Home / Tin tức / Diễn đàn hội nhập kinh tế quốc tế nâng cao năng lực tiếp cận thị trường

Diễn đàn hội nhập kinh tế quốc tế nâng cao năng lực tiếp cận thị trường

Ngày 19/12/2019; tại khách sạn Rex Sài Gòn đã ra diễn đàn “Nâng cao năng lực tiếp cận thị trường liên minh châu Âu (EU) thông qua Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA)”, do Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ hội nhập quốc tế TPHCM tổ chức.

Với mục tiêu làm cầu nối giữa các cơ quan quản lý Nhà nước, chuyên gia, các doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh phía Nam, diễn đàn là một trong những hoạt động ý nghĩa dành cho doanh nghiệp trong năm 2019, với các nội dung: Phiên toàn thể “Nâng cao năng lực tiếp cận thị trường Liên minh Châu âu (EU) thông qua Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA)”.  Phiên chuyên đề “Chủ động ứng phó các rào cản thương mại của thị trường Liên minh Châu âu (EU)”.

Diễn giả tham gia gồm đại diện Bộ Công Thương, Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam, chuyên gia hội nhập kinh tế quốc tế, chuyên gia nghiên cứu thị trường của Tổ chức Thương mại quốc tế (ITC), Trung tâm Trọng tài Thương mại Việt Nam…

Hiệp định EVFTA khi có hiệu lực thực thi dự báo sẽ mang lại nhiều cơ hội và thách thức cho Việt Nam. TP.HCM, với vai trò là đầu tàu kinh tế cả nước, luôn xem cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu hội nhập…là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế của thành phố. Đây là hoạt động thường niên của thành phố kể từ năm 2018 và là sự kiện trọng tâm được triển khai Kế hoạch truyền thông về hội nhập quốc tế trên địa bàn thành phố giai đoạn 2017 – 2020.

Đây là sự kiện tiếp nối thành công của các hội thảo, diễn đàn trước đó về hội nhập kinh tế quốc tế, thúc đẩy năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trước sự chuyển mình nhanh chóng của nền kinh tế thị trường. Việc EVFTA được ký kết thành công và chuẩn bị có hiệu lực sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho nền kinh tế Việt Nam.

Theo Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam, một khi hiệp định này được thông qua, doanh nghiệp Việt sẽ chính thức bước vào vòng xoáy của nền kinh tế mới với những cơ hội tiềm năng; song song với đó là những quy định và chuẩn mực khắt khe. Để gia nhập vào thị trường EU nhiều triển vọng nhưng cũng vô cùng khó tính, các doanh nghiệp Việt phải hiểu rõ tính chất, yêu cầu của đối tác, cũng như nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh để mở rộng quy mô và tận dụng tối đa những lợi ích mà FTA thế hệ mới này mang lại.

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) được ký kết thành công và chuẩn bị có hiệu lực sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho nền kinh tế của Việt Nam. Có thể thấy, một khi Hiệp định này được thông qua, doanh nghiệp Việt sẽ chính thức bước vào vòng xoáy của nền kinh tế mới với những cơ hội tiềm năng, song song với đó là những quy định và chuẩn mực khắt khe. Để gia nhập vào thị trường EU nhiều triển vọng nhưng cũng vô cùng khó tính, các doanh nghiệp Việt phải hiểu rõ tính chất, yêu cầu của đối tác cũng như nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh để mở rộng quy mô và tận dụng tối đa những lợi ích mà Hiệp định FTA thế hệ mới này mang lại.