Home / Tin tức / Phấn đấu khởi công sân bay Long Thành trong quý I/2021

Phấn đấu khởi công sân bay Long Thành trong quý I/2021

UBND tỉnh Đồng Nai phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành sớm hoàn tất các công việc, phấn đấu đến quý I/2021 khởi công giai đoạn 1, Cảng Hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành).

Đó là yêu cầu của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại buổi làm việc với tỉnh Đồng Nai về việc giải phóng mặt bằng phục vụ dự án sân bay Long Thành, ngày 16/10.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, việc khởi công sân bay Long Thành vào đầu năm 2021 có ý nghĩa quan trọng, đáp ứng nhu cầu của xã hội và chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, sân bay Long Thành là dự án lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến hơn 5.000 hộ dân, công tác giải phóng mặt bằng sẽ có những khó khăn, các ngành chức năng cần có giải pháp hữu hiệu để tạo đồng thuận trong nhân dân, bàn giao mặt bằng đúng tiến độ. Tỉnh cần tập trung nguồn lực thực hiện việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, xây dựng khu tái định cư, sớm chi trả tiền cho người dân. Trong quá trình thu hồi đất, tỉnh phải giải quyết kịp thời những khúc mắc, khiếu nại của người dân, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự xã hội.

Phó Thủ tướng yêu cầu Đồng Nai quản lý chặt chẽ việc xây dựng khu vực quanh sân bay, xử lý nghiêm tình trạng đầu cơ đất. Bộ Tài nguyên – Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cử cán bộ chuyên trách theo dõi, hướng dẫn, hỗ trợ tỉnh Đồng Nai thực hiện các chính sách liên quan đến bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư; rà soát tiến độ giải ngân của dự án. Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (chủ đầu tư sân bay Long Thành) khẩn trương thực hiện các bước chuẩn bị để kịp khởi công dự án vào đầu năm 2021.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, hiện địa phương đang khẩn trương giải phóng mặt bằng phục vụ dự án sân bay Long Thành. Đến nay, tỉnh đã thông báo thu hồi đất đối với 18 tổ chức và tất cả các hộ (gần 5.300 hộ). Trong năm 2019, tỉnh hoàn thành việc giải phóng mặt bằng tại các tổ chức. Với cá nhân, chính quyền đang kiểm đếm các thửa đất và tài sản trên đất, dự kiến việc này sẽ hoàn thành vào cuối năm 2019.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra tại khu vực xây dựng khu tái định cư phục vụ Dự án Sân bay Long Thành.

Ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, giai đoạn 1 của dự án sân bay Long Thành sẽ sử dụng hơn 1.800 ha đất. Đến nay, Đồng Nai đã giải phóng mặt bằng được gần 1.300 ha, số còn lại tỉnh đang tập trung đo đạc, kiểm đếm, cuối năm 2020 sẽ bàn giao toàn bộ mặt bằng sạch cho chủ đầu tư.

Để dự án sân bay Long Thành khởi công đúng tiến độ, vừa qua, Đồng Nai đã làm việc với Bộ Giao thông Vận tải về quy hoạch tuyến đường từ Quốc lộ 51 vào sân bay. Đường này phải được làm trong năm 2020, nếu không làm sớm thì đến năm 2021 phương tiện sẽ không có đường vào thi công dự án.

Theo ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường, dự án sân bay Long Thành ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng nghìn hộ, quá trình thực hiện giải phóng mặt bằng, hỗ trợ cho người dân mất đất, xây dựng khu tái định cư Đồng Nai phải làm một cách chặt chẽ, bảo đảm công khai, minh bạch và công bằng. Bộ Tài nguyên – Môi trường sẽ cử cán bộ chuyên môn phối hợp với địa phương để tháo gỡ những khó khăn, nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án.

Nguồn: baotintuc.vn