Home / Du lịch / Khám phá / Đà Nẵng chính thức cấm xe tay ga lên bán đảo Sơn Trà

Đà Nẵng chính thức cấm xe tay ga lên bán đảo Sơn Trà

Mới đây, UBND TP Đà Nẵng ra thông báo kết luận của lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng về phương án quản lý, bảo đảm an toàn cho du khách khi dã ngoại, tham quan tại bán đảo Sơn Trà.

Thời gian vừa qua đã xảy ra tình trạng người dân, du khách dùng xe máy đi “phượt” trên bán đảo Sơn Trà và đã xảy ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng. Để đảm bảo an toàn cho du khách và người dân, UBND TP Đà Nẵng quyết định cấm xe tay ga lên bán đảo Sơn Trà.

Ngày 15/10/2019, UBND TP Đà Nẵng ra thông báo kết luận của lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng về phương án quản lý, bảo đảm an toàn cho du khách khi dã ngoại, tham quan tại bán đảo Sơn Trà.

Ảnh minh họa/ Giaoducthoidai.vn

Thông báo nêu rõ, nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và du khách khi tham quan, dã ngoại tại khu vực bán đảo Sơn Trà trong thời gian tới, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các ngành, đơn vị khẩn trương triển khai thực hiện phương án trước mắt và phương án bố trí xe trung chuyển. Trong đó cấm xe máy tay ga lên nhiều địa điểm tham quan trên bán đảo Sơn Trà.

Đối với đoạn đường từ Trạm phát sóng DRT đến đỉnh Bàn Cờ, cho phép tất cả các phương tiện giao thông tham gia giao thông, trừ xe máy tay ga. Đối với đoạn đường nối tiếp theo từ Đỉnh Bàn Cờ đi Bãi Bắc, cơ quan chức năng chỉ cho phép phương tiện di chuyển một chiều do ở khu vực này hiện trạng hạ tầng không đảm bảo tổ chức giao thông hai chiều; bố trí một trạm gác tại khu vực gần Trạm phát sóng DRT để kiểm soát, hướng dẫn phương tiện trên tuyến đường nêu trên.

Đối với tuyến đường từ nút giao đường Yết Kiêu đi Suối Ôm, cho phép các phương tiện, trừ xe máy tay ga, tham gia giao thông từ nút giao đường Yết Kiêu đi Suối Ôm và ngược lại; bố trí một trạm gác để kiểm soát, hướng dẫn phương tiện trên tuyến đường nêu trên, nghiên cứu kết hợp với trạm kiểm soát quân sự hiện trạng.

Đối với các tuyến đường còn lại, các tuyến nhánh giao với các tuyến đường nêu trên (khu vực bán đảo Sơn Trà), do hiện trạng hạ tầng không đảm bảo an toàn giao thông nên UBND thành phố Đà Nẵng quyết định không cho phép các phương tiện di chuyển (trừ phương tiện phục vụ quốc phòng, an ninh, bảo vệ rừng,..).

UBND thành phố Đà Nẵng đã giao Giao Sở Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với Công an thành phố, Bộ Chỉ huy quân sự thành phố, Sở Du lịch, UBND quận Sơn Trà, Công an quận Sơn Trà, Ban Quản lý Bán đảo Sơn Trà và ban quản lý các bãi biển du lịch đề xuất các giải pháp tăng cường đảm bảo an toàn giao thông như vạch sơn, biển báo, gương cầu, phát quang…

Sở Du lịch Đà Nẵng có trách nhiệm chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan xây dựng phương án tổ chức xe trung chuyển để vận chuyển khách tham quan, dã ngoại trên bán đảo Sơn Trà, hoàn thành trước ngày 25/10/2019; Sở Giao thông Vận tải có trách nhiệm phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự thành phố, Sở Du lịch nghiên cứu đề xuất việc nâng cấp tuyến đường nối từ Đỉnh Bàn Cờ đi Bãi Bắc nhằm đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến, báo cáo UBND thành phố xem xét, quyết định trong tháng 10/2019…

Được biết, bán đảo Sơn Trà được xem là “viên ngọc quý” của du lịch Đà Nẵng, với những con đường uốn lượn vòng quanh cùng hệ động thực vật đa dạng. Bán đảo nằm trong địa bàn phường Thọ Quang, quận Sơn Trà có diện tích 4.439 ha đất liền. Nơi đây có bờ biển kéo dài, trong xanh quanh năm. Bán đảo Sơn Trà có một vẻ đẹp kỳ bí, hoang sơ, được xem là “lá phổi xanh” của Đà Nẵng. Thế nhưng, việc người dân và du khách tự do lên xuống Sơn Trà đang làm ảnh hưởng đến khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà cũng như nguy cơ mất an ninh, an toàn cho du khách.

Theo Sở Du lịch Đà Nẵng, 7 tháng đầu năm 2019, tổng lượng khách du lịch đến TP ước đạt 5.041.400 lượt, tăng 8.5% so với 7 tháng đầu năm 2018; trong đó khách quốc tế đạt 1,891,312 lượt, tăng 11.2%; khách nội địa đạt 3,150,088 lượt, tăng 7%. Tổng thu du lịch ước đạt 17,454,841 triệu đồng, tăng 8,5%. Dự kiến cả năm 2019 Đà Nẵng đón 8,19 triệu lượt khách, trong đó khách nội địa ước đạt 5 triệu lượt, khách quốc tế ước đạt 3,19 triệu lượt.

Nguồn: bvhttdl.gov.vn