Home / Kinh tế / Nông nghiệp / Mô hình nuôi dúi mang lại hiệu quả kinh tế cao

Mô hình nuôi dúi mang lại hiệu quả kinh tế cao

Trong khi nhiều nông dân huyện Cẩm Khê đang tìm hướng chuyển đổi cây trồng vật nuôi để mang lại hiệu quả kinh tế cao thì chàng thanh niên trẻ Trần Công Nguyên, sinh năm 1998, khu 7, xã Văn Bán đã lựa chọn phát triển mô hình kinh tế mới, đó chính là nuôi dúi.

Dẫn chúng tôi đi tham quan mô hình của gia đình, Nguyên chia sẻ cái duyên đến với con dúi của mình rất bất ngờ. Từ những con dúi giống hoang dã trên rừng núi, chẳng nghĩ đến việc thuần dưỡng, nuôi nhốt, thế nhưng qua quá trình chăm sóc, thấy dúi sinh trưởng tốt, ít bệnh tật, ít công chăm sóc, hơn nữa việc nuôi dúi có thể mở ra cách làm kinh tế mới, hiệu quả, 3 năm đầu Nguyên tìm kiếm các cặp dúi rừng để thuần dưỡng, đồng thời lên mạng tìm tài liệu về kỹ thuật nuôi cũng như cách phòng bệnh cho dúi. Đến nay, từ những lứa dúi bố mẹ, Nguyên đã nhân đàn lên hơn 200 con.

Nói về kỹ thuật nuôi dúi, Nguyên cho biết: Chuồng nuôi dúi thiết kế đơn giản, không tốn diện tích, có thể xây hoặc đổ tấm bê tông gắn lại với nhau theo kích thước cao 60cm, rộng 50 cm và dài 50 cm. Tuy nhiên, chuồng phải kín gió, nên bố trí nơi ít tiếng động, không bị ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào. Thức ăn của dúi gồm: Tre, ngô, mía, mỗi ngày cho ăn một lần vào chiều tối. Điều lưu ý là các thức ăn phải khô ráo, sạch sẽ. Mỗi năm một đôi dúi sinh sản 3 lứa, mỗi lứa từ 3 – 5con.

Hiện nay, Nguyên vừa tăng đàn, vừa bán dúi giống và dúi thịt. Dúi giống đắt hàng, dúi giống bố mẹ có giá 1,5 triệu đồng/con, dúi con là 350 nghìn đồng/con. Dúi thịt giá dao động từ 400 – 500 nghìn đồng/kg, tuy nhiên nhu cầu rất cao, cung không đủ cầu nên luôn được các nhà hàng đặc biệt săn đón. Nhiều khách hàng từ các tỉnh, thành phố như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh đã tìm về mua. Sau khi trừ chi phí, mô hình nuôi dúi giúp Nguyên thu về gần 300 triệu đồng/năm.

Bà Trần Thị Thu Nga – Chủ tịch UBND xã Văn Bán, huyện Cẩm Khê cho biết: Nhờ làm tốt việc thuần dưỡng và chăm sóc, mô hình nuôi dúi này đã mở ra một hướng mới trong chăn nuôi của người dân Văn Bán, góp phần thúc đẩy kinh tế, xoá đói giảm nghèo ở địa phương.

Nguồn: baophutho.vn