Home / Kinh tế / Nông nghiệp / Australia tăng cường quan hệ thương mại: thông qua xuất khẩu nho

Australia tăng cường quan hệ thương mại: thông qua xuất khẩu nho

Ngày 03/12/2019; tại TP.HCM, với sự hỗ trợ của Cơ quan Thương mại Australia – Austrade, 06 nhà trồng nho từ Sunraysia – vùng trồng nho cung cấp đến 99% sản lượng nho xuất khẩu, cùng với Chủ tịch Hiệp hội Nho tươi Australia đã có buổi chhia sẻ về diện tích nho, giống nho, xuất khẩu nho của Austrlai….trong thời gian gần đây. Ngày 04/12/2019, đoàn sẽ đến Hà Nội.

Ông Jeff Scott – Chủ tịch Hiệp hội Nho tươi Australia, giới thiệu tổng quan về diện tích trồng nho – xuất khẩu nho của Australia.

Trong khuôn khổ các hoạt động thương mại tại Việt Nam trong tháng 12/2019, ông Jeff Scott – Chủ tịch Hiệp hội Nho tươi Australia cho biết: một số giống nho mới đã được đưa vào trồng để xuất khẩu trong năm nay, trong đó có thể kể đến các giống Sweet Surrender, Ivory Seedless, Sweet Nectar, Magenta, Sweet Globe, Sweet Celebration và Luisco không hạt. Nhiều nhà vườn đã trồng các giống mới với số lượng lớn và đã bắt đầu xuất khẩu. Với những giống nho thành công và có nhu cầu cao từ các nước nhập khẩu, chúng tôi sẽ mở rộng diện tích trồng để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Được tổ chức trong khuôn khổ chương trình Taste Australia của Hort Innovation, hoạt động thương mại nhằm củng cố các mối quan hệ thương mại hiện có và xây dựng các mối quan hệ đối tác mới và hiệu quả.

Bà Justine Coates – GĐ Thương mại Quốc tế của Hort Innovation, giới thiệu về chiến dịch quảng bá xuất khẩu nho vào thị trường VN.

Bà Justine Coates – GĐ Thương mại Quốc tế của Hort Innovation cho biết: Việt Nam hiện là nhà nhập khẩu nho tươi lớn thứ tư của Australia. Việt Nam là thị trường xuất khẩu quan trọng của Australia và ngành nho tươi Australia  đang tổ chức nhiều hoạt động nhằm nâng cao nhận thức và quảng bá sản phẩm nho tươi tới người tiêu dùng Việt Nam. Trong năm qua, xuất khẩu nho tươi của Australia đã tăng trưởng 33%, trong đó xuất khẩu nho tươi sang Việt Nam tăng 81%. Chúng tôi dự đoán trong năm 2020, hai sản phẩm nho tươi được nhập khẩu chính vào Việt nam là nho không hạt Thompson và Crimson sẽ tiếp tục tăng trưởng 7,4% và 6,6%. Chúng tôi cũng tin tưởng rằng lượng nhập khẩu nho tươi vào Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng nhanh trong vòng 10 năm tới.

Các giống nho không hạt Thompson Seedless và Crimson Seedless, dự kiến vẫn tiếp tục là các giống nho xuất khẩu chính của Australia.

Đây là hai giống nho không hạt của Australia được các nước nhập khẩu ưa chuộng nhất. Lượng xuất khẩu dự kiến của Thompson sẽ tăng 30% lên 76,000 tấn và Crimson sẽ tăng 70% lên 122,000 tấn. Còn với giống Red Globe là một giống có hạt, chúng tôi dự kiến lượng xuất khẩu vẫn giữ ở mức 30,000 tấn. Ngành nho tươi Australia đang chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ hàng năm về sản lượng xuất khẩu và đây là một kết quả rất khả quan đối với người trồng nho.

toàn buổi giới thiệu nho Australia

Tại buổi đây; các đơn vị còn chia sẻ thông tin cụ thể về tiêu chuẩn an toàn và chất lượng mới, cũng như lợi ích khi sử dụng công nghệ chiếu xạ hay tia X trong việc xử lý nho sau thu hoạch. Australia có hệ thống quản lý chất lượng và truy xuất nguồn gốc chặt chẽ, tất cả nhà trồng trọt đều phải tham gia đào tạo kỹ lưỡng trước khi được cấp phép xuất khẩu. Chiếu xạ trái cây thường kéo dài trong 02 tiếng và sử dụng dải năng lượng như ánh sáng hay âm thanh. Chiếu xạ không sử dụng hóa chất hay nhiệt độ (nóng), do vậy nó rất an toàn và không để lại dư lượng hóa chất hay chất phóng xạ.

vườn nho tại Australia

Việc chiếu xạ diễn ra rất nhanh và không xâm lấn, trái cây có thể được vận chuyển ngay lập tức bằng đường hàng không.  Điều này có nghĩa là nho Úc có thể có mặt ở thị trường Việt Nam trong vòng 02 – 03 ngày sau thu hoạch, cho phép thời hạn sử dụng của nho lâu hơn.

Hàng năm, cứ vào khoảng tháng 01 đến 05 là mùa nho tươi của Australia chín rộ, các chủ vườn nho và nhà xuất khẩu bắt đầu xuất đi khắp thế giới những trái nho tươi của vùng Sunraysia. Mùa xuất khẩu nho tươi Australia đang đến và các nhà trồng nho Australia đã có chuyến đến Việt Nam để thúc đẩy quan hệ thương mại.

Nguồn: ĐSQ Australia tại Việt Nam