Home / Y tế / Giải thoát khối u: làm biến dạng suốt 17 năm

Giải thoát khối u: làm biến dạng suốt 17 năm

Mới đây, được bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn tài trợ chi phí, anh nhập viện để điều trị. Khi nhập viện, qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện anh P. có u gây biến dạng vùng mặt. Mắt phải không nhìn thấy do u chèn ép dây thần kinh thị giác, mắt trái nhìn kém, đi lại và sinh hoạt khó khăn.

Trong suốt 17 năm, người đàn ông không dám bước chân ra khỏi nhà vì khối u làm biến dạng cả khuôn mặt, khiến cho không ít người nhìn thấy phải sợ hãi đã được các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn phẫu thuật thành công.

Người bệnh là anh Đặng Tòn P. (sinh 1990, ngụ tỉnh DakLak) bị u bao sợi thần kinh vùng mặt từ nhỏ, do hoàn cảnh khốn khó, anh chỉ sống một mình nên không có điều kiện để chữa trị.

bệnh nhân lúc chưa phẫu thuật

Trước tình hình của người bệnh, các bác sĩ quyết định phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ lại khuôn mặt cho anh. Theo TS.BS Nguyễn Văn Thanh – Trưởng đơn vị Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn: “Đây là ca phẫu thuật khó, do ở mặt có rất nhiều dây thần kinh mạch máu. Việc phẫu thuật chúng tôi rất cân nhắc và cẩn trọng ở vấn đề chảy máu trong và sau mổ. Bằng kinh nghiệm của phẫu thuật viên đã thực hiện kỹ thuật vi phẫu với kính lúp chuyên dụng cho kỹ thuật vi phẫu. Kíp mổ đã phải rất thận trọng, nhẹ nhàng cầm máu và phẫu thuật tạo hình”.

Kíp phẫu thuật tiến hành phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ cho người bệnh

Nhờ có sự phối hợp của các bác sĩ và hệ thống trang thiết bị hiện đại tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp. Sau 3 ngày phẫu thuật, anh P. đã được tháo băng, vết thương vùng mặt khô và sức khỏe anh hồi phục tốt.

Bác sĩ Thanh cho biết thêm, do vị trí khối u tập trung nhiều mạch máu tăng sinh nên các bác sĩ phải mất đến 6 giờ để phẫu thuật. Bên cạnh việc cắt bỏ hoàn toàn khối u sợi to bằng quả trứng kích thước 4x6x4cm, các bác sĩ còn quan tâm đến yếu tố thẩm mỹ cho người bệnh. Vì thế, các bác sĩ tiến hành điều chỉnh thu gọn da ở mặt, hốc mắt và má, cắt phần mí sụp để nâng cơ mặt, cải thiện nét thẩm mỹ cho gương mặt người bệnh.

Khối u được bóc tách

Ban Giám Đốc Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn chia sẻ, việc phẫu thuật mang lại gương mặt mới cho người bệnh này bệnh viện mong muốn giúp anh xóa bỏ mặc cảm ngoại hình để người bệnh có chất lượng sống tốt hơn sau khi phục hồi. Toàn bộ chi phí phẫu thuật, nằm viện, ăn uống đều được bệnh viện tài trợ toàn bộ. Trong tương lai, bệnh viện sẽ tiếp tục hỗ trợ phẫu thuật để người bệnh có được gương mặt tương đối giúp người bệnh hòa nhập với cộng đồng.

Gương mặt người bệnh sau phẫu thuật

Theo giới chuyên môn, u bao sợi thần kinh là bệnh thuộc dạng di truyền do sự rối loạn nhiễm sắc thể của tế bào thần kinh tạo ra u trên các sợi thần kinh ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể: xương, mô mềm, da và hệ thần kinh. Biểu hiện lâm sàng của bệnh là u tăng trưởng theo thời gian, dẫn đến tổn thương thần kinh.

Đến nay chưa có cách nào phòng ngừa được bệnh này, phương pháp điều trị hiệu quả là phẫu thuật cắt bỏ khối u gây chèn ép vào các cơ quan, ảnh hưởng đến chức năng sống và thẩm mỹ. Do đó, khi phát hiện có khối u, người bệnh nên đi khám và điều trị sớm, tránh để khối u phát triển quá lớn, dẫn tới việc có thể phải cắt bỏ toàn bộ phần cơ thể bị bệnh.

Nguồn: hoanmysaigon.com