Home / Du lịch / Khám phá / Toạ đàm Bộ trưởng du lịch trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch Quốc tế EXPO Nhật Bản 2019

Toạ đàm Bộ trưởng du lịch trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch Quốc tế EXPO Nhật Bản 2019

Trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch quốc tế EXPO Nhật Bản 2019 được tổ chức tại Osaka, Nhật Bản từ ngày 23-27/10/2019, Hiệp hội Du lịch và Lữ hành Nhật Bản (JTTA), Hiệp hội công ty du lịch Nhật Bản (JATA) và Tổ chức Du lịch quốc gia Nhật Bản (JNTO) đã phối hợp với Tổ chức du lịch thế giới (UNWTO) tổ chức Tọa đàm Bộ trưởng Du lịch lần thứ 3 tại Osaka vào ngày 24/10/2019 với chủ đề: “Tạo sức bật cho cộng đồng: Con người và văn hóa”.

Toàn cảnh Tọa đàm.

Đoàn Việt Nam tham dự Tọa đàm lần này do Ông Lê Quang Tùng – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch dẫn đầu, cùng 18 Bộ trưởng, Thứ trưởng phụ trách du lịch của các quốc gia khác như Ai Cập, Mỹ, Ý, Pháp, Jamaica, Myanamar, Campuchia, Bhutan…, cùng các trưởng đại diện các tổ chức du lịch, lữ hành thế giới như UNWTO, WTTC.

Tọa đàm Hội nghị Bộ trưởng Du lịch lần này quan tâm đến việc đóng góp của lữ hành, du lịch không chỉ đem lại lợi ích về kinh tế mà còn đóng vai trò quan trọng hơn nữa với các cộng đồng địa phương.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Lê Quang Tùng tại Tọa đàm.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, ông Lê Quang Tùng đã có tham luận giới thiệu khái quát những thành tựu vượt bậc của du lịch Việt Nam thời gian qua, đồng thời chia sẽ những thách thức trước mắt và lâu dài đối với du lịch Việt Nam. Nội dung tham luận của Việt Nam được chủ tọa đánh giá cao với phần chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam trong việc giải quyết sự phát triển mất cân bằng giữa các địa phương có biển (và lân cận) với các địa phương không có biển ở sâu trong lục địa. Trong đó, các chính sách du lịch của Việt Nam đều chú trọng đến tính bền vững, toàn diện, cân bằng giữa kinh tế – xã hội và môi trường, đặc biệt là các chính sách thu hút đầu tư đến những địa phương không có lợi thế du lịch biển, qua đó, giải quyết vấn đề mất cân bằng phát triển du lịch giữa các địa phương.

Tọa đàm Hội nghị Bộ trưởng là dịp để các quốc gia chia sẻ, trao đổi những kinh nghiệm thực tiễn, các chính sách, biện pháp cụ thể và cả những thách thức của mỗi quốc gia đối với vấn đề chung mà Hội nghị quan tâm. Lần này, vấn đề liên quan đến mối quan hệ giữa phát triển du lịch và môi trường, cũng như dự báo, thích nghi với khủng hoảng được nhiều nước quan tâm: Bà Gloria Guevara Manzo, Chủ tịch và CEO của Hội đồng du lịch và lữ hành thế giới (WTTC) cho biết hiện nay, trên thế giới, cứ 10 công việc sẽ có 1 công việc được tạo ra bởi ngành du lịch, điều này cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của nền công nghiệp du lịch. Tuy nhiên, trong bối cảnh toàn cầu đang phải đối mặt những thách thức của biến đổi khí hậu, ngành du lịch cần có sự chuẩn bị cho việc quản lý khủng hoảng và phục hồi ngành. Việc phát triển du lịch bền vững sẽ giúp làm giảm tỷ lệ nghèo đói, thu hẹp khoảng cách giàu nghèo của các quốc gia.

Có những giải pháp đơn giản lần đầu tiên được chia sẻ như phát biểu của ông Giorgio Palmucci, Chủ tịch Hội đồng Du lịch Chính Phủ Ý chia sẻ Chính phủ Ý quan tâm đến vấn đề bảo đảm việc làm cho người lao động xuyên suốt các mùa du lịch. Tại Ý, một số thời điểm trong năm có lượng du khách đến Ý cao tạo ra nhiều việc làm cho người lao động và nhất là dân địa phương, ngược lại, thời điểm không phải mùa du lịch dẫn đến thất nghiệp cao. Các cộng đồng địa phương tại Ý đã tạo ra nhiều trang website việc làm trong lĩnh vực du lịch, cung cấp thông tin cụ thể về tuyển dụng để đảm bảo người lao động có thể được cập nhật các thông tin và ứng tuyển thường xuyên, giải quyết tỷ lệ thất nghiệp cao của người dân khi hết mùa du lịch.

Cũng tại Tọa đàm, Lễ ký cam kết của  06 doanh nghiệp du lịch Nhật Bản với Bộ Quy tắc ứng xử toàn cầu về du lịch cũng được diễn ra, thể hiện tinh thần du lịch có trách nhiệm của các doanh nghiệp du lịch và người dân Nhật Bản.

Từ ngày 25-27/10/2019, Đoàn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục tham dự Hội nghị Bộ trưởng Du lịch G20 được tổ chức tại Kutchan, Nhật Bản./.

Nguồn: bvhthdl.gov.vn