Home / Thương hiệu / Yên Bái: Yên Bình tổ chức Hội thi cây bưởi đẹp, vườn bưởi đẹp

Yên Bái: Yên Bình tổ chức Hội thi cây bưởi đẹp, vườn bưởi đẹp

Nằm trong khuôn khổ Chương trình Lễ hội Bưởi Đại Minh và khám phá danh thắng quốc gia hồ Thác Bà năm 2019, sáng 1/11, tại xã Đại Minh, huyện Yên Bình lần đầu tiên tổ chức Hội thi Cây bưởi đẹp, vườn bưởi đẹp, nhằm giới thiệu, quảng bá về hình ảnh, sản phẩm bưởi Đại Minh – một trong những sản phẩm nông nghiệp chủ lực của huyện.

Ban giám khảo Hội thi chấm điểm vườn bưởi đẹp, cây bưởi đẹp tại các hộ gia đình.

Hội thi với sự tham gia của 10 hộ gia đình trồng bưởi của 5 thôn trong xã gồm: thôn Phai Tung, Cầu Mơ, Làng Cần, Minh Thân và thôn Khả Lĩnh. Tất cả các vườn bưởi tham gia hội thi đều được trồng giống bưởi Khả Lĩnh, cây bưởi thấp nhất 30 năm tuổi; diện tích vườn bưởi từ 0,5ha trở lên…

Bưởi Đại Minh của các hộ gia đình trưng bày tại hội thi.

Để tham gia nội dung thi cây bưởi đẹp, mỗi gia đình cũng lựa chọn từ 1 đến 2 cây bưởi phát triển tốt mà chủ hộ tâm đắc nhất trong vườn.

Các tiêu chí chấm giải vườn bưởi đẹp, cây bưởi đẹp dựa trên các tiêu chí: Vườn sạch sẽ, thoáng mát, cây trồng trong vườn thẳng hàng, cùng năm tuổi, không bị sâu bệnh, không bón các loại phân tươi, ưu tiên các hộ sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, hữu cơ. Cây đẹp có tán tròn đều, xanh tốt, cây sai quả, quả đẹp, bưởi ngon…

Ông Nguyễn Đức Điển – Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Bình trao giải giải nhất cho gia đình có vườn bưởi đẹp.

Kết thúc Hội thi, Ban giam khảo trao giải nhất, nhì, ba, khuyến khích cho các hộ gia đình. Trong đó, gia đình ông Nguyễn Văn Định ở thôn Minh Thân đoạt giải nhất vườn bưởi đẹp; hộ gia đình ông Nguyễn Văn Đông, thôn Khả Lĩnh đoạt giả cây bưởi đẹp.

Đây cũng là dịp để các hộ dân trồng bưởi trên địa bàn xã Đại Minh được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong quá trình sản xuất; đồng thời, tạo động lực cho người dân chú trọng nâng cao kiến thức, áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong việc trồng, chăm sóc cây để vườn bưởi của mỗi hộ gia đình ngày càng phát triển, mở rộng diện tích, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị thương hiệu sản phẩm bưởi Đại Minh.

Nguồn: baoyenbai.com.vn