Home / Tin tức / Bộ trưởng Bộ Y tế: “Bản thân mình bị thị phi, nhưng cơ quan chức năng sẽ làm công minh”

Bộ trưởng Bộ Y tế: “Bản thân mình bị thị phi, nhưng cơ quan chức năng sẽ làm công minh”

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời báo chí, sáng 21/10

Tại kỳ họp thứ 8, theo chương trình dự kiến, Quốc hội sẽ miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Trao đổi với báo chí bên hành lang kỳ họp sáng 21/10, nữ Bộ trưởng cho biết: “Có một số vấn đề đang giải quyết mà bản thân mình cũng bị thị phi. Có thông tin có thể không trung thực, chính xác qua mạng ngoài lề, nhưng cơ quan chức năng sẽ làm công minh, đúng người đúng tội, đúng việc, không oan sai”.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trong 8 năm vừa qua, với sự hỗ trợ từ Quốc hội, Chính phủ, bà nhận thấy thành quả lớn nhất của ngành Y tế là đã làm tăng sự hài lòng của người dân và chất lượng dịch vụ. Độ phủ của bảo hiểm y tế (BHYT) được mở rộng, lo cho cả người nghèo, người khó khăn nhờ chính sách mua 100% mệnh giá cho người nghèo và người cận nghèo 70%. Kết quả của ngành được khẳng định, qua đánh giá độc lập của Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) và đánh giá của tổ chức Sáng kiến Việt Nam.

Tuy nhiên, theo bà Tiến, người dân luôn mong muốn được phục vụ tốt hơn, do đó bà vẫn rất trăn trở khi “cái có thể làm tốt hơn chính là y tế cơ sở và chăm sóc cho người khỏe”.

“Vừa rồi tập trung vào bệnh viện nhiều là để “hạ hỏa” quá bức xúc của người dân. Số người bị bệnh chỉ chiếm 5-10% dân số, còn lại chúng ta cần chăm sóc, dự phòng, phát hiện bệnh sớm và lối sống phòng bệnh, nhất là các bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư. Cái đó phải gắn với y tế cơ sở, tiến tới y tế toàn dân. Quan điểm không để lại ai phía sau, người nghèo cũng được chữa bệnh. Hiện chúng tôi đang làm ở cả tuyến xã”,  bà Tiến nói.

Nữ Bộ trưởng cho biết, ở cơ sở, nhiều công trình xây dựng chưa xong sớm để phục vụ dân tốt hơn, nếu có công trình đó sớm thì tốt. Một số vấn đề cũng đang được giải quyết.

Được hỏi “nếu trên thang điểm 10, chị tự chấm cho mình điểm mấy?”, nữ Bộ trưởng đáp: “Mình chỉ biết trong thời gian làm việc thì áp lực công việc cho toàn ngành rất kinh khủng, nhiều lúc áy náy vì áp lực cho anh em nhiều quá, thay đổi nhiều quá. Nhưng đến lúc có kết quả thì Giám đốc các sở, Giám đốc bệnh viện tỉnh, huyện cho biết, họ rất hạnh phúc. Từ cái lớn đến chuyện nhỏ như nhà vệ sinh, đi thực tế thì bệnh nhân ai cũng ôm lấy và bảo giờ đỡ lắm rồi bộ trưởng ạ”.

Bà mong muốn các nhà báo gặp gỡ, trao đổi trực tiếp, cụ thể với người dân để có đánh giá chính xác, công bằng.

Nguồn: tuoitrethudo.com.vn