Home / Tin tức / Hội LTTP TP.HCM tổng kết năm

Hội LTTP TP.HCM tổng kết năm

Ngày 20/12/2019; Hội Lương thự Thực phẩm TP.HCM đã tổ chức tổng kết cuối năm và giới thiệu đề án chuẩn hóa logo FFA – hiện đang xây dựng FFA theo tiêu chuẩn chất lượng với chương trình “Kiểm soát dư lượng trong thực phẩm”, nhằm phục vụ các doanh nghiệp trong việc kiểm định – khẳng định chất lượng sản phẩm – nâng cao nhận dạng thương hiệu.

Bà Lý Kim Chi – Chủ tịch FFA báo cáo tổng kết hoạt động trong năm của Hội Lương thực Thực phẩm TP.HCM

Trong năm 2019; nền nông nghiệp cả nước đã phải đối mặt với nhiều khó khăn khi tốc độ tăng trưởng có dấu hiệu chững lại, giá nông sản thực phẩm nhất và giá thịt lợn giảm mạnh tác động tiêu cực với chăn nuôi và ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp và ngành sản xuất chế biến thực phẩm, cùng với chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh gay gắt trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập kinh tế sâu và rộng như hiện nay. Vì vậy, các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực thực phẩm gặp phải rất nhiều khó khăn, trong hoạt động sản xuất kinh doanh, nắm giữ thị phần trên thị trường nội địa nhưng kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông lâm thủy sản của cả nước và TP.HCM duy trì ở mức tăng trưởng tốt so với cùng kỳ năm 2018.

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng nông lâm thủy sản 11 tháng ước đạt 65,7 tỉ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu đạt 37,3 tỉ USD tăng 3,6% so với cùng kỳ năm 2018 và nhập khẩu ước khoảng 28,5 tỷ USD giảm 0,7% thặng dư thương mại đạt việc 8,8 tỷ USD cao hơn 1,5 tỷ USD so với cùng kỳ 2018. Dự kiến kim ngạch xuất khẩu cả năm đạt khoảng 41,3 tỉ USD và thặng dư thương mại ước khoảng gần 10 tỷ USD.

Riêng tại TP.HCM; chỉ số phát triển công nghiệp của ngành chế biến lương thực thực phẩm 11 tháng đầu năm 2019 chỉ tăng nhẹ 1,25% so với cùng kỳ 2018, trong đó phân ngành sản xuất đồ uống tăng 7,38% nhưng phân ngành sản xuất chế biến thực phẩm lại có dấu hiệu giảm đáng kể so với cùng kỳ năm 2018,i giảm 2,28%, chủ yếu do nhóm chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa giảm 14,06% – nhà máy sữa Thống Nhất và nhà máy sữa Trường Thọ thuộc Cty CP Sữa Việt Nam chuyển một phần sản lượng sữa cho các nhà máy ở các tỉnh khác sản xuất và nhóm ngành sản xuất mì ống, mỳ sợi và các sản phẩm tương tự giảm 14,33% – công ty cổ phần Uniben đang chuyển dần nhà máy sang tỉnh Bình Dương sản xuất.

Tuy nhiên; tỷ trọng sản xuất công nghiệp ngành chế biến lương thực thực phẩm trong toàn ngành công nghiệp vẫn luôn giữ mức tăng trưởng 18,5%. Với tốc độ tăng trưởng ổn định; ngành chế biến lương thực thực phẩm có đóng góp quan trọng vào sự phát triển của 04 ngành công nghiệp trọng yếu nói riêng và ngành công nghiệp TP.HCM nói chung.

Các doanh nghiệp ngành lương thực thực phẩm đã rất tích cực trong việc phủ kín hàng hóa các kênh phân phối truyền thống, thực hiện chính sách bình ổn giá theo chỉ đạo của TP.HCM, tạo sự an tâm cho người tiêu dùng, góp phần kích thích sản xuất đáp ứng tốt nhu cầu của người tiêu dùng.

Nguồn: FFA