Home / Du lịch / Ẩm thực / Khó xử lý nhà hàng nổi

Khó xử lý nhà hàng nổi

Tuy cơ quan chức năng, các địa phương đã có nhiều biện pháp mạnh mẽ nhằm xóa bỏ những nhà hàng nổi không đủ điều kiện kinh doanh, nhưng đến nay loại hình này vẫn chưa chấm dứt hoàn toàn.

Vẫn hoạt động

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh hiện còn 31 nhà hàng nổi hoạt động đưa đón khách, kinh doanh ăn uống trái phép. Các nhà hàng nổi này chủ yếu nằm ở 2 địa phương là TP. Cam Ranh với 28 nhà bè và 3 nhà bè trên vùng biển TP. Nha Trang.

Nhiều nhà hàng nổi ở Bình Ba (Cam Bình, Cam Ranh) vẫn hoạt động.

Ngoài ra, khu vực thị xã Ninh Hòa có 3 bè kinh doanh dịch vụ ăn uống tại lạch Bình Tây, độ sâu mặt nước theo thủy triều dâng từ 0,5m đến 2m. Tuy nhiên, thời gian gần đây do UBND phường Ninh Hải tích cực vận động tháo dỡ, đồng thời các hộ này kinh doanh buôn bán ế ẩm, ít khách nên dần dần chuyển qua hình thức nuôi trồng thủy sản, không phát sinh cơi nới hay mở rộng dịch vụ kinh doanh nhà hàng nổi.

Sau nhiều nỗ lực vận động, tuyên truyền của các địa phương và lực lượng chức năng, toàn tỉnh hiện đã có 8 nhà hàng nổi làm bằng vật liệu composite. Trong đó, TP. Nha Trang có 6 nhà hàng, TP. Cam Ranh có 2 nhà hàng composite đều đã có Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đăng kiểm) và Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện thủy nội địa. Lãnh đạo Sở Giao thông vận tải đánh giá, việc tồn tại các nhà hàng nổi không đủ điều kiện hoạt động kinh doanh ăn uống phục vụ khách du lịch, nhân dân tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông đường thủy nội địa. Hoạt động này đã diễn ra trong thời gian dài dù có sự kiểm tra, xử lý của lực lượng chức năng tại địa phương.

Các địa phương đã thành lập đội, tổ kiểm tra liên ngành; thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; xử lý hành chính và buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là tháo dỡ lồng bè. Tuy nhiên, công tác kiểm tra xử lý gặp nhiều khó khăn, tại thời điểm lực lượng chức năng tổ chức kiểm tra thì hộ kinh doanh thu dọn bàn ghế, dừng kinh doanh. Nhất là các bè tại đảo Bình Hưng (TP. Cam Ranh), phương tiện chuyên dụng để kiểm tra không có nên công tác kiểm tra xử lý không kịp thời (chủ yếu là thuê phương tiện ca nô để đi kiểm tra). Công tác kiểm tra chưa duy trì thường xuyên, các ngành có liên quan chưa phát huy hết trách nhiệm trong công tác quản lý theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền.

Tiếp tục kiểm tra xử lý

Ông Nguyễn Văn Dần – Giám đốc Sở Giao thông vận tải cho biết, sở vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý đối với các nhà hàng nổi không đủ điều kiện hoạt động nhưng vẫn cố tình vi phạm (tổ chức kinh doanh dịch vụ ăn uống) và các phương tiện thủy cố tình đưa du khách đến vui chơi, ăn uống trên các nhà hàng nổi không đủ điều kiện hoạt động.

Các địa phương cần tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân không sử dụng nhà hàng nổi không đủ điều kiện hoạt động theo quy định để phục vụ du khách; tìm hiểu các khó khăn, vướng mắc của người dân trong việc đầu tư chuyển đổi bè gỗ truyền thống sang phương tiện đủ điều kiện hoạt động. Đồng thời, giám sát, theo dõi chặt chẽ không để các nhà hàng nổi đã dừng hoạt động hoặc đã chuyển đổi công năng tiếp tục tổ chức kinh doanh dịch vụ ăn uống trở lại. Đối với hoạt động của các bè phục vụ thể thao, vui chơi giải trí trên biển, bơi lặn biển phải bảo đảm các yêu cầu kỹ thuật, an toàn cho người dân, du khách.

Ngoài ra, UBND TP. Cam Ranh kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành Quản lý thị trường chủ trì, phối hợp với địa phương và các ngành liên quan tăng cường kiểm tra, xử lý hoạt động kinh doanh trái phép trên bè theo quy định; đầu tư phương tiện thủy chuyên dụng (ca nô) để công tác tổ chức kiểm tra, xử lý được duy trì kịp thời, thuận lợi, an toàn.

Sở Giao thông vận tải cũng kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương rà soát, đình chỉ hoạt động các điểm mở cảng, bến thủy nội địa trái phép hoặc đón, trả người, xếp, dỡ hàng hóa không đúng nơi quy định trên địa bàn.

Đại diện TP. Nha Trang cho biết, hiện các nhà hàng nổi composite hoạt động theo hình thức phương tiện thủy nội địa không có động cơ. Vị trí neo đậu của 3/6 nhà hàng nổi tại vùng nước tổ 2 đảo Trí Nguyên chồng lấn lên vùng nước Quy hoạch nuôi trồng thủy sản của thành phố. Ngày 11-10, UBND TP. Nha Trang đã ban hành văn bản chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị thành phố khẩn trương khảo sát vùng nước để di dời các bè hoạt động kinh doanh ăn uống ra khỏi khu vực sắp xếp lồng bè nuôi trồng thủy sản về vị trí neo đậu tạm thời. Tuy nhiên, hiện nay Phòng Quản lý đô thị vẫn chưa tìm được vùng nước phù hợp để bố trí neo đậu tạm thời đối với các nhà hàng nổi.

Nguồn: baokhanhhoa.vn