Home / Tin tức / Nhiều cơ sở bán hàng hóa không rõ nguồn gốc cho khách du lịch

Nhiều cơ sở bán hàng hóa không rõ nguồn gốc cho khách du lịch

Lợi dụng việc khách du lịch nước ngoài thường dễ dãi khi mua hàng hóa, đồ lưu niệm, một số cơ sở kinh doanh ở TP. Nha Trang đã đưa nhiều loại hàng hóa không rõ nguồn gốc vào cửa hàng để bán cho khách với giá cao.

Thời gian gần đây, ở khu vực TP. Nha Trang, đặc biệt là các xã ngoại thành và vùng ven thành phố mọc lên rất nhiều showroom bán hàng cho khách du lịch. Mặt hàng kinh doanh chủ yếu của các showroom này là mỹ phẩm, thực phẩm chức năng và đồ lưu niệm. Để thu lợi, nhiều chủ cơ sở đã trà trộn các loại hàng hóa kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ vào bán cho khách.

Lực lượng công an niêm phong số hàng hóa không có hóa đơn chứng từ tại Khu du lịch Nha Trang Snake Farm.

Theo Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh, qua công tác nắm tình hình, đơn vị phát hiện tại Khu du lịch Nha Trang Snake Farm thuộc Công ty TNHH Ets Vita ở thôn Phước Điền, xã Phước Đồng, TP. Nha Trang có tổ chức các loại xiếc rắn, cá sấu và bán hàng cho khách nước ngoài. Ngày 5-12, Phòng Cảnh sát kinh tế phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ khác tiến hành kiểm tra hành chính khu du lịch này. Qua kiểm tra cho thấy, doanh nghiệp kinh doanh nhiều loại hàng hóa về mỹ phẩm, thực phẩm chức năng và các mặt hàng thuộc da. Tất cả được bày bán trong 2 showroom rộng hàng trăm mét vuông. Tuy nhiên, đa số các loại hàng hóa đều không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Nhiều loại không có tem, nhãn mác theo đúng quy định. Lực lượng Cảnh sát kinh tế đã tiến hành niêm phong, tịch thu 13 thùng chứa thực phẩm chức năng và 23 thùng chứa giỏ xách, ví giả da cá sấu.

Ngày 19-12, Phòng Cảnh sát kinh tế tiếp tục tiến hành kiểm tra cửa hàng Eco-MultiShop ở địa chỉ đường số 13, Khu đô thị Lê Hồng Phong II, phước Phước Hải, Nha Trang, phát hiện 86 thùng giấy đựng nhiều loại thực phẩm chức năng, hóa mỹ phẩm, sản phẩm đồ da các loại. Chủ cơ sở đã không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số hàng này. Ngoài ra, lực lượng công an còn thu giữ nhiều loại tem, nhãn mác không rõ xuất xứ. Theo chủ cửa hàng, các loại hàng hóa này chủ yếu được bán cho khách du lịch nước ngoài.

Trung tá Võ Quang Tấn – Đội trưởng Đội 2, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh cho biết, với đặc thù là thành phố du lịch nên Nha Trang có rất đông du khách nước ngoài, chủ yếu là khách Nga và Trung Quốc. Vì thế, có nhiều cửa hàng bán hàng hóa cho khách du lịch xuất hiện. Chủ các cơ sở này thường đứng tên người Việt nhưng thực chất do người nước ngoài đứng sau quản lý, điều hành và giám sát hoạt động kinh doanh. Thời gian qua, đơn vị đã liên tiếp phát hiện nhiều cơ sở có dấu hiệu vi phạm nhập hàng hóa không rõ nguồn gốc sản xuất, không được kiểm chứng chất lượng từ nước ngoài về rồi đóng nhãn mác hàng hóa xuất xứ Việt Nam, sau đó trưng bày sản phẩm, bán cho khách du lịch nước ngoài.

Từ nay đến Tết Nguyên đán, lượng khách du lịch quốc tế đến Nha Trang sẽ tăng cao. Vì thế, lực lượng Cảnh sát kinh tế sẽ tập trung triển khai các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm vi phạm của các cơ sở kinh doanh bán hàng cho khách du lịch.

Nguồn: baokhanhhoa.vn