Home / Giáo dục / Lễ khai giảng khoa Y Việt – Đức năm học 2019 – 2020

Lễ khai giảng khoa Y Việt – Đức năm học 2019 – 2020

Sáng ngày 23/11/2019; Đại Học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch đã tổ chức lễ khai giảng năm học 2019 – 2020 – Khoa Y Việt – Đức và phát giấy chứng nhận M1 – M2 cho sinh viên theo học tại khoa. Năm học 2019 – 2020, Khoa Y Việt – Đức sẽ là năm học đánh dấu việc triển khai đầy đủ học trình 06 năm 03 tháng theo chương trình và qui chế đào tạo bác sĩ y khoa của ĐH Mainz. Năm học đầu tiên Khoa triển khai đủ 06 lớp (từ Y1 đến Y6) theo học trình với tổng số 183 sinh viên.

đại diện ĐH Đức và đại diện ĐH Y khoa Pham Ngọc Thạch đánh trống khai giảng năm học 2019- 2020

Với nhiệm vụ chung; lấy việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao làm nhiệm vụ trọng tâm của TP.HCM, trong đó đào tạo nguồn nhân lực Y tế có trình độ quốc tế là một yêu cầu bức thiết và cấp bách. Mặt khác, chương trình đào tạo Y khoa tại VN chưa được quốc tế công nhận tương đương, điều này gây rất nhiều khó khăn cho việc học tập, nghiên cứu sau đại học tại nước ngoài và hành nghề quốc tế của các sinh viên Y khoa của VN.

đại diện phía CHLB Đức cùng ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch dự lễ khai giảng

Năm 2007; của trường Đại Học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch đã bắt đầu những bước đầu tiên chuẩn bị cho sự hình thành Khoa Y Việt – Đức (liên kết với Đại học Johannes Gutenberg University of Mainz) sử dụng toàn bộ chương trình đào tạo bác sĩ y khoa của CHLB Đức và thi cùng ngày – cùng giờ – cùng đề với Sinh viên Y khoa tại CHLB Đức do viện khảo thí Quốc Gia về Y Dược của CHLB Đức (IMPP) tổ chức.

GS.TS.Bác sĩ Nguyễn Tấn Bình – GĐ Sở Y tế TP.HCM phát biểu tại lễ khai mạc

Phát biểu tại buổi lễ khai giảng Khoa Y Việt – Đức, GĐ.Sở Y tế TP.HCM – Nguyễn Tấn Bỉnh chia sẻ: xét về mặt lịch sử, việc thành lập và phát triển Khoa Y Việt – Đức của trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch với nhiệm vụ chính là triển khai dự án Liên kết đào tạo bác sĩ y khoa giữa trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch của Việt Nam với Đại học Y khoa Johannes Gutenberg University Mainz của CHLB Đức đã bước đầu rất phù hợp với các nội dung thực hiện của Quyết định 22/2011 của UBND TP.HCM, trong Kế hoạch thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ IX, về chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của TP.HCM giai đoạn 2011 – 2015. Vai trò của Khoa Y Việt – Đức càng được cũng cố hơn với chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực giai đoạn 2016 – 2020 của TP.HCM trong chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP. lần thứ X. Điều này cho thấy Khoa Y Việt – Đức nói riêng và trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch luôn tích cực phát triển theo hướng đáp ứng tốt nhất nhu cầu nhân lực ngành y của TP. HCM.

vinh danh 04 sinh viên có thành tích xuất sắc nhất trong năm học vừa qua

Ngày 05/12/2007; trường Đại Học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch đã làm lễ ký thoả thuận hợp tác giữa Đại học Johannes Gutenberg Mainz (JGU) và Trung tam Đào tạo& bồi dưỡng Cán bộ Y tế TP.HCM (UTC) với GS.TS.Reinhard Urban và PGS.BS.Nguyễn Thế Hiệp. Sau đó, Đại học Mainz đã chuyển giao, biên dịch chương trình đào tạo bác sĩ y khoa từ JGU, CHLB Đức sang UTC tiến hành nghiên cứu để hướng đến việc thành lập một Khoa chung.

