Home / Giáo dục / Hoa hậu Lương Thuỳ Linh với Dự án “Đắp đường, xây ước mơ” tại xóm Lũng Lìu

Hoa hậu Lương Thuỳ Linh với Dự án “Đắp đường, xây ước mơ” tại xóm Lũng Lìu

Những ngày này, Hoa hậu Lương Thuỳ Linh cùng Công ty cổ phần Thương mại Sen Vàng – đơn vị tổ chức Cuộc thi Hoa hậu thế giới Việt Nam 2019 đang tích cực triển khai Dự án “Đắp đường, xây ước mơ” của tại xóm Lũng Lìu, xã Dân Chủ (Hòa An).

Xóm Lũng Lìu có 33 hộ với gần 200 nhân khẩu sinh sống, 100% là dân tộc Mông và thuộc diện hộ nghèo. Điểm trường Lũng Lìu có trên 40 học sinh. Đây là xóm khó khăn chỉ có một con đường duy nhất lên núi, đường đi lại không chỉ nhỏ hẹp, còn nhiều đá tai mèo lởm chởm, một bên là núi cao một bên là vực sâu. Khi trời mưa, người dân gần như bị cô lập với bên ngoài vì đường bị sạt lở, trơn trượt, vô cùng nguy hiểm.

Đại diện Công ty cổ phần Thương mại Sen Vàng, Hoa hậu Lương Thùy Linh và ekip tại lễ khởi công xây dựng Dự án “Đắp đường, xây ước mơ” tại xóm Lũng Lìu.

Sau khi khảo sát tại 6 địa điểm khó khăn khác nhau trên địa bàn tỉnh,  Công ty Sen Vàng và Hoa hậu Thế giới Việt Nam năm 2019 Lương Thuỳ Linh quyết định thực hiện dự án mang tên “Con đường hạnh phúc” – xây dựng đường bê tông nối liền đoạn từ trường học của xóm Lũng Lìu xuống trung tâm xã, với tổng kinh phí 2,5 tỷ đồng, giúp cho việc đi lại, tạo thuận lợi cho nhân dân phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. 

Quá trình triển khai thực hiện được ghi hình lại dưới dạng phim ngắn và gửi đến cuộc thi Miss World – Hoa hậu Thế giới 2019 dự thi phần thi “Beauty with A Purpose – Sắc đẹp vì mục đích cao cả” – phần thi quan trọng trong chuỗi các hoạt động của cuộc thi Hoa hậu Thế giới diễn ra vào tháng 12/2019 tại London, Vương quốc Anh, với mục đích giúp đỡ, hỗ trợ những mảnh đời còn nằm trong mảng tối của cuộc sống, lan toả tinh thần nhân văn sâu rộng.

Hoa hậu Lương Thùy Linh và các học sinh trên đường đến xóm Lũng Lìu.

Việc thực hiện Dự án nhân ái trên quê hương với mong muốn góp một phần nhỏ vào sự phát triển chung của tỉnh, vừa là tấm lòng mà Hoa hậu Lương Thuỳ Linh muốn gửi đến đồng bào hiện còn gặp nhiều khó khăn tại quê hương của mình. Hoa hậu Lương Thùy Linh không ngại đi giữa trời nắng, leo dốc, vượt suối để đến với bà con và các em nhỏ ở Lũng Lìu; cùng hòa mình với người dân đi rẫy, nấu mì cho các em nhỏ, tặng quà và chơi trò chơi dân gian với các em học sinh.

Trong quá trình triển khai Dự án, Hoa hậu Lương Thùy Linh đã viết một bức “tâm thư” đầy xúc động nhằm bày tỏ nguyện vọng và tình cảm của mình, đồng thời kêu gọi các tổ chức, cá nhân, đơn vị cùng chung tay, góp sức ủng hộ Dự án “Đắp đường, xây ước mơ” cho bà con xóm Lũng Lìu, Lũng Lạ: “Linh luôn biết đường về nhà phải là con đường cho ta cảm giác yên bình, an toàn nhất. Nhưng ở đây lại không được như vậy, đường về nhà của bà con vừa xa xôi lại vừa hiểm trở nằm lọt thỏm giữa bao con dốc dựng đứng trùng điệp, giữa vực sâu và núi cao… Nghe bà con kể có lúc ốm đau bất ngờ hay mẹ bầu trở dạ, không xe chuyên chở, không dụng cụ y tế đỡ đần, phương tiện duy nhất để đến được trạm xá xã chính là chiếc võng đan thưa, hai người khênh, đơn sơ, tạm bợ. Đường xuống xã không xa mà lại cũng chẳng gần, một người bệnh, hai người đưa, mười người đi cùng để còn thay phiên nhau khênh võng, đỡ nhau qua đoạn đường trơn trượt, gập ghềnh… đó là cuộc sống của người lớn. Còn trẻ em, mỗi ngày các em phải băng qua những con dốc dài để đi tìm con chữ, để viết ước mơ của mình… Mỗi người có thể giúp Linh 5 ký, 10 ký, 20 ký hay càng nhiều càng tốt. Một ly cà phê, một ly trà sữa, một bữa ăn đêm… là góp phần cho đường về nhà bình yên của bà con xóm núi cũng như ước mơ con chữ của các em bé Lũng Lìu, Lũng Lạ thành hiện thực rồi”.

Hoa hậu Lương Thùy Linh cùng người dân xóm Lũng Lìu.

Làm đường trên núi là hành trình đầy gian nan, vất vả bởi toàn bộ nguyên vật liệu sẽ được mang vác bằng sức người trên những con đường nhỏ hẹp và đi lại khó khăn. Để hoàn thành con đường, Lương Thùy Linh và ekip của mình sẽ phải mang vác 700 tấn vật liệu lên núi, mỗi kg vật liệu phải thuê sức người mang vác là 3.000 đồng/kg. Dự án dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 10/2019. Tuyến đường hoàn thành sẽ tạo điều kiện cho nhân dân xóm Lũng Lìu và một số xóm lân cận đi lại thuận lợi, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

Với những hành động ý nghĩa ấy, Hoa hậu Lương Thùy Linh đang từng bước truyền đi thông điệp về sức mạnh của lòng nhân ái, những lan tỏa yêu thương, chia sẻ với khó khăn trong cuộc sống của người dân. Mong rằng những nỗ lực ấy sẽ ngày càng lan tỏa rộng khắp và được cộng đồng cùng chung tay, hưởng ứng.

Nguồn: baocaobang.vn