Home / Văn hóa thể thao / Hội thảo: Nâng cao chất lượng phim Việt Nam trong Hội nhập quốc tế

Hội thảo: Nâng cao chất lượng phim Việt Nam trong Hội nhập quốc tế

Sáng 25/11, tại tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, Bộ VHTTDL, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã tổ chức Hội thảo Nâng cao chất lượng phim Việt Nam trong hội nhập quốc tế.

Hội thảo nằm trong chuỗi hoạt động của Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXI đang diễn ra tại tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh Nguyễn Thị Thu Hà đã chủ trì Hội thảo.

Điện ảnh Việt Nam đã từng có thời kỳ hoàng kim với những giải thưởng quốc tế uy tín, nhưng hiện nay, chất lượng phim Việt chưa được như kỳ vọng. Điện ảnh Việt Nam cần dựa trên nền tảng vững chắc từ cội nguồn văn hóa dân tộc, tinh thần nhân văn mà cha ông đã truyền lại để những bộ phim Việt luôn là nguồn cảm hứng tích cực khi đến với khán giả quốc tế.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông chủ trì Hội thảo

Phát biểu đề dẫn tại Hội thảo, bà Nguyễn Thị Thu Hà cho rằng, công nghiệp văn hóa nói chung cũng như công nghiệp điện ảnh nói riêng là những ngành công nghiệp đặc biệt bởi nó không chỉ mang lại lợi nhuận như những ngành công nghiệp bình thường khác, mà quan trọng hơn nó còn là tiếng nói của tâm hồn, là văn hóa dân tộc và là hình ảnh của quốc gia đó trong lòng người dân trong nước cũng như bạn bè quốc tế.

Nghệ thuật điện ảnh là một lĩnh vực quan trọng trong số các ngành nghệ thuật tạo nên môi trường văn hoá. Điện ảnh đóng vai trò không nhỏ trong việc xây dựng một môi trường văn hóa lành mạnh, tiến bộ, văn minh. Vai trò của điện ảnh hết sức đa dạng và sâu rộng, điện ảnh như một loại hình giải trí đặc biệt không thể thiếu trong đời sống xã hội.

Trong những năm gần đây, việc đầu tư sản xuất, sáng tạo những tác phẩm phim Việt đã thể hiện sự chuyên nghiệp, văn minh của đội ngũ làm điện ảnh trong cả nước.

Chỉ ba năm trở lại đây, số lượng phim Việt Nam sản xuất và phát hành trên thị trường chiếu rạp có xu hướng tăng, chiếm khoảng 15% tổng số phim được phát hành tại rạp mang về hơn 23% tổng doanh thu phim chiếu rạp (doanh thu phim Việt hơn 700 tỷ đồng trong tổng số hơn 3000 tỷ đồng doanh thu phim chiếu rạp).

Nhiều doanh nghiệp sản xuất phim có vốn đầu tư nước ngoài được thành lập, đầu tư nước ngoài tăng lên kéo theo sự gia tăng của cơ hội việc làm cho người lao động, đồng thời cũng là động lực thúc đẩy nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho những người hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh.

Sản xuất phim được tiếp cận với công nghệ làm phim mới tạo nên những tác phẩm điện ảnh vừa có tính nghệ thuật vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Toàn cảnh Hội thảo

Với một đội ngũ sáng tác trẻ, đa dạng trong cách thể hiện, điện ảnh Việt Nam đang có những màu sắc mới, nhiều phim thương mại doanh thu cao bên cạnh một số phim được đánh giá tốt về tay nghề, kỹ thuật, kỹ xảo. Những tác phẩm điện ảnh của thế hệ sáng tác mới đã có những thành công được ghi nhận tại các Liên hoan Phim Quốc tế.

Tại Hội thảo, các đạo diễn, nhà phê bình phim, những người làm phim tham dự đã có nhiều ý kiến quan tâm tới sự phát triển điện ảnh Việt Nam, hội nhập với điện ảnh đương đại thế giới. Nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại về chất lượng phim Việt hiện nay, mong muốn có dòng phim chủ đạo. Các giải pháp được nêu ra tại Hội thảo để nâng cao chất lượng phim Việt như đầu tư cho tài năng điện ảnh trẻ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, có chính sách hỗ trợ các đơn vị điện ảnh…

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho rằng, vừa qua, Bộ VHTTDL đã có Quyết định cử học sinh tài năng theo chương trình đào tạo tại Mỹ về lĩnh vực nghệ thuật, trong đó có điện ảnh. Việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tham mưu xây dựng chính sách hỗ trợ, phát triển điện ảnh luôn được Bộ VHTTDL quan tâm./.

Nguồn: bvhttdl.gov.vn