Home / Doanh nghiệp / Cricket One đăng quang Blue Venture Award 2019

Cricket One đăng quang Blue Venture Award 2019

Vượt qua 4 đối thủ Vibabo, SiGen, Green Joy Straw và AYA Cup, Cricket One- giải pháp phát triển dòng sản phẩm protein bền vững với chi phí hợp lý bằng việc ứng dụng công nghệ và cách thức nuôi dế thâm canh trong container sẽ trở thành đại diện Việt Nam tiếp theo tham gia cuộc thi quốc tế The Venture 2020.

Tại buổi Chung kết Giải thưởng Doanh nhân cộng đồng – Blue Venture Award mùa 2, các thí sinh đã phải thuyết trình hoàn toàn bằng tiếng Anh trước hội đồng Ban giám khảo.

Mỗi đại diện chỉ có 3 phút thuyết trình và 20 phút trả lời các câu hỏi từ Hội đồng thẩm định.

Mỗi dự án là một câu chuyện, một trăn trở riêng nhưng tất cả đều hướng về chung một mục đích cao cả là phụng sự cộng đồng.

Tất cả đều tranh biện hết sức quyết liệt, thể hiện rõ đam mê, tâm huyết và mức độ nghiêm túc của mình với việc giải quyết những vấn đề xã hội nhức nhối hiện nay.

Nguyễn Hồng Ngọc Bích, nhà sáng lập Cricket One gây ấn tượng với ban thẩm định với phần diễn thuyết tự tin, trôi chảy và gãy gọn.
Mô hình kinh doanh của Cricket One giúp cho nhiều nông dân hưởng lợi từ việc chăm sóc dế và tiêu thụ thân cây sắn.

Theo Ngọc Bích, Cricket One đã sản xuất ra 22 triệu dế mỗi tháng, tạo doanh thu 45 tỷ trong cùng một thời gian với quy mô chỉ gần 30 nông dân tham gia và sản xuất và đã xuất khẩu đến 12 nước.

Trả lời chất vấn từ hội đồng thẩm định về vấn đề liệu mô hình có thể bị sao chép, Ngọc Bích cho rằng để nuôi dế cần môi trường khí hậu nhiệt đới như Việt Nam và đòi hỏi các nguồn thức ăn đặc biệt của khu vực khí hậu này.

Dó đó nếu sao chép mô hình, các doanh nghiệp nước ngoài cần có một nguồn vốn và nguồn nhân lực cực kỳ lớn.

Nếu họ cần đến 6 người để hoàn thành công việc thì Cricket One chỉ cần 1 người và công việc sẽ được hoàn tất trong nửa ngày.

Nguyễn Hồng Ngọc Bích, nhà sáng lập Cricket One (Ảnh: TV Hub).

Như vậy, sau Vulcan Augmetics- quán quân Blue Venture Award 2018, Cricket One đã chính thức trở thành đại diện Việt Nam tiếp theo tham gia thi đấu tại cuộc thi The Venture 2020 – diễn ra vào tháng 6 tại Canada, để có cơ hội giành giải thưởng cao nhất trong tổng giải thưởng 1 triệu USD.

Trước khi đến với cuộc thi chung kết toàn cầu, quán quân của Blue Venture Award mùa 2 đồng thời sẽ tham gia các chương trình huấn luyện ở Anh để chuẩn bị tranh tài với các đại diện quốc gia khác trên toàn thế giới.

Chia sẻ tại buổi tranh tài, ông Patrick Castanier, giám đốc điều hành công ty Pernod Ricard Việt Nam cho rằng, kinh doanh vì cộng đồng là chủ đề rất cần thiết tại Việt Nam khi 60% dân số của đất nước sống ở các vùng quê.

“Kinh tế Việt Nam đang phát triển với GDP tăng trưởng 15% trong năm nay. Và với nền kinh tế bùng nổ này, tôi tin chúng ta chỉ có thể phát triển bền vững nếu biết cân bằng hai yếu tố lợi nhuận và tác động xã hội tích cực”, ông Patrick Castanier nói.

“Là một hoa hậu, tôi phải thực hiện những trách nhiệm lớn lao với cộng đồng vì ngoại hình không nói lên được tính cách và khả năng của mình…Còn chuyện đi tìm startup đầu tư đã trở thành chuyện hằng ngày, ăn vào máu như ADN của tôi”, Mai Phương Thuý nói.

Cũng là giám khảo cuộc thi, Hoa hậu Việt Nam 2006 Mai Phương Thuý cho biết, khoảng 5 năm nữa sẽ mở quỹ đầu tư hoặc quỹ học bổng hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp.

Đại diện cho startup Vulcan Augmetics, Quán quân của Giải thưởng Doanh nhân cộng đồng – Blue Venture Award mùa đầu tiên tại Việt Nam, Trịnh Khánh Hạ chia sẻ, The Venture là một cuộc thi đầy cam go nhưng cũng là cơ hội tuyệt vời để kết nối với những doanh nhân cộng đồng trên toàn cầu.  Dù thắng hay thua, đây sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời.

Để tự tin thi đấu tại The Venture, theo Khánh Hạ, thứ nhất, luôn thuyết trình với niềm đam mê, nội lực và chia sẻ chân thành đến với khán giả.

Thứ hai, nhớ đến lý do tại sao lại theo đuổi những điều mình đang làm.

“Và cuối cùng là quan tâm đến con người, đến sản phẩm. Lợi nhuận sẽ đến đâu đó trong trật tự này. Đừng bao giờ quên mục đích của bạn”, Khánh Hạ nói.

Nguồn: baodautu.vn