghệ sĩ và đại diện các cơ quan, đơn vị hoạt động trong ngành điện ảnh.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông chủ trì Hội thảo khoa học Tác động của cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vào lĩnh vực Điện ảnh

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho rằng, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã và đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng này là thông điệp đã được Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo thông qua Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 04/5/2017.

Điện ảnh là một trong những ngành có tính xã hội hóa và khả năng quốc tế hóa cao. Với sự phát triển mạnh của công nghệ truyền dẫn có dây và không dây tốc độ cao như đường truyền internet băng thông rộng, truyền hình bằng cáp quang, vệ tinh, mạng 3G, 4G, 5G…; thiết bị thông minh với khả năng trình chiếu, hiển thị chất lượng cao 2K, 4K, 8K, 3D… âm thanh lập thể 5.1, 7.1,.. có thể mang một “rạp chiếu phim” đến tận ngôi nhà của chúng ta. Công nghệ đã làm thay đổi cơ bản phương thức truyền thông cũng như hình thức tiếp nhận thông tin, tác phẩm điện ảnh của nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông khẳng định, công nghệ số đã thay đổi gần như hoàn toàn điện ảnh truyền thống. Trong xu thế phát triển mạnh mẽ không ngừng của công nghệ điện ảnh trên nền tảng kỹ thuật số, ngành văn hóa nói chung và ngành điện ảnh nước ta nói riêng cần phải làm gì để phát huy tối đa các lợi thế và hạn chế về mức tối thiểu các khó khăn, thách thức khi tiếp cận các công nghệ mới đó?

Thứ trưởng cho rằng, Hội thảo là dịp để cùng trao đổi, thống nhất các nhóm nội dung liên quan đến hoạt động lĩnh vực điện ảnh trong thời kỳ mới như: Đánh giá tác động, thuận lợi, thách thức khi ứng dụng công nghệ mới vào lĩnh vực điện ảnh của nước ta; Các ứng dụng công nghệ, hoạt động chuyển đổi số để nâng cao chất lượng quản lý nhà nước, hoạt động thống kê; công nghệ điện ảnh trong sản xuất, phát hành, lưu trữ phim kỹ thuật số; vấn đề quyền tác giả và quyền liên quan đối với tác phẩm điện ảnh trên môi trường số…. Việc chuẩn bị nguồn nhân lực, nguồn lực tài chính để một ngành có tính quốc tế hóa cao về ứng dụng công nghệ như điện ảnh có thể tiếp cận thành công và phát huy hiệu quả các thuận lợi mà Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư mang đến.

toàn cảnh Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung đánh giá, trao đổi về một số yếu tố chính về hiện trạng, thực trạng ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực điện ảnh, một số yêu cầu chủ yếu đối với nền điện ảnh hiện đại, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân thời đại mới và đề xuất một số giải pháp nâng cao tính chủ động ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ lần thứ 4 trong phát triển lĩnh vực điện ảnh Việt Nam.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông đánh giá cao các ý kiến đóng góp của các đại biểu tại Hội thảo. Thứ trưởng đề nghị Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Cục Điện ãnh tổng hợp, tiếp thu đầy đủ các ý kiến của quý vị đại biểu, làm căn cứ quan trọng trong tham mưu Lãnh đạo Bộ về công tác ứng dụng công nghệ để phát triển nền điện ảnh Việt Nam trong tình hình mới – Một trong những ngành công nghiệp văn hóa theo đúng quan điểm chỉ đạo của Đảng và Chính phủ./.

Nguồn: bvhttdl.gov.vn