Home / Tin tức / Bình Dương: thông tin dự án Khu đô thị Dịch vụ – Thương mại Tân Phú

Bình Dương: thông tin dự án Khu đô thị Dịch vụ – Thương mại Tân Phú

Sáng 04/10/2019; tại Trung tâm Hành chính tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương tổ chức Hội nghị thông tin liên quan đến dự án Khu đô thị Dịch vụ – Thương mại Tân Phú.

Tham dự có ông Lê Hữu Phước – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; ông Bùi Minh Thạnh – Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương; đại diện các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương trong và ngoài tỉnh.  

Tại hội nghị, ông Bùi Minh Thạnh cho biết, năm 2010, Thường trực Tỉnh ủy chấp thuận chủ trương cho Tổng Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Bình Dương (trực thuộc Tỉnh ủy) hợp tác với Công ty cổ phần Bất động sản Âu Lạc thành lập liên doanh Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Tân Phú (gọi tắt là Công ty Tân Phú) để triển khai dự án Khu đô thị Dịch vụ – Thương mại Tân Phú có diện tích 43ha tọa lạc tại P.Hòa phú, TP.Thủ Dầu Một. Trong đó, Tổng Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Bình Dương (gọi tắt là Tổng Công ty) góp vốn bằng tiền mặt chiếm 30% vốn điều lệ của công ty liên doanh (tương đương 60 tỷ đồng). Đến năm 2017, Tổng Công ty đề xuất chủ trương cho chuyển nhượng lại 30% vốn góp tại Công ty Tân Phú cho Công ty cổ phần Bất động sản Âu Lạc để Tổng Công ty tập trung nguồn vốn đầu tư vào các dự án khác. Sau khi xem xét, Thường trực Tỉnh ủy đã đồng ý chủ trương để cho Tổng Công ty chuyển nhượng phần góp vốn 30% tương ứng 60 tỷ đồng, đồng thời có chỉ đạo cho Tổng Công ty thuê đơn vị tư vấn độc lập để thẩm định giá trị tăng thêm cổ phần góp vốn ban đầu để làm cơ sở đàm phán ký kết chuyển nhượng cổ phần và chịu trách nhiệm ký hợp đồng thu tiền theo đúng quy định. Như vậy chủ trương nhất quán xuyên suốt của Thường trực Tỉnh ủy là cho Tổng Công ty góp vốn và chuyển nhượng vốn góp 30% bằng tiền, không phải bằng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, đến ngày 10/10/2018, Tổng Công ty có công văn gửi Thường trực Tỉnh ủy xin điều chỉnh phương án quyền sử dụng đất, trong đó có thể hiện nội dung đề nghị sử dụng quyền sử dụng đất góp vốn với Công ty cổ phần Bất động sản Âu Lạc để thành lập công ty liên doanh chứ không phải là góp vốn bằng tiền. Xét thấy Tổng Công ty chưa thực hiện nghiêm túc chủ trương của Thường trực Tỉnh ủy cho công ty góp 30% vốn bằng tiền. Ngày 10/10/2018, Thường trực Tỉnh ủy đã có thông báo thu hồi chủ trương chuyển nhượng 30% vốn góp vốn tại Công ty Tân Phú để kiểm tra làm rõ.

Ông Bùi Minh Thạnh cho biết thêm, Thường trực Tỉnh ủy đã giao Ban cán sự Đảng thành lập đoàn thanh tra, hiện nay đoàn thanh tra đang tiến hành thanh tra theo quy định. Ông nhấn mạnh, quan điểm của Tỉnh ủy không bao che cho các sai phạm. Sau khi có kết luận của Đoàn thanh tra, tỉnh sẽ chỉ đạo xử lý theo đúng quy định đồng thời sẽ thông tin cho báo chí theo quy định của pháp luật.