Home / Văn hóa thể thao / Mở hướng đào tạo âm nhạc thực nghiệm

Mở hướng đào tạo âm nhạc thực nghiệm

Trung tâm Âm nhạc Giang Guitar hiện không chỉ là nơi truyền cảm hứng âm nhạc cho trẻ em, học sinh, mà còn là địa chỉ đầu tiên đào tạo âm nhạc thực nghiệm ở thành phố Hải Phòng, với điều kiện cơ sở vật chất hiện đại và trang thiết bị học tập phong phú, với nhiều loại nhạc cụ, như: piano, bộ trống, ghi ta bass, keyboard…

Nghệ sĩ Thy Giang hướng dẫn các học viên kỹ năng phối hợp trong biểu diễn.

Người phụ trách giảng dạy tại Trung tâm Âm nhạc Giang Guitar là nghệ sĩ Trịnh Thy Giang, trưởng ban nhạc Giang Guitar nổi tiếng ở thành phố Cảng. Anh thành lập trung tâm đào tạo từ năm 2016, với mục đích tập trung đào tạo, giảng dạy theo hình thức thực nghiệm để truyền tình yêu âm nhạc cho trẻ em. Vì thế, hình thức đào tạo của trung tâm không phải là dạy chơi nhạc cụ theo kiểu truyền đạt thông thường, mà tạo điều kiện giúp học viên được trải nghiệm không gian biểu diễn như nghệ sĩ thực thụ. Tức là các em sẽ chia theo nhóm, chơi nhạc giao lưu hòa tấu với các bạn đồng môn, từ đó hình dung ra cách thức người nghệ sĩ biểu diễn trên sân khấu như thế nào. Để triển khai hình thức học này, tùy theo độ tuổi và sở thích, khả năng của mình, học viên được chia vào các ban nhạc nhỏ. Trong ban, mỗi người chơi một loại nhạc cụ, có cả “ca sĩ” hát solo. Ngoài kiến thức cơ bản, chuyên sâu về âm nhạc theo giáo trình âm nhạc chuẩn của nước Anh với 8 cấp độ, được cấp chứng chỉ quốc tế, các học viên được trang bị kỹ năng thực hành liên tục với nhiều loại nhạc cụ và sử dụng thiết bị phòng thu như của một ban nhạc chuyên nghiệp.

Khi được hỏi lý do thực hiện mô hình đào tạo thực nghiệm, Thy Giang tâm sự: “Khi tôi đang trăn trở tìm cách thức đào tạo hiệu quả nhất thì lần lượt hai con lớn của tôi sang Mỹ giao lưu biểu diễn, lúc về các cháu đều kể rằng ở các trường nhạc nước ngoài, yếu tố thực hành trình diễn rất được chú trọng. Việc vừa học lý thuyết vừa thực hành khích lệ người học đam mê tìm hiểu cái hay, cái đẹp trong âm nhạc vì được trải nghiệm thực tế như nghệ sĩ biểu diễn”. Là học viên của Trung tâm Âm nhạc Giang Guitar, cháu Hoàng Minh, huy chương Hoa Phượng Đỏ cuộc thi “Cây đàn tuổi thơ” cấp thành phố tươi cười cho biết: “Học nhạc ở trung tâm cháu thấy rất vui, thoải mái vì được hòa mình trong không gian âm nhạc sôi động, phù hợp lứa tuổi, chứ không cảm giác gò ép hay áp lực về thành tích”.

Qua hơn 3 năm thành lập trung tâm, nghệ sĩ Thy Giang đào tạo gần 400 học viên, trong đó khoảng 100 học viên theo học liên tục, được chia làm nhiều ban nhạc với những cái tên đáng yêu, như: “Chó con”, “Gà con”, “Lợn con”…

Với mong muốn góp phần đào tạo người làm âm nhạc chuyên nghiệp, nghệ sĩ Thy Giang còn chọn lựa những học viên thực sự có tài năng, có đam mê để hướng dẫn chuyên sâu, đăng ký tham gia các cuộc thi ban nhạc trẻ toàn quốc, ghi-ta trẻ toàn quốc do Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam phối hợp một số đơn vị tổ chức.

Từ môi trường đào tạo này, một số học viên là thành viên chính của Ban nhạc Jazz Glory – Á quân ban nhạc Việt năm 2018- được mời tham gia biểu diễn tại chương trình giao lưu nhạc Jazz do UBND thành phố và Đại sứ quán I-ta-li-a tại Việt Nam tổ chức ở sân khấu Nhà Kèn. Ban nhạc “Gà con” trở thành Quán quân ban nhạc Việt mùa giải năm 2019, sắp tới được mời tham dự các chương trình biểu diễn thiện nguyện tại Nhà hát thành phố; tham gia đêm biểu diễn tại Trường đại học Y Dược Hải Phòng, cùng ban nhạc Bức Tường biểu diễn rockshow “Ra khơi” tại Trường đại học Hàng hải Việt Nam hay tham gia Lễ hội âm nhạc Gió mùa tại Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội).

Đánh giá về cách thức đào tạo của Trung tâm Âm nhạc Giang Guitar, nhạc sĩ Nguyễn Xuân Bình (Đoàn Văn công Hải quân) khẳng định: “Những thành quả mà học trò của nghệ sĩ Thy Giang gặt hái được qua các cuộc thi cấp toàn quốc hay lời mời tham gia những show diễn lớn là minh chứng rõ nét hiệu quả đào tạo âm nhạc thực nghiệm mà trung tâm đang triển khai”.

Nguồn: baohaiaphong.com.vn