Home / Kinh tế / Đầu tư / Hội thảo Liên kết vùng trong chiến lược thúc đẩy kinh tế du lịch Hà Giang và các tỉnh Đông – Tây Bắc

Hội thảo Liên kết vùng trong chiến lược thúc đẩy kinh tế du lịch Hà Giang và các tỉnh Đông – Tây Bắc

Chiều 16.11, tại Khách sạn Hoa Cương (Đồng Văn), tỉnh ta phối hợp với tỉnh Yên Bái và Bộ Văn hóa,TT&DL tổ chức Hội thảo Liên kết vùng trong chiến lược thúc đẩy kinh tế du lịch Hà Giang và các tỉnh Đông – Tây Bắc. Các đồng chí: Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Dương Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái; Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch đồng chủ trì hội thảo.

Dự hội thảo về phía T.Ư có các đồng chí: Triệu Tài Vinh, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế T.Ư; lãnh đạo một số bộ, ngành T.Ư; các chuyên gia trong lĩnh vực văn hóa, du lịch, giao thông… Về phía đơn vị quốc tế có Đại sứ quán Hàn Quốc, Ba Lan, Ngân hàng Thế giới, Đại sứ Panama tại Việt nam, Viện quản lý nước và lưu vực sông Cộng hòa Liên bang Đức; chuyên gia Công viên địa chất toàn cầu Đan Mạch, chuyên gia du lịch Nhật Bản…

Toàn cảnh Hội thảo

Về phía tỉnh ta có các đồng chí: Đặng Quốc Khánh, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XIV, đơn vị tỉnh Hà Giang; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, huyện, thành phố… Hội thảo có sự tham gia của nhiều tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, đặc biệt là sự hỗ trợ của Tập đoàn Vingroup.

Thực hiện các nghị quyết của Bộ Chính trị về “phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn”, những năm qua, du lịch của Hà Giang đã có những bước phát triển đột phá. Từ năm 2010 đến nay, tỉ lệ tăng trưởng du khách và doanh thu hàng năm đều đạt trên 10%/năm. Năm 2018, lượng khách du lịch đến tỉnh đạt trên 1,13 triệu lượt; 10 tháng của năm 2019 đạt gần 1,1 triệu lượt. Tỉnh ta đặt mục tiêu đến năm 2025, thu hút trên 2,5 triệu lượt khách/năm, trong đó 25% là khách quốc tế. Tăng trưởng hàng năm đạt 15 – 20%. Tuy nhiên, so với tiềm năng thế mạnh của tỉnh, tốc độ tăng trưởng du lịch của tỉnh chưa đạt như mong đợi, sản phẩm du lịch chưa rõ nét, cơ sở hạ tầng đặc biệt là giao thông vận tải còn nhiều khó khăn, thiếu sự liên kết vùng một cách bền vững và có hiệu quả… Hội thảo lần này nhằm tìm kiếm giải pháp phát triển du lịch Hà Giang trong mối liên kết vùng một cách bền vững, lâu dài phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh phát biểu gợi mở các nội dung thảo luận tại hội thảo.

Phát biểu gợi mở nội dung thảo luận tại hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh mong muốn các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp chỉ ra giải pháp cho Hà Giang và vùng Đông – Tây Bắc trong phát triển du lịch; nghiên cứu quy hoạch các điểm đến, điểm nhấn riêng về du lịch cho Hà Giang và trong mối liên kết vùng; đề xuất các cơ chế chính sách liên kết, kết nối du lịch; xây dựng chiến lược đưa thương hiệu du lịch Hà Giang trở thành thương hiệu quốc gia; xây dựng chuỗi sản phẩm có thế mạnh cho vùng Đông – Tây Bắc trong đó có Hà Giang; tìm giải pháp khắc phục các điểm nghẽn trong phát triển du lịch, nhất là giao thông; hợp tác liên kết đào tạo nguồn nhân lực phục vụ du lịch, hướng tới thu hút sự tham gia của người dân vào phát triển du lịch; hợp tác xúc tiến đầu tư các dự án phát triển du lịch giữa các địa phương… Góp sức đưa Hà Giang nói riêng và vùng Đông – Tây Bắc ngày càng phát triển.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Dương Văn Tiến phát biểu tại hội thảo.

Tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Dương Văn Tiến cũng thông tin tình hình phát triển du lịch của Yên Bái. Những cách làm, kinh nghiệm và định hướng phát triển du lịch của Yên Bái thời gian qua và giai đoạn tới… Nhiều chuyên gia, doanh nghiệp, cơ quan đã có những đóng góp, chia sẻ thẳng thắn, chỉ rõ hạn chế, khó khăn, “nút thắt” đối với du lịch Hà Giang và vùng Đông – Tây Bắc. Đồng thời trao đổi kinh nghiệm và giải pháp thúc đẩy phát triển du lịch đã được gợi mở cho Hà Giang và các tỉnh trong vùng nghiên cứu, lựa chọn triển khai thực hiện phù hợp với điều kiện của địa phương.

Chuyên gia cao cấp mạng lưới Công viên địa chất Đan Mạch chia sẻ kinh nghiệm phát triển du lịch trên vùng Công viên địa chất ở Đan Mạch.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Trưởng ban Kinh tế T.Ư Triệu Tài Vinh cho rằng người đứng đầu đóng vai trò chủ đạo cho hướng đi và cách làm về du lịch của mỗi địa phương. Các địa phương có thể nghiên cứu, lồng ghép phù hợp điều kiện thực tế trong các phương thức liên kết đang được nhiều nơi thực hiện như liên kết dọc theo hướng Bắc – Trung – Nam tạo thành một trục kết nối và liên kết ngang theo vùng với các chuỗi giá trị, các sản phẩm đặc trưng, hướng tới phát triển thành các hội, hiệp hội sản xuất, chế biến…

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn trao đổi với các đại biểu bên lề hội nghị.

Hội thảo đã chứng kiến chương trình ký kết hợp tác giữa tỉnh ta và Tập đoàn Vingroup về sản xuất, tiêu thụ và xây dựng thương hiệu nông sản Hà Giang; ký kết hợp tác về phát triển thể dục thể thao, bóng đá với Tập đoàn T&T.

Trước sự chứng kiến của các đại biểu T.Ư và lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến ký kết chương trình với Tập đoàn Vingroup.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý ký kết chương trình hợp tác với Tập đoàn T&T.

Tổng hợp các ý kiến thảo luận và phát biểu bế mạc hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn thông tin: Các tham luận đã nhận định vùng Đông – Tây Bắc là nơi hội tụ nhiều tài nguyên du lịch có giá trị đặc sắc, đặc thù cao, với khác biệt lớn về khí hậu, địa hình, cảnh quan, bản sắc văn hóa… Đây là lợi thế và điều kiện quan trọng để phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực phát triển KT – XH của các địa phương. Việc liên kết trong phát triển du lịch là yêu cầu tất yếu không chỉ với Hà Giang mà còn là động lực phát triển vùng Đông – Tây Bắc. Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn và khẳng định những sáng kiến, kiến nghị của các chuyên gia, doanh nghiệp sẽ được tỉnh xây dựng thành chiến lược, kế hoạch hành động và triển khai thực hiện trong thời gian tới, hướng tới mục tiêu đưa Hà Giang, Yên Bái và các tỉnh vùng Đông – Tây Bắc trở thành trung tâm du lịch quốc gia và điểm đến lý tưởng, thu hút du khách trong nước và quốc tế.

Trưởng ban Dân vận T.Ư Trương Thị Mai, Phó Trưởng ban Kinh tế T.Ư Triệu Tài Vinh, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn và đại diện Tập đoàn Vingroup cắt băng khai trương cửa hàng Vinmart tại Đồng Văn.

Trước chương trình hội thảo, Trưởng Ban Dân vận T.Ư Trương Thị Mai, Phó Trưởng ban Kinh tế T.Ư Triệu Tài Vinh, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn và đại diện Tập đoàn Vingroup đã cắt băng khai trương cửa hàng Vinmart tại Đồng Văn và tham quan các sản phẩm nông sản Hà Giang bày bán tại cửa hàng.

Các đại biểu tham quan sản phẩm nông sản của Hà Giang bày bán tại cửa hảng Vinmart
Nguồn: baohagiang.vn