Home / Tin tức / TP.HCM: chấn chỉnh việc xử dụng các ấn phẩm – chương trình du lịch của các đối tác nước ngoài

TP.HCM: chấn chỉnh việc xử dụng các ấn phẩm – chương trình du lịch của các đối tác nước ngoài

Theo Công văn số 1502/SDL – QLLH, ngày 18/10/2019 của Sở Du lịch TP.HCM cho biết: trong thời gian vừa qua Thanh tra Sở Du lịch TP.HCM đã phát hiện 02 Cty Hola China trụ sở Thượng Hải – Trung Quốc và Cty TNHH MTV Dịch vụ Lữ hành Sàigòntourist sử dụng các ấn phẩm du lịch có in hình ảnh “đường lưỡi bò” hay đường “chín đoạn” để quảng cáo, chào bán trong các chương trình, ấn phẩm du lịch nước ngoài.

Hình “đường lưỡi bò” – Đường chính đoạn trong ấn phẩm du lịch Saigontourist sử dụng giới thiệu đến khách hàng (nguồn ảnh: Bộ VHTT&DL)

Việc sử dụng hình ảnh “đường lưỡi bò” hay “đường chính đoạn” trong các ấn phẩm quảng bá nêu trên của các doanh nghiệp Trung Quốc là hành vi vi phạm các quy định Công ước của Liên hiệp quốc về Luật biển năm 1982 (Điều 56); vi phạm chủ quyền quốc gia và pháp luật của Việt Nam Nam.

Qua kiểm tra vụ việc này, Thanh tra Sở Du lịch phối hợp với Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tiến hành xử phạt các công ty nêu trên theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam.

Để chấn chỉnh các hoạt động liên quan tuyên truyền, quảng cáo các chương trình tham quan du lịch và tăng cường quản lý nhà nước đối với việc sử dụng các ấn phẩm, tài liệu bản đồ quảng bá du lịch…Sở Du lịch đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành trên địa bàn thành phố nghiêm túc khẩn trương kiểm tra, rà soát lại tất cả các thông tin tuyên truyền trên mạng, trang website, các ấn phẩm quảng bá, bản đồ…của doanh nghiệp và các công ty đối tác trong và ngoài nước cung cấp (đặc biệt là các công ty từ thị trường Trung Quốc) trước khi cung cấp cho khách du lịch lịch.

Ngày 17/10/2019, Sở Thông tin và Truyền thông không ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH MTV Lữ hành Sàigòntourist đã phát hành để giới thiệu ấn phẩm là xuất bản phẩm “Hình ảnh Trương Gia Giới” nhập khẩu không kinh doanh, sử dụng hình ảnh bản đồ có đường phân định (hình lưỡi bò) thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia, vi phạm nội dung cấm trong hoạt động xuất bản, vi phạm Điều d khoản 1 Điều 10Lluật Xuất bản năm 2012.

Xử phạt theo Điểm b Khoản 5 Điều 27 Nghị định số 159/2013/NĐCP ngày 12/11/2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo, chí xuất bản.

Hình thức xử phạt chính: phạt tiền 50.000.000 đồng. Hình thức xử phạt bổ sung: tịch thu 10 xuất bản phẩm vi phạm. Công ty TNHH MTV Dịch vụ Lữ hành Sài Gòn tourist phải nộp tiền phạt tại Kho bạc nhà nước TP.HCM.

Nguồn: Sở Du lịch TP.HCM