Home / Giáo dục / Đại học Cần Thơ: nhận giải thưởng danh dự lần thứ 15 của chủ tịch JICA

Đại học Cần Thơ: nhận giải thưởng danh dự lần thứ 15 của chủ tịch JICA

Ngày 10/12/2019; văn phòng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản – JICA, tại Việt Nam đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Danh dự của Chủ tịch JICA lần thứ 15 cho Đại học Cần Thơ (ĐHCT) tại thành phố Cần Thơ.

Mỗi năm; JICA đều trao Giải thưởng Danh dự của Chủ tịch JICA cho các cá nhân và tập thể nhằm tôn vinh những đóng góp của họ cho sự nghiệp đào tạo nhân lực và phát triển xã hội tại các nước đang phát triển, thông qua các dự án hợp tác quốc tế. Năm 2019, 58 cá nhân và tổ chức trên thế giới đã được trao tặng danh hiệu này.

Ông Konaka Tetsuo phát biểu tại lễ trao giải

ĐHCT là một trong 03 tổ chức tại Việt Nam được trao Giải thưởng Danh dự năm 2019; tại Lễ trao Giải thưởng Danh dự, Trưởng đại diện JICA Việt Nam – ông Konaka Tetsuo phát biểu: năm nay, Đại học Cần Thơ và Nhật Bản kỷ niệm 50 năm quan hệ hợp tác. Nhân dịp này, tôi xin trân trọng gửi lời cảm ơn sâu sắc đến tất cả các cá nhân đã tận tâm và tận lực cho các dự án hợp tác với JICA từ trước đến nay.

Hiệu trưởng ĐHCT – ông Hà Thanh Toàn cho biết: trong thời gian tới ĐHCT sẽ tiếp tục nỗ lực cho sự phát triển kinh tế xã hội của khu vực. Được thành lập từ năm 1966, ĐHCT đã nỗ lực hết mình trong công tác nghiên cứu giáo dục nông nghiệp và đào tạo nhân lực, cống hiến cho sự phát triển kinh tế xã hội của khu vực Đồng Bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), là khu vực quan trọng đối với sản xuất nông nghiệp. Đặc biệt, trường đã đào tạo và nghiên cứu nhiều vấn đề liên quan đến mực nước biển dâng cao, ngập mặn, các bệnh do côn trùng, năng suất bị giảm, ô nhiễm nguồn nước, môi trường tự nhiên xuống cấp…gây ra bởi biến đổi khí hậu, đóng góp nhiều cho sự phát triển bền vững sản xuất nông thủy sản của khu vực này và những giải pháp ứng phó đối với vấn đề môi trường. Từ năm 1969, JICA kết hợp các chương trình viện trợ không hoàn lại và hợp tác kỹ thuật để hỗ trợ công tác đào tạo nhân lực cao cấp trong các lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, môi trường….cho ĐHCT.

Đại học Cần Thơ đã từng được đề cập đến trong một bài luận văn học thuật của Thượng Hoàng Nhật Bản Akihito (lúc đó đang là Hoàng Thái tử), về phát hiện ra các loài cá bống mới được thu thập tại Đồng bằng sông Cửu Long. Bài luận văn này cũng đã trở thành biểu tượng của mối quan hệ hữu nghị giữa Nhật Bản và Việt Nam.

Năm 2019 cũng là năm mà ĐHCT và Nhật Bản kỷ niệm 50 năm quan hệ hợp tác.