Từ năm 2009 – 201; bắt đầu có sự trao đổi giảng viên của 02 trường, nhà trường cũng đã cử rất nhiều giảng viên VN sang JGU để học tập, nghiên cứu giáo trình và tập huấn phương pháp giảng dạy theo tiêu chuẩn của Đại học JGU, Mainz, CHLB Đức. Song song đó, trường Đại Học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch đã tích cực nghiên cứu pháp lý để chuẩn bị lập đề án liên kết đào tạo bác sĩ Y khoa với Đại học Mainz, CHLB Đức.

Sau một thời gian làm việc và thống nhất chương trình liên kết đào tạo bác sĩ y khoa theo tiêu chuẩn Châu Âu giữa 02 trường, chương trình cũng đã được thông qua tại các văn bản: số 3398/UBND-VX của UBND TP.HCM, số 5820/BYT-K2ĐT của Bộ Y tế, số 6693/BGDĐT-ĐTVNN của Bộ GD&ĐT.

Hiệu trưởng trường ĐH Johannes Gutenberg Đức – Phát biểu tại buổi lễ khai giảng

Chương trình đào tạo BSYK theo chuẩn Châu Âu với tiêu chí: đào tạo Bác sĩ Y khoa theo tiêu chuẩn của CHLB Đức, với học trình 06 năm 03 tháng tại Việt Nam và tại CHLB Đức. Sử dụng chương trình đào tạo Bác sĩ Y khoa của Đại học Y khoa Johannes Gutenberg – Mainz. Được giảng dạy bởi đội ngủ giảng viên của CHLB Đức và trường Đại Học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch bằng tiếng Anh và tiếng Đức.

Chương trình đào tạo 06 năm 03 tháng gồm 10 học kỳ – 03 giai đoạn theo tín chỉ, với 05 năm đầu (giai đoạn 01 và giai đoạn 02) học tại Việt Nam, dưới sự giảng dạy của giảng viên từ Đức và 01 năm 03 tháng (giai đoạn 03) thực hành năm lâm sàng ở CHLB Đức, tại các bệnh viện giảng dạy của Đại học Y Khoa Mainz và Đại học Y Khoa Hannover. Khi sinh viên bắt đầu học kỳ ở CHLB Đức, các em được cung cấp nhà ở, ăn uống, bảo hiểm y tế, nghề nghiệp và sinh hoạt phí hàng tháng.

sau 02 tháng tập luyện, sinh viên Khoa Y Việt – Đức đã có buổi biểu diễn hòa nhạc từ một tác phẩm âm nhạc của nhà soan nhạc người Đức, tại lễ khai giảng.

Sinh viên Khoa Y Việt – Đức phải trải qua 03 kỳ thi quốc gia của CHLB Đức, sau mỗi giai đoạn và được tổ chức bởi Viện Khảo thí Quốc gia về Y Dược của CHLB Đức – IMPP (Institut für Medizinische und Pharmazeutische Prüfungsfragen). 03 kỳ thi này được tổ chức và chấm điểm bởi Viện Khảo thí Quốc gia về Y Dược của CHLB Đức – IMPP theo qui chế đào tạo bác sỹ y khoa của CHLB Đức:

Thi chuyển giai đoạn 01 (M1 – Physikum): vào cuối năm thứ 02, thi viết bằng tiếng Anh trong 02 ngày (04 giờ/ngày) và thi vấn đáp qua 03 Hội đồng (giải phẫu – sinh lý – hóa sinh) trong 01 ngày, thi tại Việt Nam.

Thi chuyển giai đoạn 02 (M2 – Hammerexammen): vào cuối năm thứ 5, thi viết bằng tiếng Đức trong 03 ngày liên tiếp (05 giờ/ngày), tại CHLB Đức.

Thi chuyển giai đoạn 03 (M3 – Staatsexamen 03): kỳ thi tốt nghiệp lâm sàng sau 01 năm 03 tháng thực hành tại bệnh viện của CHLB Đức, thi Oral Defense bằng tiếng Đức trong 03 ngày liên tiếp với Hội đồng tại Đức là các Giáo sư của CHLB Đức.

Sinh viên thi đậu kỳ thi M3 sẽ được cấp Giấy phép hành nghề Y khoa tại CHLB Đức để học tiếp các chuyên khoa sâu và sau đại học (có lương) tại các Bệnh viện của Đức từ 03 đến 06 năm, tùy thuộc vào chuyên ngành.

Thời gian thi sẽ được tổ chức cùng ngày – cùng giờ – cùng đề với sinh viên Y khoa tại CHLB Đức. Đây là lần đầu tiên một ĐH Y khoa của Việt Nam được nằm trong hệ thống thi cử Y khoa quốc gia của Đức.

Đối tượng sinh viên được tuyển chọn và tiêu chuẩn ngoại ngữ đầu ra sau tốt nghiệp: sinh viên phải trúng tuyển vào Ngành Y đa khoa của trường Đại Học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch hàng năm. Có trình độ tiếng Anh IELTS 5.5 trở lên hoặc TOEFL  iBT 75 trở lên hoặc tương đương. Ứng viên sẽ được phỏng vấn tuyển chọn bởi Hội đồng tuyển sinh của JGU và UPNT bằng tiếng Anh. Chuẩn ngoại ngữ đầu ra sau khi tốt nghiệp: Đức ngữ C1 và  Anh ngữ (C1 hoặc IELTS &7.0).

Văn bằng: bằng tốt nghiệp bác sĩ Y khoa của Việt Nam. Chứng nhận đạt 03 kỳ thi quốc gia (M1 – M2 – M3) của Viện Khảo thí Quốc gia về Y Dược của Đức, Đại học Y Khoa Mainz và TĐHYKPNT cùng cấp.  Chứng nhận hoàn thành Chương trình đào tạo Bác sĩ Y khoa của Đại học Mainz, CHLB Đức do Đại học Mainz cấp.

Đến nay, đã có hơn 200 sinh viên được tuyển chọn từ hơn 5.000 SV đã trúng tuyển vào ngành Y đa khoa của TĐHYKPNT từ năm 2013 để trở thành sinh viên của Khoa Y Việt – Đức thông qua các tiêu chuẩn xét tuyển tiên quyết và phỏng vấn với Hội đồng tuyển sinh của 2 Trường Đại học bằng tiếng Anh.

Ngay sau khi Khoa Y Việt – Đức được thành lập vào ngày 30/03/2013, Khóa đầu tiên đào tạo Bác sĩ Y khoa theo tiêu chuẩn Châu Âu của Khoa Y Việt – Đức được khai giảng vào ngày 25/11/2013, với 43 tân sinh viên được tuyển chọn từ hơn 800 em vừa trúng tuyển vào ngành Y đa khoa của trường Đại Học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch năm 2013.

Liên tiếp vào các năm sau đó cho đến nay, Khoa Y Việt – Đức đã tuyển chọn được thêm mỗi năm từ 20 – 40 SV theo học từ hơn 5.000 SV trúng tuyển vào trường Đại Học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch.

Khóa đầu tiên có 26 sinh viên đủ điều kiện hoàn thành năm thực hành năm lâm sàng tại CHLB Đức. Ngày 18/02/2019, trường Đại Học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch và Sở Y tế TP.HCM đã tiễn sinh viên Y khoa đầu tiên của Khoa Y Việt – Đức sang CHLB Đức để học tập và tốt nghiệp bác sĩ Y khoa theo tiêu chuẩn Châu Âu vào năm 2020.

chụp ảnh lưu niệm giữa hai đơn vị hợp tác

Hiện nay có 26 sinh viên Khoa Y Việt – Đức đang thực hành lâm sàng tại 04 bệnh viện giảng dạy của CHLB Đức: bệnh viện TP.Braunschweig – 1.600 giường, bệnh viện TP. Wolfsburg – 1.000 giường, bệnh viện TP.Wolfenbüttel – 500 giường, bệnh viện Herzogin Elisabeth – 300 giường.

Năm học 2019 – 2020, Khoa Y Việt – Đức sẽ là năm học đầu tiên đánh dấu việc triển khai Năm thực hành – Practical Year, theo chương trình và qui chế đào tạo của ĐH Mainz cho sinh viên năm thứ sáu (Y6) của Khoa tại bệnh viện thành phố Braunschweig -Klinikum Braunschweig, một bệnh viện đại học (University Hospital) lớn và có uy tín tại CHLB Đức. Đây cũng là lần đầu tiên mà 01 trường đại học Y khoa tại Việt Nam gửi sinh viên y khoa năm cuối đến thực tập lâm sàng trong 01 năm tại một bệnh viện đại học tại một quốc gia có nền y học tiên tiến tại Châu Âu.

Nguồn: ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch