Home / Y tế / Lễ Kỷ niệm 20 năm thành lập Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất

Lễ Kỷ niệm 20 năm thành lập Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất

Sáng ngày 07/11/2019 tại Hà Nội, Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 20 năm thành lập và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước trao tặng.

Thay mặt Chủ tịch nước đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh, ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng , Phó Chủ tịch nước trao tặng Huân chương lao động Huân chương lao động hạng Nhất cho Cục An toàn thực phẩm.

Thay mặt Chủ tịch nước đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh, ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng , Phó Chủ tịch nước trao tặng huân chương lao động hạng Nhì cho 02 cá nhân thuộc Cục An toàn thực phẩm và thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban Bảo vệ Chăm sóc sức khỏe cán  bộ Trung ương trao tặng Huân chương lao động hạng Ba cho 02 cá nhân thuộc Cục An toàn thực phẩm.

Tham dự buổi Lễ có, đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh, ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng , Phó Chủ tịch nước; đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban Bảo vệ Chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương; đồng chí Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng Hội y học Việt Nam; đồng chí Trần Thị Trung Chiến, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế; đồng chí Nguyễn Quốc Triệu, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế; đồng chí Nguyễn Viết Tiến, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế; các đồng chí nguyên lãnh đạo, lãnh đạo  đương nhiệm, tiền nhiềm Bộ Y tế; Cục An toàn thực phẩm cùng toàn thể cán bộ công chức, viên chức, người lao động Cục An toàn thực phẩm.

PGS.TS.Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm phát biểu diễn văn Kỷ niệm 20 năm thành lập Cục ATTP

Trong bài diễn văn Kỷ niệm 20 năm thành lập Cục An toàn thực phẩm, PGS.TS.Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết: trong suốt 20 năm thành lập, Cục An toàn thực phẩm đã xây dựng và trình các cấp có thẩm quyền ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật quan trọng như Luật An toàn thực phẩm, các Nghị định và Thông tư hướng dẫn Luật, các chiến lược, kế hoạch hành động quốc gia về An toàn thực phẩm, các Chỉ thị của Đảng, Nghị quyết của Quốc Hội,…đáp ứng yêu cầu công tác quản lý An toàn thực phẩm của nước ta cũng như phù hợp với quá trình hội nhập quốc tế.

Công tác thông tin, giáo dục được đẩy mạnh giúp nâng cao nhận thức và tầm quan trọng của công tác bảo đảm An toàn thực phẩm đối với sức khỏe Nhân dân cũng như phát triển kinh tế xã hội của cả nước.

Công tác thanh tra được đẩy mạnh giúp ngăn chặn và xử lý nhiệm vụ vi phạm về An toàn thực phẩm giúp cho thị trường thực phẩm ngày càng an toàn hơn. Bên cạnh hoạt động chuyên môn Cục An toàn thực phẩm là đơn vị luôn luôn chú trọng đến việc đào tạo cán bộ, phát triển mạng lưới từ một đơn vị với 30 cán bộ, công chức đến nay Cục đã phát triển lớn mạnh với hơn 120 cán bộ ở Trung ương, gần 2000 cán bộ thuộc các Chi Cục tại 63 tỉnh, thành phố. Từ 01 chi bộ với hơn 10 Đảng viên đến nay Đảng bộ Cục An toàn thực phẩm đã phát triển thành 06 Chi bộ với hơn 80 Đảng viên và nhiều năm liền được công nhận là Đảng bộ trong sạch, vững mạnh. Nhiều cán bộ, công chức của Cục được phong học hàm giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, thầy thuốc nhân dân, thầy thuốc ưu tú, chiến sĩ thi đua toàn quốc. Từ 01 đơn vị phải mượn trụ sở là các gian nhà cấp 4 đến nay Cục đã có trụ sở làm việc khang trang, đời sống vật chất, tinh thần cán bộ, công chức ngày càng được cải thiện.

Bên cạnh đó, trong những năm gần đây Cục An toàn thực phẩm cũng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ thường trực giúp việc cho Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm đồng thời cũng là đơn vị đầu tiên của Bộ Y tế áp dụng thành công dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4, giải quyết toàn bộ thủ tục hành chính qua mạng giúp tiết kiệm lớn thời gian, công sức của người dân và doanh nghiệp…

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban Bảo vệ Chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban Bảo vệ Chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương cho biết, năm 1999 trước yêu cầu đòi hỏi ngày càng cao của công tác bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm cần thiết phải có một cơ quan chuyên trách thuộc Bộ Y tế giúp Chính phủ thống nhất quản lý nhà nước về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trên phạm vi cả nước. Sau một thời gian tích cực chuẩn bị, đặc biệt được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Cố Bộ Trưởng Đỗ Nguyễn Phương cùng sự giúp đỡ của các Bộ – Ngành. Ngày 04/02/2999 Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải đã ký ban hành Quyết định số 14/QĐ – TTg thành lập Cục quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trực thuộc Bộ Y tế – tiền thân của Cục An toàn thực phẩm ngày nay.

Trong 20 năm qua từ một đơn vị với 30 cán bộ công chức, hơn 10 Đảng viên, cơ sở vật chất, điều kiện làm việc cực kỳ khó khăn, tuy nhiên cán bộ công nhân Viên chức Cục An toàn thực phẩm đã đoàn kết vượt qua mọi khó khăn, thách thức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Bộ Y tế giao cho.

Nhiệm vụ sắp tới đối với công tác bảo đảm An toàn thực phẩm còn hết sức nặng nề, đặc biệt là vấn đề An toàn thực phẩm trong các khu công nghiệp, các trường học, việc sản xuất kinh doanh thực phẩm chức năng, vấn đề sử dụng phụ gia thực phẩm, việc kiểm soát thực phẩm nhập khẩu… đòi hỏi chúng ta phải cố gắng nhiều hơn nữa. Đồng chí Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị tập thể Đảng ủy, Lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, khắc phục khó khăn tranh thủ sự hỗ trợ giúp đỡ của các đơn vị trong và ngoài Ngành Y tế  để thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà Nghị quyết số 20 về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới và Nghị quyết số 21 về công tác dân số trong tình hình mới của Ban Chấp hành Trung ương khóa 12 đã đề ra.

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm tại buổi Lễ

Nhân dịp này, Cục An toàn thực phẩm vinh dự được đón nhận là Huân chương lao động hạng Nhất do Chủ tịch nước trao tặng vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2013-2017  góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

02 cá nhân, PGS.TS.Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục an toàn thực phẩm và TS.Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục an toàn thực phẩm vinh dự nhận Huân chương lao động hạng Nhì và 02 cá nhân Ths.Trần Việt Nga và TS. Bùi Thị Hồng Nương, Chánh Văn phòng Cục vinh dự được nhận Huân chương lao động hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2014 đến năm 2018 góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đã có Quyết định tặng Bằng khen cho 06 tập thể, 10 cá nhân thuộc Cục An toàn thực phẩm vì đã có nhiều thành tích, đóng góp trong quá trình xây dựng và phát triển đơn vị và trao tặng Bằng khen cho 08 tập thể, 04 cá nhân thuộc Chi cục An toàn thực phẩm các tỉnh/thành phố vì đã có thành tích xuất sắc trong việc triển khai Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm./.

Nguồn: moh.gov.vn