Home / Y tế / 5G và những hứa hẹn làm thay đổi công nghệ chăm sóc sức khoẻ

5G và những hứa hẹn làm thay đổi công nghệ chăm sóc sức khoẻ

Là thế hệ tiếp theo của công nghệ mạng di động, 5G hứa hẹn sẽ cách mạng hóa ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe.

Qua chuyên đề “How 5G will support the healthcare industry” (1/2019), các chuyên gia CNTT của SamSung tại Mỹ đã dự báo 5G sẽ làm thay đổi lớn trong công nghệ chăm sóc sức khoẻ. Các cuộc cách mạng do 5G tạo ra  bao gồm: (1) 5G và cách mạng chăm sóc sức khỏe tại nhà; (2) 5G và cách mạng chăm sóc cấp cứu người bệnh từ xa; (3) 5G và cách mạng thực tế ảo VR (Virtual Reality) trong đào tạo.

5G hỗ trợ triển khai ứng dụng thực tế ảo (AR) giúp hướng dẫn các chuyên viên cấp cứu (Paramedic/EMT) xử lý cấp cứu tại hiện trường

5G và cách mạng chăm sóc sức khỏe tại nhà

Hiện nay vẫn có một khoảng cách lớn giữa chăm sóc người bệnh tại bệnh viện so với chăm sóc tại nhà. Ngày càng có nhiều người bệnh muốn được tư vấn hoặc điều trị tại nhà thay vì phải mất thời gian chờ đợi lâu và chi phí cao tại bệnh viện. Không ít trường hợp, sau khi xuất viện vài ngày hoặc vài tuần, người bệnh phải quay lại bệnh viện sau đó. Tỷ lệ nhập viện đối với người bệnh trên 65 tuổi tại Mỹ là 14,9% đến 15,7%. Mạng 5G sẽ giúp chăm sóc sức khỏe tại nhà đến gần hơn với thực tế.

Với 5G, các cơ sở y tế sẽ cải thiện các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà như kết nối video tốt hơn giữa người chăm sóc và người bệnh qua mạng di động 5G và được bảo mật. Ngoài ra, 5G sẽ cho phép một loạt thiết bị đeo theo dõi tình trạng sức khoẻ từ xa khác được kỳ vọng sẽ là chìa khóa để chăm sóc sức khỏe tại nhà trở thành một lựa chọn điều trị và phục hồi mang tính khả thi cao. Với độ trễ thấp của dịch vụ 5G sẽ cho phép điều dưỡng và bác sĩ theo dõi bệnh nhân theo thời gian thực. Mạng 5G có thể cung cấp cho người chăm sóc các liên kết chất lượng cao và tức thì để giúp đánh giá tình trạng bệnh nhân, ngay cả các tình huống bệnh trở nặng tại nhà. Tiềm năng bổ sung chăm sóc sức khỏe tại nhà của 5G sẽ giúp chăm sóc người già ở mức độ cao hơn, cho phép người cao tuổi ở trong nhà càng lâu càng tốt trước khi phải chuyển đến các trung tâm chăm sóc người già để được hỗ trợ chăm sóc về sinh hoạt cá nhân hoặc chăm sóc bệnh. Như vậy, 5G tiếp tục thúc đẩy chăm sóc tại nhà tốt hơn và giảm chi phí có khuynh hướng ngày càng tăng khi chăm sóc tại bệnh viện.

