Home / Kinh tế / Nông nghiệp / Phát triển sản phẩm Cao su và Nhựa – Những đòi hỏi mới từ các ngành công nghiệp tại Việt Nam

Phát triển sản phẩm Cao su và Nhựa – Những đòi hỏi mới từ các ngành công nghiệp tại Việt Nam

Ngày 11/12/2019; tại khách sạn Liberty Central Saigon Riverside – TP.HCM đã diễn ra hội thảo về: phát triển sản phẩm Cao su và  Nhựa – Những đòi hỏi mới từ các ngành công nghiệp tại Việt Nam,  do Rubber & Tyre Vietnam 2020, RubberTech Vietnam 2020 và Plastech Vietnam 2020 chủ trì.

Tại hội thảo đã cập nhật thông tin về ngành sản xuất cao su và săm lốp xe tại Việt Nam, sự phát triển của ngành sản xuất cao su công nghiệp và nhựa tại Việt Nam – Cơ hội và Thách thức…và phiên tọa đàm “Phát triển sản phẩm Cao su & Nhựa – Những đòi hỏi mới từ các ngành công nghiệp tại Việt Nam.

Hội thảo là bước chuẩn bị cho triển lãm Rubber & Tyre Vietnam – triển lãm & Hội thảo quốc tế ngành công nghiệp Cao su và Sản xuất Săm Lốp xe tại Việt Nam, cùng với RubberTech Vietnam và Plastech Vietnam – triển lãm & hội thảo quốc tế về Máy, Thiết bị, Công nghệ và Vật liệu Ngành Nhựa tại Việt Nam. Đây là chuỗi sự kiện thương mại, điểm hẹn thường niên của giới chuyên môn và các doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế trong ngành Cao su và Nhựa.

Trần Thị Thúy Hoa – Chuyên gia ngành cao su VN cho biết: năm 2014, diện tích cao su của VN là 979.000 ha, sản lượng đạt 967.000 tấn thì đến năm 2018 diện tích sụt giảm còn còn 967.000 ha nhưng sản lượng vượt lên 1.138 ngàn tấn. Năm 2014, XK 1.066 ngàn tấn cao su và NK về 253.000 tấn; đến năm 2018 XK tăng lên 1.563 ngàn tấn và NK về 583.000 tấn. Yêu cầu hiện nay của doanh nghiệp sản xuất lốp xe mua cao su VN về chủng loại cao su thiên nhiên tăng nhu cầu SVR 10, chất lượng cao su thiên nhiên ổn định – đúng tiêu chuẩn ISO/quốc gia – tăng chỉ số duy trì độ dẻo PRI – giảm độ bẩn…Sản xuất bền vững, không gây phá rừng/suy thoái rừng, nguồn gốc rõ ràng, hợp pháp, truy xuất được, không tác động tiêu cực đến môi trường và xã hội, giá cả, kinh doanh phù hợp với thị trường…Bên cạnh đó thì yêu cầu hành động của doanh nghiệp sản xuất cao su thiên nhiên tại VN cũng khá cao như: chuyển đổi cơ cấu chủng loại cao su thiên nhiên theo nhu cầu của thị trường đảm bảo tiêu chuẩn và ổn định chất lượng cao su thiên nhiên, thực hiện giải pháp sản xuất cao su bền vững, không trồng cao su trên đất rừng chuyển đổi, tuân thủ luật pháp quốc gia và cam kết quốc tế của Việt Nam trong sản xuất cao su, bảo vệ môi trường, trách nhiệm đối với người lao động và xã hội. Nâng cao năng lực cạnh tranh trong kinh doanh, xuất khẩu. Hướng đến đạt chứng nhận quốc gia và quốc tế về cao su thiên nhiên bền vững.

Sản xuất các sản phẩm nhựa và cao su đã trở thành một trong những ngành hàng tiềm năng trong những năm gần đây. Các sản phẩm làm bằng nhựa và cao su được sử dụng trong mọi lĩnh vực, từ bao bì, vật liệu xây dựng, giao thông vận tải, y tế đến công nghiệp ô tô. Để đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu, ngành nhựa và cao su đang phát triển mạnh mẽ với hàng ngàn doanh nghiệp lớn nhỏ trong và ngoài nước. Tuy nhiên, nguồn nguyên liệu thô được xem là một trong những thách thức và mối quan tâm nhiều nhất của ngành công nghiệp cao su – nhựa hiện nay.

Ông Nguyễn Quốc Anh – Chủ tịch Hội Cao su – Nhựa TP.HCM đã nêu lên bức tranh chuyên ngành khá ân tượng, với những điểm sáng – tối rõ rệt: hiện nay có 75 nhà sản xuất lốp xe lớn nhất thế giới đã có nhà máy tại Việt Nam như: Yokohama, Chenshin, Sailum, Kumho, Kenda…Top 50 các nhà máy sản xuất cao su kỹ thuật cũng đã có nhà máy tại VN.  Tuy nhiên VN chỉ sản xuất được các sản phẩm cao su như: ống protektor xe hơi, phụ tùng xe máy – ô tô, về giao thông sản xuất được khe co giãn cầu -gối cầu, đệm cầu cảng…băng tải dây curroi, dây thun, chỉ sợi, trục chà lúa, trục công nghiệp, găng tay…Cái khó của ngành cao su VN là khó tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, các nhà lắp ráp tại VN có hệ thống quản lý chưa tốt, giá thành sản phẩm còn cao, chất lượng không ổn định – đồng đều. Công nghiệp cao su là công nghiệp phụ trợ, tùy thuộc rất nhiều vào các nhà lắp ráp, máy móc…Nguyên liệu phải nhập khẩu, năm 2018 nhập cao su tổng hợp các loại  400.000 tấn, Carbon 180.000 tấn và tất cả hóa chất khác. Tuy nhiên ngành cao su VN vẫn còn triển vọng như:  chúng ta đang có làn sóng đầu tư thiết bị hiện đại chất lượng cao giá tương đối hợp lý, tiếp cận kỹ thuật mới thông qua các nhà cung cấp, được một số hỗ trợ từ nhà nước cho ngành cao su, nguồn nhân lực ngày càng tốt, Xây dựng được các chuỗi cung ứng – sản xuất (Cluster).

Năm 2019, triển lãm ca su và nhựa đã đón trên 100 doanh nghiệp trưng bày và khoảng 6.000 lượt khách tham quan thương mại đến từ nhiều quốc gia. Kỳ triển lãm tiếp theo sẽ diễn ra từ ngày 17 – 19/06/2020, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn – SECC, với khoảng 150 doanh nghiệp và 7.000 lượt khách tham quan thương mại. Tại triển lãm sẽ có “China Brand Show” (khu gian hàng thương hiệu Trung Quốc) do Cục Phát Triển Thương Mại, Bộ Thương mại Trung Quốc tổ chức. Các sản phẩm và công nghệ hướng đến tiêu chí “Hóa chất Xanh” trong ngành cao su và nhựa Trung Quốc sẽ được giới thiệu tại đây.