Home / Tin tức / Gia Lai: Làm rõ vụ bàn giao gỗ tang vật vùng giáp ranh

Gia Lai: Làm rõ vụ bàn giao gỗ tang vật vùng giáp ranh

Sở Nông nghiệp và PTNT vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh Gia Lai về kết quả xác minh thông tin phản ánh cán bộ kiểm lâm 2 huyện Kông Chro và Ia Pa bàn giao tang vật vi phạm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng vùng giáp ranh.

Giữa tháng 9 vừa qua, một số tờ báo đã đăng tải thông tin 2 Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro và Ia Pa bất nhất trong việc bàn giao gỗ tang vật. Theo đó, Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro cho rằng đã bàn giao gỗ cho Hạt Kiểm lâm huyện Ia Pa nhưng lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Ia Pa lại nói không hề nhận bàn giao một tấc gỗ nào. Vì vậy, ngày 23-9-2019, Văn phòng UBND tỉnh có Công văn số 3161/VP-NL truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì làm rõ vấn đề trên. Ngày 25-9, Sở Nông nghiệp và PTNT đã chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh tiến hành làm việc với 2 Hạt Kiểm lâm và những người có liên quan để xác minh thông tin phản ánh.

Gỗ tang vật tại Hạt Kiểm lâm huyện Ia Pa. Ảnh: V.N

Theo kết quả xác minh, ngày 6-5-2019, nhận được tin báo về việc vận chuyển gỗ trái phép ở khu vực rừng giáp ranh giữa xã Chơ Long (huyện Kông Chro) và xã Pờ Tó (huyện Ia Pa), lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro đã chỉ đạo ông Hoàng Văn Quế-kiểm lâm địa bàn xã Chơ Long phối hợp cùng ông Nguyễn Văn Đang-nhân viên bảo vệ rừng của Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Ia Pa đến kiểm tra. Tại đây, 2 ông phát hiện 1 xe tải màu trắng không rõ BKS, trên thùng xe có 2 lóng gỗ tròn và dưới đất có một đống gỗ tròn đường kính mỗi lóng 18-25 cm. Sau khi xác định địa điểm này thuộc địa giới hành chính xã Pờ Tó, ông Quế đã điện thoại báo cáo lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro.

Sau đó, ông Trần Hùng Anh-Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro đã gọi điện cho ông Hà Quang Tuyến-Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Ia Pa đề nghị cử người tham gia phối hợp xử lý vụ việc. Ông Tuyến đã cử tổ công tác gồm 2 kiểm lâm viên là ông Trần Hoàng Sơn và ông Rô Bộ tham gia phối hợp. Do không xác định chính xác vị trí phát hiện số gỗ nên 2 ông này phải gọi điện cho ông Quế và ông Đang ra ngoài khu vực đầu đường Trường Sơn Đông để đón vào hiện trường.

Khi đón được 2 kiểm lâm viên của huyện Ia Pa vào hiện trường thì xuất hiện một số đối tượng không rõ danh tính hăm dọa và đòi đánh ông Quế với lý do tại sao là kiểm lâm của huyện Kông Chro mà lại qua bắt gỗ ở huyện Ia Pa. Thấy tình hình phức tạp, ông Quế đã bàn giao bằng miệng vụ vi phạm cho tổ công tác của huyện Ia Pa thụ lý. Sau khi nhận bàn giao, lực lượng kiểm lâm huyện Ia Pa tiến hành kiểm tra chiếc xe tải thì phát hiện trên xe không có gỗ. Do đó, tổ công tác chỉ lập biên bản tạm giữ khối lượng gỗ để dưới đất gồm 16 lóng gỗ tròn chủng loại cà chít, khối lượng 2,6 m3 rồi thuê xe chở tang vật về trụ sở Hạt Kiểm lâm huyện Ia Pa. Đến ngày 13-6, Hạt Kiểm lâm huyện Ia Pa đã ra quyết định tịch thu số gỗ trên.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh cũng đã làm việc với ông Nguyễn Thế Vĩnh (trú tại thôn Quý Đức, xã Ia Trok, huyện Ia Pa) là người chứng kiến vụ việc. Ông Vĩnh khẳng định, chiều 6-5, ông được Hạt Kiểm lâm huyện Ia Pa thuê vào hiện trường để chở gỗ tang vật về. Khi đến nơi, ông thấy chiếc xe ô tô tải thùng màu trắng đậu gần nơi để 16 lóng gỗ vi phạm nhưng trên thùng xe không có gỗ.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh sau đó đã làm việc với ông Hà Quang Tuyến về nội dung trả lời với báo chí rằng không nhận bàn giao một tấc gỗ hay xe tải nào từ huyện Kông Chro. Về nội dung này, ông Tuyến cho biết, khi phóng viên đặt câu hỏi  “Trong thời gian vừa qua, Hạt Kiểm lâm huyện Ia Pa có nhận bàn giao 1 xe ô tô loại 8 tấn và 10 m3 gỗ từ Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro và

Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Ia Pa phát hiện bắt giữ và bàn giao không?”, do hiểu nhầm câu hỏi của phóng viên thành “Có biên bản nhận bàn giao không?” nên ông Tuyến lập tức trả lời “không” vì nghĩ những vụ việc như vậy phải bàn giao cụ thể bằng văn bản và trên thực tế, Hạt Kiểm lâm huyện Ia Pa cũng không nhận bàn giao xe ô tô tải loại 8 tấn và 10 m3 gỗ. Ông Tuyến cũng giải thích, vì 2 đơn vị thường xuyên phối hợp xử lý các vụ việc ở vùng giáp ranh nên khi phóng viên đặt câu hỏi, ông không biết rằng phóng viên đang hỏi về vụ việc ngày 6-5-2019.

Nguồn: baogialai.com.vn