Home / Y tế / Cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân bị đảo ngược phủ tạng hoàn toàn

Cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân bị đảo ngược phủ tạng hoàn toàn

Đảo ngược phủ tạng là tình trạng bẩm sinh, trong đó các cơ quan nội tạng trong ngực, bụng đảo ngược phản chiếu theo mặt phẳng đứng dọc so với vị trí bình thường.

Hình ảnh người bệnh sau mổ 7 ngày.

Người bệnh Nguyễn Thị H (nữ, sinh năm 1979, Phù Ninh, Phú Thọ) nhập viện trong tình trạng đau bụng hố chậu trái kèm theo sốt và được chẩn đoán viêm ruột thừa cấp/người bệnh đảo ngược phủ tạng thông liên nhĩ.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tiến hành phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa. Khi vào ổ bụng phát hiện ruột thừa quặt sau manh tràng nên phải tiến hành cắt ruột thừa ngược dòng. Ca phẫu thuật gây khó khăn hơn cho các bác sĩ bởi người bệnh bị mắc bệnh tim bẩm sinh với lỗ thông liên nhĩ lớn.

ThS.BS Vũ Văn Hải, Khoa Ngoại tổng hợp – Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Đây là người bệnh bị đảo ngược phủ tạng hoàn toàn, có nghĩa là trái tim cùng với các phủ tạng khác trong lồng ngực và bụng của người bệnh ở vị trí “soi gương” so với bình thường. Tức là, trái tim và dạ dày ở bên phải, còn gan, lách và ruột thừa thì ở bên trái.

Như bình thường, người đau ruột thừa sẽ đau ở hố chậu phải vì vị trí manh tràng nằm bên phải, nhưng người bệnh này lại không đau ở bên phải mà đau ở bên trái.

Theo bác sĩ Hải, người có nội tạng đảo ngược như bệnh nhân H vô cùng hiếm gặp với tỷ lệ khoảng 1/10.000 dân, trong đó có khoảng 5-10% có dị tật tim bẩm sinh, còn lại có cuộc sống hoàn toàn bình thường, không ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Phẫu thuật trên những bệnh nhân có biến loạn hoàn toàn về giải phẫu sẽ có nhiều nguy cơ, do vậy các bác sĩ phải khám và đánh giá trước mổ, trong mổ, sau mổ, phải có chuyên môn sâu và nhiều kinh nghiệm mới có thể đảm bảo an toàn cho người bệnh. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, bệnh nhân H đã được cấp cứu kịp thời, sức khỏe hiện đã ổn định. Sau mổ 7 ngày, người bệnh đã được chuyển lên Đơn vị can thiệp tim mạch để tiến hành bít dù vá thông liên nhĩ.

Nguồn: baophutho.vn