Home / Tin tức / Lần đầu tiên Việt Nam chữa được bệnh cho thai nhi ngay trong bụng mẹ

Lần đầu tiên Việt Nam chữa được bệnh cho thai nhi ngay trong bụng mẹ

PGS.TS Nguyễn Duy Ánh- Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội thông tin về việc bệnh viện thực hiện thành công kỹ thuật cao nhất trong sản khoa hiện nay.

Ngày 7/10, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin về việc triển khai thực hiện kỹ thuật can thiệp bào thai lần đầu tiên tại Việt Nam.

PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết: “Y học bào thai là kỹ thuật cao nhất trong lĩnh vực sản khoa, và kỹ thuật can thiệp bào thai lại là kỹ thuật cao nhất, hiện đại nhất trong y học bào thai trên thế giới hiện nay. Đây là lĩnh vực còn rất mới mẻ tại nước ta”.

Trước đây, những thai phụ mắc các bệnh lý về bào thai đều không can thiệp điều trị được mà phải chấp nhận, hoặc thai nhi chết lưu trong tử cung hoặc được chào đời thì cũng tật nguyền. Với quan niệm bào thai cũng chính là một bệnh nhân và phải điều trị khi có vấn đề bệnh lý, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã đề xuất Bộ Khoa học & Công nghệ phê duyệt đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước về can thiệp trong buồng ối nhằm tăng cơ hội được cứu sống, điều trị cho các thai nhi ngay từ trong bụng mẹ.

Trước đó, chiều 4/10, kíp mổ gồm các giáo sư hàng đầu châu Âu và các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã thực hiện thành công 2 ca phẫu thuật trong buồng ối. Hai ca mổ được thực hiện gối đầu, từ 15h đến khoảng 18h. Sau mổ 3 ngày, đến thời điểm hiện tại sức khỏe của 2 sản phụ tốt, tình trạng các thai nhi đang được theo dõi tích cực và có thể khẳng định ca mổ đã thành công tốt đẹp.

Nguồn: tuoitrethudo.vn