Home / Du lịch / Khám phá / Bình Định: quản lý lưu trú đối với người nước ngoài: Chặt chẽ, mềm dẻo

Bình Định: quản lý lưu trú đối với người nước ngoài: Chặt chẽ, mềm dẻo

Việc quản lý người nước ngoài đang lưu trú, hoạt động trên địa bàn tỉnh nhằm đảm bảo ANTT, đồng thời phục vụ công tác phòng ngừa và đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm.

Kết quả đáng ghi nhận

Cùng với xu thế toàn cầu hóa, hội nhập kinh tế quốc tế, Bình Định có nhiều chính sách thu hút hợp tác, đầu tư, phát triển kinh tế, du lịch. Do đó, người nước ngoài (NNN) từ các quốc gia trên thế giới đến công tác, tham quan, du lịch và tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh ngày một nhiều hơn. Từ tháng 1 đến 30.9.2019, toàn tỉnh có 38.109 lượt NNN đến lưu trú, học tập.

Công tác quản lý lưu trú người nước ngoài đến Bình Định là nhiệm vụ quan trọng nhằm đảm bảo ANTT trên địa bàn. Du khách đến Bình Định du lịch, tham quan và nghỉ dưỡng

Đại tá Trần Văn Trai, Trưởng Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (PA08, CA tỉnh), nhận xét: “NNN đến lưu trú, hoạt động tại Bình Định cơ bản chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật Việt Nam, chưa phát hiện trường hợp nào có hoạt động nghi vấn xâm phạm an ninh quốc gia. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng NNN đến địa bàn tỉnh hoạt động nhưng không thực hiện đúng quy định của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của NNN tại Việt Nam”.

9 tháng đầu năm nay, Phòng PA08 và các đơn vị chức năng đã phát hiện, xử lý 48 trường hợp vi phạm hành chính với số tiền gần 196 triệu đồng. Các vi phạm chủ yếu như: Sử dụng chứng nhận tạm trú ở Việt Nam quá thời hạn; nhập cảnh hoặc có hoạt động khác tại Việt Nam không được phép của cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam; khai không đúng sự thật để được cấp thị thực; qua lại biên giới không làm thủ tục xuất nhập cảnh… Đáng chú ý, ngày 11.8.2019, Phòng PA08 phối hợp với lực lượng chức năng đã bắt đối tượng Ngụy Doanh Chiến (57 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) – người bị phía Trung Quốc truy nã do liên quan đến một án kinh tế.

Đại tá Trần Văn Trai cho hay, lực lượng Phòng PA08 đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, chủ động nắm tình hình lưu trú, hoạt động của NNN tập trung ở các địa bàn trọng điểm, KCN. Đồng thời, thực hiện có hiệu quả công tác quản lý nhập cảnh, xuất cảnh, lưu trú và hoạt động của NNN trên địa bàn. Mặt khác, đơn vị kịp thời đề xuất Giám đốc CA tỉnh các biện pháp chỉ đạo hiệu quả về công tác quản lý nhà nước liên quan đến xuất nhập cảnh, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho khách quốc tế đến địa phương, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn; đặc biệt là phục vụ công việc thu hút đầu tư, phát triển kinh tế tỉnh nhà.

Còn khó khăn, bất cập

Đó là một số quy định về quản lý NNN chưa cụ thể, chưa phù hợp với thực tế vụ việc xảy ra tại địa phương, gây khó khăn trong việc hướng dẫn các cá nhân, tổ chức có yếu tố nước ngoài. Chế tài xử lý một số hành vi vi phạm trong lĩnh vực cư trú của NNN chưa đủ sức răn đe, ngăn chặn.

Các cơ quan, tổ chức DN sử dụng lao động nước ngoài chưa thực hiện đầy đủ các quy định hiện hành về tuyển dụng và quản lý lao động nước ngoài làm việc tại địa phương, trong đó có việc thực hiện bảo lãnh nhập cảnh cho NNN nhưng không thực hiện đúng chương trình đã bảo lãnh. Đặc biệt, một số chủ kinh doanh dịch vụ lưu trú cho NNN không thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện khai báo tạm trú cho NNN theo quy định.

Dự báo thời gian đến, nhiều dự án do nước ngoài đầu tư tại Bình Định sẽ triển khai và đón một số chuyến bay quốc tế đến. Do đó, NNN đến Bình Định sẽ tăng về số lượng, thành phần. Để công tác quản lý lưu trú NNN trong thời gian tới đạt hiệu quả, Phòng PA08 tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và các văn bản có liên quan đến xuất nhập cảnh cho các tổ chức, DN nắm bắt, thực hiện đúng quy định. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn CA các địa phương về công tác quản lý NNN. Bên cạnh đó, Phòng PA08 cũng nâng cao chất lượng công tác nắm tình hình, quản lý chặt chẽ hoạt động của NNN lưu trú hoặc cư trú trên địa bàn; kịp thời giải quyết những vấn đề liên quan đến NNN xảy ra trên địa bàn, không để ảnh hưởng đến ANTT và an ninh đối ngoại.

Đại tá Trần Văn Trai nhấn mạnh: “Công tác quản lý lưu trú NNN luôn là nhiệm vụ quan trọng, đòi hỏi sự “mềm dẻo”. Bởi đây là nhiệm vụ không chỉ đảm bảo tình hình ANTT, phục vụ cho công tác phòng ngừa và đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, mà còn tạo ra môi trường an toàn, thân thiện cho NNN khi đến Việt Nam nói chung và Bình Định nói riêng, góp phần phát triển KT – XH cho tỉnh nhà”.

Nguồn: baobinhdinh.com.vn