Home / Doanh nghiệp / Hải quan TP. Hồ Chí Minh đồng hành cùng doanh nghiệp châu Âu

Hải quan TP. Hồ Chí Minh đồng hành cùng doanh nghiệp châu Âu

Lãnh đạo Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh và Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu (EuroCham) đã đối thoại trực tiếp với các doanh nghiệp thuộc khối Liên minh Châu Âu về việc triển khai Hiệp định EVFTA và các vướng mắc trong thông quan hàng hóa.

Cục trưởng Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh cam kết tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp châu Âu. Ảnh P.Vũ

Sáng ngày 9/10 tại TP. Hồ Chí Minh, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh tổ chức Tọa đàm Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh và Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) đồng hành triển khai Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA). Hội nghị do ông Đinh Ngọc Thắng – Cục trưởng Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh chủ trì; với sự tham dự của lãnh đạo EuroCham cùng hơn 200 doanh nghiệp (DN) thuộc khối Liên minh châu Âu đang có hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

Cùng DN đồng hành trong cải cách, hội nhập

Phát biểu khai mạc, ông Đinh Ngọc Thắng cho biết, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh luôn ý thức “cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh của DN” có ý nghĩa sống còn và hết sức quan trọng để quyết định cho sự tăng trưởng bền vững và cạnh tranh hiệu quả của nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt là TP. Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, trên cơ sở phương châm cộng đồng DN và cơ quan hải quan là đối tác tin cậy, đồng hành cùng phát triển, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn chuyên đề (xuất xứ, trị giá hàng hóa, nghiệp vụ đại lý hải quan…) và đối thoại trực tiếp với các DN, qua đó giúp DN thấu hiểu, nắm bắt các quy định kịp thời… đúng theo tinh thần hợp tác, tin cậy lẫn nhau.

Các buổi tập huấn, đối thoại đã mang lại kết quả tích cực, giúp định hướng DN đến sự tự giác tuân thủ pháp luật hải quan, kịp thời nắm bắt, tiếp thu các ý kiến DN liên quan đến chính sách quản lý xuất nhập khẩu hàng hóa, từ đó kịp thời giải quyết các vướng mắc, khó khăn, tiếp tục kéo giảm thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng dịch vụ công của cơ quan hải quan và giảm chi phí cho DN.

Chủ tịch EuroCham Nicolas Audier đánh giá cao sự hỗ trợ của Hải quan TP. Hồ Chí Minh đối với cộng đồng doanh nghiệp châu Âu. Ảnh P.Vũ

“Cải cách, hiện đại hóa hải quan, là phải phát triển bằng được mối quan hệ đối tác Hải quan – Doanh nghiệp. Mối quan hệ này hiện đã hình thành có hệ thống tổ chức bộ máy từ Tổng cục Hải quan cũng như hải quan các địa phương. Điều mong muốn của cơ quan hải quan cần phải đẩy mạnh hơn nữa và đi vào thực chất hơn nữa để DN cùng đồng hành với hải quan trong tiến trình cải cách, hội nhập…” – ông Đinh Ngọc Thắng nhấn mạnh.

Giúp DN đón đầu EVFTA

Đánh giá cao sự hỗ trợ của Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, ông Nicolas Audier – Chủ tịch EuroCham tại Việt Nam đại diện cho hơn 1.000 thành viên của hiệp hội khẳng định, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh là đối tác lớn nhất và đã luôn đồng hành cùng EuroCham trong suốt thời gian qua.

Về EVFTA, ông Nicolas Audier cho biết, đây là cam kết thuận lợi hóa thương mại, trong đó có những cam kết cụ thể về lĩnh vực hải quan. EuroCham vì thế sẽ tổ chức tham quan một số nhà máy để hiểu rõ hơn về tình hình sản xuất, xuất khẩu hàng hóa của DN sang châu Âu và khảo sát một số cửa khẩu để tìm hiểu thêm, bởi xuất khẩu trái cây Việt Nam sang châu Âu đang gặp nhiều thách thức trong khi các DN cũng rất muốn hưởng lợi từ hiệp định này.

Lãnh đạo Hải quan TP. Hồ Chí Minh và EuroCham chia sẻ thông tin liên quan đến việc triển khai thực hiện Hiệp định EVFTA. Ảnh ĐD

Ông Nicolas Audier cũng chia sẻ về các dự án mà EuroCham đang thực hiện để thúc đẩy việc thực hiện EVFTA như đã có nhiều cuộc họp với cơ quan hải quan và các ngành khác về cơ hội của hiệp định này bởi TP. Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế lớn của Việt Nam, có lượng hàng hóa xuất nhập khẩu rất lớn; đồng thời cho biết các DN châu Âu đang rất yên tâm khi cơ quan hải quan đã sẵn sàng để thực hiện các hiệp định mới này, do nhiều quy định về chính sách thuế có sự thay đổi.

Tại hội nghị, ông Jean Jacques Bouflet – Phó Chủ tịch EuroCham cũng chia sẻ nhiều vấn đề DN cần lưu ý khi thực hiện EVFTA như phải tuân thủ Luật Lao động, các vấn đề về năng lượng xanh, bên cạnh đó là những thử thách thường gặp, đặc biệt là quy chuẩn chất lượng hàng hóa.

“Vệ sinh an toàn động thực vật là vấn đề cực kỳ quan trọng, ngoài ra còn có quy định khác, chẳng hạn như việc Việt Nam đang bị cảnh báo thẻ vàng thủy sản, hay mặt hàng gỗ phải đảm bảo nguồn gốc nguyên liệu an toàn, được kiểm soát chặt chẽ…” – ông Jean Jacques Bouflet nói.

Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn