Home / Kinh tế / Đầu tư / Bình Dương: khai mạc diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á Horasis – 2019

Bình Dương: khai mạc diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á Horasis – 2019

Ngày 25/11/2019; tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương đã chính thức khai mạc: Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á Horasis – Bình Dương 2019.

lễ khai mạc Horasis – Bình Dương 2019.

Diễn đàn được tổ chức từ ngày 24/11 đến ngày 26/11/2019; tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương (P.Hòa Phú, TP.Thủ Dầu Một), quy tụ khoảng hơn 1.000 khách mời là lãnh đạo cao cấp các tập đoàn kinh tế đến từ 60 quốc gia trên thế giới cùng khách mời từ Trung ương, Bộ – Ngành, lãnh đạo các địa phương và lãnh đạo cấp cao các doanh nghiệp Việt Nam.

các đại biểu tham dự khai Horasis – Bình Dương 2019.

Diễn đàn gồm một chuỗi các phiên thảo luận về các vấn đề kinh tế thế giới và khu vực, các xu hướng mới về phát triển công nghệ…Tiếp nối thành công của Diễn đàn Horasis – Bình Dương 2018, diễn đàn Horasis 2019 – Bình Dương được tổ chức bao gồm 04 Phiên họp toàn thể Horasis, 35 phiên đối thoại khu vực tập trung vào châu Á và sự kiện bên lề là Lễ hội Horasis cho mọi người “Horasis for all” Festival.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại lễ khai mạc Horasis – Bình Dương 2019.

Phát biểu tại lễ khai mạc diễn dàn Hợp tác kinh tế châu Á Horasis – Bình Dương 2019, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhấn mạnh: với lợi thế vị trí địa lý nằm ở khu vực trung tâm của vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam, Bình Dương đang dần khẳng định vai trò của mình trong mối quan hệ khu vực, liên vùng và kết nối quốc tế. Bình Dương là một trong những tỉnh phát triển mạnh về công nghiệp của Việt Nam, với tỷ trọng công nghiệp chiếm hơn 60% GDP toàn tỉnh, hơn 10.000 ha đất cho các khu công nghiệp, hơn 38.000 doanh nghiệp đầu tư trong nước. Bình Dương hiện đứng thứ 02 toàn quốc về thu hút đầu tư nước ngoài, với hơn 3.700 dự án FDI. Có thể nói, diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á Horasis 2019 tại Bình Dương không chỉ là cơ hội tốt để Bình Dương quảng bá hình ảnh của tỉnh nhà nói riêng, của Việt Nam nói chung, đến bạn bè quốc tế, mà còn là dịp để các doanh nghiệp tìm hiểu và lựa chọn Bình Dương – một điểm đến đầu tư hấp dẫn, đáng tin cậy, một thành phố đáng sống và phát triển bền vững. Horasis 2019 năm nay, là sự kiện trọng điểm nằm trong chuỗi sự kiện “Thành phố Thông minh Bình Dương 2019” và đặc biệt là Lễ công bố Trung tâm thương mại thế giới Thành phố mới Bình Dương vừa diễn ra vào ngày 23/11/2019. Tôi tin tưởng rằng những hoạt động này tiếp tục tạo những bứt phá mới về kinh tế xã hội trong thời gian tới cho tỉnh nhà. Tuy nhiên, việc mở cửa hội nhập kinh tế quốc tế không chỉ mang lại những lợi ích mà còn đặt ra rất nhiều thử thách. Do đó, khi Bình Dương quyết định bước vào sân chơi lớn, cần có chiến lược thông minh, tư duy dài hạn và đặt trong định hướng phát triển và kết nối vùng phù hợp. Tôi đề xuất lưu ý một số vấn đề sau: cải thiện – hài hòa môi trường kinh doanh, xây dựng lực lượng lao động chất lượng cao, kịp thời đáp ứng nhu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, phát triển kinh tế gắn liền với bảo vệ môi trường. Trong một thế giới siêu kết nối, việc liên tục 02 năm liền chủ trì tổ chức diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á Horasis 2018 và 2019, Bình Dương đang đẩy mạnh hội nhập quốc tế sâu rộng, tích cực xây dựng, khẳng định thương hiệu Bình Dương trên bản đồ khu vực. Tôi tin tưởng và kỳ vọng vào sự trỗi dậy của Bình Dương trong tương lai gần sẽ góp phần vào sự phồn thịnh chung của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước.

Ông Trần Thanh Liêm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại phiên khai mạc

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương – Trần Thanh Liêm chia sẻ: trong khuôn khổ chương trình diễn đàn, trong phiên cuối cùng của buổi tối ngày 25/11/2019, chúng tôi sẽ tranh thủ thời gian thảo luận và chia sẻ nội dung quan trọng với chủ đề “Sống trong giấc mơ châu Á” – một khu vực với đầy tiềm năng và cơ hội phát triển; một nơi mà ở đó chúng ta sẽ được lắng nghe về giấc mơ của mọi quốc gia. Châu Á, châu lục lớn nhất thế giới về diện tích và dân số, đa dạng về tôn giáo, văn hóa, sắc tộc với bề dày lịch sử hàng ngàn năm, là khu vực khá năng động, tốc độ tăng trưởng cao nhất thế giới, đang là động lực tăng trưởng chủ chốt trong quá trình toàn cầu hóa. Châu Á cũng là khu vực đi đầu về hợp tác, hội nhập quốc tế với trên 150 hiệp định thương mại tự do và khu vực, chiếm 58% tổng số hiệp định của thế giới. Tuy nhiên; so với những khu vực khác, quá trình hội nhập toàn cầu đang đặt Châu Á trước nhiều thách thức như: diễn biến phức tạp về chủ nghĩa cực đoan tôn giáo, các mối đe dọa khủng bố, biến đổi khí hậu, thảm họa về bệnh dịch, thiên tai… Do vậy; Châu Á cần liên tục tạo dựng quan hệ gắn kết lành mạnh giữa các quốc gia, duy trì môi trường hòa bình, ổn định trong khu vực, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa và những “giá trị châu Á”, tiếp thu những tinh hoa, giá trị văn hóa của các châu lục khác…Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xanh, bền vững và bao trùm, tối ưu hóa nguồn lực, phối hợp và phát huy vai trò tích cực của các định chế quốc tế, tất cả cùng hợp tác, đóng góp vì hòa bình, thịnh vượng cho mọi quốc gia, khu vực và trên toàn thế giới.

Ngài Frank-Jurgen Richter, Chủ tịch Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á Horasis, phát biểu tại lễ khai mạc và đánh giá sự tổ chức thành công tại tỉnh Bình Dương năm 2018 và năm 2019.

Horasis 2019 năm nay là sự kiện trọng điểm nằm trong chuỗi sự kiện “Thành phố Thông minh Bình Dương 2019”, với các chương trình như: hội thảo Khoa học quốc tế về Đô thị hóa Châu Á lần thứ 15, khởi động một số công trình gắn với khoa học – công nghệ của tỉnh và đặc biệt là Lễ công bố Trung tâm thương mại thế giới Thành phố mới Bình Dương, nhằm tiếp tục tạo những bứt phá mới về phát triển kinh tế xã hội trong thời gian tới.

đại biểu diễn đàn diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á Horasis – Bình Dương 2019, chia sẻ với báo – đài Việt Nam.

Chủ đề “Tầm nhìn  khu vực Sông Mêkông” sẽ diễn ra trong phiên buổi tối ngày 25/11, hy vọng sẽ mang đến cho các đại biểu góc nhìn đa chiều về một Việt Nam tích cực hội nhập và có những đóng góp ngày càng nhiều cho khu vực và quốc tế – một tỉnh Bình Dương năng động, sáng tạo và phát triển.

Nguồn: UBND tỉnh Bình Dương