Home / Giáo dục / Khai mạc diễn đàn giáo dục Việt Nam – Italia lần thứ 2

Khai mạc diễn đàn giáo dục Việt Nam – Italia lần thứ 2

Sáng 7/10, tại Trường Đại học Văn Lang (VLU), đã khai mạc Diễn đàn giáo dục đại học Việt Nam – Italia, dưới sự chủ trì của Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam, Đại sứ quán Italia và Tổng lãnh sự quán Italia tại TPHCM. Đây là hoạt động trong khuôn khổ các sự kiện kỷ niệm 45 quan hệ ngoại giao Việt Nam – Italia.

Diễn đàn có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Đại sứ Italia tại Việt Nam, Tổng Lãnh sự Italia tại TPHCM, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM, các trường đại học Việt Nam và Italia.

Toàn cảnh Diễn đàn

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, PGS.TS Phạm Quang Hưng – Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Bộ GD&ĐT cho biết, Việt Nam và Italia đã ký Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược, trong đó đặc biệt chú trọng tới lĩnh vực GD&ĐT bao gồm trao đổi giảng viên, sinh viên, liên kết, đào tạo, chuyển tiếp sau đại học.

PGS.TS Phạm Quang Hưng nhấn mạnh, Diễn đàn là cơ hội tốt để đại diện các trường đại học chia sẻ những kinh nghiệm về đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác phát triển, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và trao đổi tìm hiểu những cơ hội hợp tác trong tương lai đặc biệt trong bối cảnh toàn cầu về quốc tế hóa giáo dục đại học – tập trung phát triển chất lượng hơn là số lượng.

Tại Diễn đàn, các diễn giả sẽ thảo luận, trao đổi để thúc đẩy dịch chuyển sinh viên trong nền giáo dục đại học hội nhập quốc tế, đề xuất các chương trình trong khuôn khổ hợp tác với EU; Liên kết đào tạo và hợp tác nghiên cứu khoa học giữa Việt Nam và Italia, Hội nhập quốc tế trong giáo dục đại học và chương trình học bổng chính phủ nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên và cán bộ quản lý tại các cơ sở giáo dục đại học… Với sự đóng góp của các chuyên gia giáo dục hai nước, Diễn đàn cung cấp cái nhìn đa chiều về giáo dục đại học trong tương lai; cho thấy quyết tâm chung tăng cường hợp tác bền vững song phương giữa Việt Nam và Italia.

PGS.TS Trần Thị Mỹ Diệu, Hiệu trưởng trường ĐH Văn Lang, ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với ĐH Roma 2 (Italia)

Trong khuôn khổ Diễn đàn, 4 trường ĐH Việt Nam và 5 trường ĐH Italia đã ký kết các bản ghi nhớ hợp tác giáo dục. Bên cạnh đó, 18 trường ĐH Italia và Việt Nam tổ chức trưng bày, triển lãm sản phẩm giáo dục, với hơn 500 học sinh THPT ở TPHCM và hàng ngàn sinh viên các trường ĐH tham quan.

Dịp này, Trường ĐH Văn Lang cũng chính thức công bố thành lập Viện Nghiên cứu di sản và Phát triển – nơi trưng bày và lưu giữ những di sản kiến trúc. Ngoài ra, đây là nơi đầu tiên trong hệ thống các trường đại học tại Việt Nam trang bị mô hình kính thực tế ảo 3D-VR, giúp người xem tìm hiểu các công trình di sản văn hóa.

Nguồn: hochiminhcity.gov.vn