Home / Y tế / Công bố Quyết định thanh tra sử dụng quỹ bảo hiểm y tế, mua sắm thiết bị y tế và đấu thầu thuốc chữa bệnh

Công bố Quyết định thanh tra sử dụng quỹ bảo hiểm y tế, mua sắm thiết bị y tế và đấu thầu thuốc chữa bệnh

Sáng ngày 23/9/2019, Thanh tra Chính phủ đã công bố Quyết định Thanh tra việc sử dụng quỹ bảo hiểm y tế; mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao; đấu thầu thuốc chữa bệnh.

Tham dự buổi công bố Quyết định thanh tra có đồng chí Trần Ngọc Liêm, Phó Tổng thanh tra Chính phủ;  đồng chí Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế; đại diện lãnh đạo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, các đơn vị Vụ, Cục, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế, lãnh đạo các cơ sở y tế thuộc bộ, địa phương.

Quang cảnh buổi làm việc

Theo Quyết định Thanh tra số 656/QĐ-TTCP ngày 17/9/2019, Đoàn thành tra gồm 16 thành viên do ông Vũ Đức Tâm, Thanh tra viên cao cấp, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo khối kinh tế ngành (Vụ I), Thanh tra Chính phủ làm Trưởng Đoàn sẽ thanh tra việc sử dụng quỹ bảo hiểm; mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao; đấu thầu thuốc chữa bệnh tại Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và một số cơ sở khám chữa bệnh thuộc Bộ Y tế. Kiểm tra, xác minh nội dung liên quan tại một số cơ sở y tế thuộc bộ, địa phương.

Năm 2018, ông Tâm từng là Trưởng Đoàn thanh tra dự án mở rộng thanh tra Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2- Công ty Gang thép Thái Nguyên.

Thời kỳ thanh tra từ ngày 01/01/2014 đến ngày 31/12/2018 (khi cần thiết có thể xem xét trước hoặc sau thời kỳ này). Thời hạn thanh tra là 80 ngày làm việc thực tế kể từ ngày công bố Quyết định thanh tra (không kể ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định).

PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi công bố Quyết định thanh tra, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cũng đã yêu cầu các đơn vị liên quan của Bộ Y tế cử đầu mối để cung cấp tài liệu theo yêu cầu của Đoàn thanh tra

Các tài liệu được sắp xếp theo thời gian để tạo điều kiện cho Đoàn thanh tra dễ tìm kiếm… Thời điểm thanh tra cũng là thời điểm quá tải ở các bệnh viện là rất lớn, cao điểm các dịch bệnh như sốt xuất huyết ở các tỉnh thành rất lớn nên quá trình thanh tra cố gắng không làm ảnh hưởng đến các hoạt động thường quy của các đơn vị.

Chia sẻ với cuộc thanh tra quy mô lớn lần này, Phó Tổng thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm cho hay, đây là một cuộc thanh tra với nội dung rất là rộng. Thanh tra Chính phủ cũng chưa có đoàn thanh tra nào mà đông thành viên  như cuộc thanh tra này. Lãnh đạo Thanh tra Chính phủ đánh giá đây là một đoàn thanh tra lớn đảm nhận trách nhiệm thanh tra với 03 nội dung rất phức tạp, đang được dư luận xã hội rất quan tâm.

Đồng chí Trần Ngọc Liêm, Phó Tổng thanh tra Chính phủ phát biểu tại buổi làm việc

Đồng chí Trần Ngọc Liêm cũng yêu cầu Đoàn thanh tra thực hiện theo đúng kế hoạch thanh tra đã được phê duyệt; thực hiện nghiêm khắc các quy định, quy chế thanh tra đó là giữ đúng quy tắc ứng xử, làm đúng chức năng làm đúng quyền hạn của mình;… Trong quá trình thanh tra không được gây phiền hà tránh dư luận cho rằng làm ảnh hưởng đến hoạt động của các bệnh viện, của Bộ Y tế. “Cuộc thanh tra này xác định với mục tiêu chính là giúp Thủ tướng Chính phủ nhìn thấy được những cơ chế, chính sách bất cập thì cần phải được bổ sung, sửa đổi cho phù hợp, đặc biệt là trong lĩnh vực liên quan đến người bệnh”, Phó Tổng thanh tra Trần Ngọc Liêm cho biết.

Việc thanh tra này căn cứ theo ý kiến chỉ đạo của Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng./.

Nguồn: moh.gov.vn