Home / Y tế / Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn khẳng định không chỉ đạo cắt đôi que thử nhanh HIV

Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn khẳng định không chỉ đạo cắt đôi que thử nhanh HIV

Liên quan đến sự việc báo chí phản ánh nhân viên y tế tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã cắt đôi que thử HIV và viêm gan B khi tiến hành xét nghiệm cho bệnh nhân, sáng nay (10-12), bệnh viện đã có thông tin chính thức đến báo chí.

Theo Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, ngay sau khi có phóng sự phản ánh gian lận trong xét nghiệm y tế tại Khoa Vi sinh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn “Hàng ngàn que thử HIV, Viêm gan B bị cắt đôi trước khi được tiến hành xét nghiệm”, Ban lãnh đạo bệnh viện đã tổ chức họp khẩn với Khoa Vi sinh và các khoa, phòng liên quan để làm rõ các nội dung do Đài Truyền hình Việt Nam phản ánh.

Bệnh viện khẳng định không có chủ trương, không chỉ đạo cắt đôi que thử nhanh HIV tại Khoa Vi sinh. Bệnh viện luôn xác định chủ trương bảo đảm chất lượng khám chữa bệnh, an toàn người bệnh, hướng tới sự hài lòng cao nhất cho người bệnh.

Tại cuộc họp chiều tối qua (9-12) để kiểm điểm và làm rõ trách nhiệm, các cá nhân có liên quan đã thừa nhận trong thời gian từ tháng 9-2019 đến tháng 11-2019, Khoa Vi sinh không báo cáo xin phép lãnh đạo, đã tự ý đưa vào sử dụng, cắt 40 Test Alere HIV Combo và thử nghiệm trên 80 mẫu máu của 80 bệnh nhân.

Việc test kiểm chứng này không phát sinh việc lấy thêm máu của bệnh nhân để xét nghiệm, không sử dụng kết quả của test này để trả kết quả cho bệnh nhân, không sử dụng những kết quả này để thu thêm tiền của người bệnh hoặc thanh toán bảo hiểm y tế. Khoa Vi sinh trả kết quả xét nghiệm test nhanh HIV cho 80 bệnh nhân này bằng kết quả sử dụng Test Alere HIV ½ theo quy định hiện hành tại bệnh viện.

Từ trước đến nay, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn sử dụng thường quy là Test Alere HIV 1/2 (test nhanh do Công ty Lê Lợi cung cấp cho bệnh viện theo kết quả trúng thầu) để sử dụng cho xét nghiệm sàng lọc HIV tại bệnh viện.

Qua rà soát, bệnh viện chưa phát hiện việc cắt đôi test nhanh viêm gan B; chưa phát hiện việc trộn 4 mẫu bệnh phẩm vào 1 ống xét nghiệm trong khi tiến hành xét nghiệm ELISA như phản ánh của Chương trình Chuyển động 24h.

Bệnh viện đã tạm thời đình chỉ công tác 3 nhân viên y tế có liên quan để tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xác minh sự việc, bao gồm: Thạc sĩ Chu Thị Loan, Phó Trưởng khoa Phụ trách Khoa Vi sinh; cử nhân Trần Thị Thanh Lam, Kỹ thuật viên trưởng; cử nhân Phan Thị Thùy Linh – Kỹ thuật viên.

Bệnh viện tiếp tục rà soát tất cả các quy trình chuyên môn của Khoa Vi sinh và toàn bộ bệnh viện. Trong trường hợp phát hiện các vi phạm, bệnh viện sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm mọi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn nhận lỗi vì để xảy ra sai sót nói trên.

Nguồn: baohanoimoi.com.vn