Home / Giáo dục / Sơn La: tự hào ngôi trường đạt chuẩn quốc gia

Sơn La: tự hào ngôi trường đạt chuẩn quốc gia

Hòa chung không khí ngày khai giảng năm học mới, thầy và trò Trường THCS Lóng Luông (Vân Hồ) càng thêm vinh dự, tự hào khi vừa được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia.

trường THCS Lóng Luông (Vân Hồ) được đầu tư xây dựng khang trang.

Tham quan khuôn viên ngôi trường, chúng tôi thực sự ấn tượng với không gian xanh mát, thông thoáng, những hàng cây tùng tháp, cây chuỗi ngọc xanh tươi được cắt tỉa đẹp mắt, xen kẽ những bồn hoa ngũ sắc đang khoe sắc. Thầy giáo Lương Văn Huyến, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Gắn bó với sự nghiệp giáo dục đã gần 20 năm, trải qua nhiều môi trường công tác, nhưng có lẽ đây là nơi để lại trong tôi nhiều ấn tượng sâu sắc nhất. Lóng Luông là xã khó khăn, địa hình phức tạp, điều kiện cơ sở vật chất thiếu thốn, dân cư sống không tập trung… Trong điều kiện thực tế đó, tập thể nhà trường luôn đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, tất cả vì đồng bào các dân tộc, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số để họ yên tâm cho con đến trường học chữ, dù còn trong điều kiện phải lo “cái ăn, chốn ở”. Năm 2016, nhà trường đặt ra mục tiêu phải đạt danh hiệu trường chuẩn. Ngay sau khi có chủ trương và mục tiêu phấn đấu, nhà trường thành lập Hội đồng xây dựng trường đạt chuẩn theo những tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo; quán triệt đến giáo viên, triển khai thông báo đến phụ huynh và học sinh toàn trường cùng thực hiện.

Trong quá trình xây dựng trường chuẩn quốc gia, nhà trường phát huy vai trò lãnh đạo toàn diện của Chi bộ, vai trò của các tổ chức đoàn thể; làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn để cán bộ, giáo viên, học sinh, phụ huynh hiểu rõ mục tiêu, ý nghĩa và tầm quan trọng của đạt chuẩn quốc gia. Trong 5 tiêu chuẩn đánh giá trường đạt chuẩn, nhà trường xác định cơ sở vật chất, thiết bị dạy học; hoạt động giáo dục và kết quả giáo dục là khó đạt nhất. Bởi vậy, nhà trường kết hợp với chính quyền xã thành lập ban vận động, đến từng gia đình động viên, tuyên truyền giúp phụ huynh nhận thấy tầm quan trọng của việc học và cho các em tiếp tục đến lớp. Đồng thời, đẩy mạnh công tác xã hội hóa, kêu gọi các tổ chức, cá nhân tài trợ, ủng hộ, hoàn thiện cơ sở vật chất, hỗ trợ trang thiết bị dạy và học; thực hiện đầy đủ các chính sách hỗ trợ đối với học sinh hoàn cảnh khó khăn, trong diện chính sách… giúp các em học sinh yên tâm học tập. Từ một đơn vị khó khăn về cơ sở vật chất, nhờ sự quan tâm của các cấp, ngành, các tổ chức, Trường THCS Lóng Luông hiện đã có cơ sở vật chất khang trang và đạt chuẩn, với khuôn viên rộng trên 11.400 m², vườn thực nghiệm hơn 400 m²,  xung quanh có tường xây kiên cố, cổng, biển đúng Điều lệ trường trung học cơ sở. Nhà trường hiện có 14 phòng học kiên cố đủ cho các lớp học 1 ca/ngày; các phòng học đều đảm bảo tiêu chuẩn, đủ ánh sáng, thoáng mát, đủ bàn ghế cho giáo viên, học sinh, bảng chống lóa, đảm bảo các điều kiện dạy và học cũng như các hoạt động ngoài giờ của trường; phòng học tin học với 20 máy vi tính; các phòng bộ môn, phòng thư viện và các phòng chức năng đều được nối mạng internet, đảm bảo điều kiện cho cán bộ, giáo viên và học sinh sử dụng hiệu quả công nghệ thông tin tự học và nghiên cứu. Sân chơi, sân luyện tập thể dục thể thao, nhà để xe cho cán bộ, giáo viên và học sinh cũng được đầu tư xây dựng; hệ thống nước sạch, công trình vệ sinh đảm bảo theo quy định.

Để nâng cao chất lượng giáo dục, ngoài đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, nhà trường còn đẩy mạnh các phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, tiêu biểu nhất là phong trào thi giáo viên dạy giỏi. Định kỳ hằng tháng, nhà trường tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề về đổi mới phương pháp dạy học, sử dụng công nghệ thông tin, tăng cường sinh hoạt tổ chuyên môn, dự giờ. Đề nghị giáo viên bộ môn chuẩn bị tốt nội dung trước khi lên lớp; nội dung bài giảng thường xuyên liên hệ với thực tế, ứng dụng công nghệ thông tin vào các giờ dạy, kết hợp tốt các phương pháp dạy học, tạo hứng thú cho học sinh. Đồng thời, nhà trường còn quan tâm tạo điều kiện cho giáo viên học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ; tham gia chương trình bồi dưỡng thường xuyên và chương trình đổi mới phương pháp dạy học và nội dung sách giáo khoa, viết báo cáo sáng kiến. Toàn trường hiện có 27 cán bộ, giáo viên, nhân viên, 100% trình độ giáo viên đạt chuẩn, trong đó, 69% giáo viên đạt trên chuẩn. Có 3 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 9 giáo viên dạy giỏi cấp huyện. Các hoạt động giáo dục: Hướng nghiệp dạy nghề, giáo dục ngoài giờ lên lớp, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh với hình thức ngoại khoá trong giờ học và ngoài giờ lên lớp luôn thực hiện tốt… Việc bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu kém ở tất cả các khối học được triển khai ngay từ đầu năm học. Nhờ đó, những năm gần đây, sỹ số học sinh của trường luôn đạt trên 99%; chất lượng học sinh nâng lên rõ rệt, học sinh có hạnh kiểm khá, tốt luôn chiếm trên 95%; tỷ lệ học sinh giỏi, khá luôn ở mức ổn định, riêng năm học 2018-2019, học sinh khá, giỏi chiếm trên 49%.

Học sinh Trường THCS Lóng Luông (Vân Hồ) trong giờ chăm sóc vườn thực nghiệm.

Được công nhận danh hiệu trường chuẩn quốc gia là niềm vui lớn, nhưng cũng là thách thức, đòi hỏi cán bộ, giáo viên và học sinh Trường THCS Lóng Luông tiếp tục phấn đấu, nỗ lực nhiều hơn trong việc nâng cao chất lượng dạy và học để giữ vững danh hiệu trường chuẩn quốc gia mức độ 1 và hướng tới xây dựng trường chuẩn quốc gia mức độ 2.

Nguồn: baosonla.org.vn