5G và cách mạng chăm sóc cấp cứu người bệnh từ xa

Cung cấp dịch vụ chăm sóc cấp cứu từ xa và xử lý hiệu quả là rất quan trọng trong các tình huống khẩn cấp. Mô hình cấp cứu bệnh nhân ngoài bệnh viện tại Mỹ là sơ cấp cứu bệnh nhân và đưa đến bệnh viện, với việc kết nối 5G có thể đẩy nhanh quá trình điều trị trong lúc đưa bệnh nhân đến bệnh viện. Ví dụ, 5G sẽ giúp gia tăng độ chính xác khi sử dụng thông tin GPS trên xe cứu thương trong xác định vị trí người bệnh, cũng như gửi trước các dữ liệu bệnh nhân về ECG, hình ảnh bệnh nhân và bất kỳ thông tin về chấn thương nào khác sẽ giúp các thành viên đội cấp cứu chuẩn bị sẵn sàng để hướng dẫn người bệnh và chuẩn bị các thiết bị y tế phù hợp. Hơn nữa, mạng 5G có thể hỗ trợ các camera 4K liên kết trực tiếp với bác sĩ hoặc chuyên gia cấp cứu để hướng dẫn các chuyên viên cấp cứu (Paramedic/EMT) xử lý quy trình tại hiện trường hoặc hướng dẫn cách đánh giá, điều trị và chuẩn bị vận chuyển bệnh nhân về bệnh viện. Những hoạt động này đòi hỏi công nghệ mạng phát trực tuyến video có độ nét cao nên yêu cầu phải có dung lượng cao và độ trễ thấp, điều mà chỉ 5G có thể làm được.

Ngoài ra, xe cứu thương có kích hoạt 5G có thể được hỗ trợ thực tế tăng cường AR (Augmented Reality) giúp các chuyên viên cấp cứu ngoài bệnh viện (EMT/Paramedic) qua các bước được hướng dẫn để thực hiện chăm sóc cấp cứu người bệnh phù hợp. Vùng sâu vùng xa hoặc nông thôn nơi không có các bác sĩ chuyên khoa, các  bác sĩ GP sẽ có một công cụ mạnh mẽ để chẩn đoán và điều trị hoặc thực hiện một số thủ thuật cần thiết thông qua việc sử dụng các công cụ AI được hỗ trợ AR thay vì họ phải giải quyết bằng cách chuyển viện.

5G và cách mạng thực tế ảo VR (Virtual Reality) trong đào tạo

Thực tế ảo VR được biết đến trong ngành công nghiệp game, nhưng VR còn làm thay đổi nhiều khía cạnh của ngành chăm sóc sức khỏe. Với thực tế ảo, các bệnh viện có thể đưa bệnh nhân và bác sĩ vào bất kỳ môi trường nào họ chọn. Liệu pháp thực tế ảo đã trở thành một sáng tạo, giúp bệnh nhân phục hồi sau những cơn đau hoặc chấn thương mãn tính. VR đã được chứng minh làm giảm 25% cơn đau mãn tính, điều này không chỉ giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhân mà còn giúp họ tiết kiệm chi phí do rút ngắn thời gian nằm ở bệnh viện.

Thông thường, các mô-đun VR sử dụng trong đào tạo đòi hỏi phải có dây để tạo ra tính chân thực cần thiết. Tuy nhiên, việc thiết lập VR có dây khá tốn kém với chi phí lên đến hàng nghìn đô-la vì cần phải có một PC cao cấp kết nối đường truyền băng thông rộng với thẻ âm thanh và yêu cầu bảo mật thông tin của bệnh viện. Tuy đã có thế hệ VR không dây rẻ tiền hoạt động thông qua nén và các kỹ thuật khác nhưng không có được trải nghiệm nhập vai mãnh liệt do độ trễ cao hơn.

Với 5G, VR không dây cao cấp cung cấp khả năng di động giúp cả bác sĩ và bệnh nhân thuận lợi hơn. “Mobile VR” sẽ có thể tiếp cận nhiều đối tượng bệnh nhân hơn, bao gồm cả những bệnh nhân không thể rời khỏi giường bệnh và khắc phục được các nhược điểm trên của VR có dây.

Theo các chuyên gia công nghệ, nếu như Wi-Fi và 4G đã cải tiến công nghệ trong bệnh viện với trải nghiệm đáng kể, thì 5G sẽ có tác động biến đổi sâu sắc các hoạt động của bệnh viện và cho phép ngành chăm sóc sức khỏe tiếp cận tầm cao mới. Với độ tin cậy cực cao và an ninh được cải thiện, các bệnh viện có thể thực hiện những tiến bộ đó mà không có rủi ro đối với kết quả lâm sàng hoặc khiến bệnh nhân gặp nguy hiểm về thông tin và dữ liệu cá nhân.

Nguồn: Sở Y tế TP.HCM