Home / Tin tức / Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai – Hà Khẩu trước ngày cấm phương tiện thô sơ: Giao thương nhộn nhịp, giá thuê bốc vác hàng tăng

Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai – Hà Khẩu trước ngày cấm phương tiện thô sơ: Giao thương nhộn nhịp, giá thuê bốc vác hàng tăng

Trước văn bản số 1395 của Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh về việc cấm các phương tiện giao thông qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai – Hà Khẩu theo đề nghị của phía huyện Hà Khẩu (Vân Nam, Trung Quốc), theo đó, từ 0 giờ ngày 1/1/2020 sẽ cấm tất cả các phương tiện giao thông qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai – Hà Khẩu, chỉ duy trì chức năng xuất, nhập cảnh và kiểm soát người và khách du lịch qua lại cửa khẩu này. Lý do được đưa ra là phía Hà Khẩu tháo dỡ, xây dựng lại Nhà kiểm soát liên ngành.

Những ngày cuối cùng trước khi văn bản trên có hiệu lực, giao thương giữa hai bên vẫn nhộn nhịp nhưng giá thuê người bốc vác hàng (cửu vạn) chở hàng hóa đã tăng cao.

Giao thương nhộn nhịp.

Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai – Hà Khẩu ngày cuối năm 2019 vẫn hối hả, tập nập. Đây là thời điểm gần Tết Nguyên đán, nên tư thương Việt Nam và Trung Quốc đang đẩy nhanh tiến độ xuất – nhập hàng hóa phục vụ dịp Tết của cư dân hai bên. Những xe hàng liên tục xếp hàng dài, thậm chí nhiều khi còn bị ùn ứ bên phía Hà Khẩu. Người xuất cảnh du lịch tại cửa khẩu cũng tăng cao. Đây được coi là thời điểm quan trọng để các tư thương tăng thu nhập cho một năm làm việc vất vả.

Giá “cửu vạn” tăng cao.

Chị Nguyễn Thị Hồng, một tư thương của thành phố Lào Cai chuyên buôn bán đồ may mặc, thời trang, đổ buôn khắp các tỉnh phía Bắc đang bận rộn với những chuyến hàng. Trước thông tin từ ngày 1/1/2020, hàng hóa của chị sẽ không thể về Việt Nam qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ Lào Cai – Hà Khẩu nữa, chị đã chuẩn bị sẵn phương án vận chuyển hàng hiệu quả. Chị Nguyễn Thị Hồng cho biết: mấy tư thương chúng tôi sẽ thuê xe tải chở hàng về qua Cửa khẩu Kim Thành. Tranh thủ những ngày cuối năm này, chị thuê “cửu vạn” chở nốt mấy chuyến hàng cuối cùng qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai.

Cũng chính vì nhu cầu vận chuyển hàng hóa dịp cuối năm của các tư thương lớn, nên giá thuê “cửu vạn” tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai – Hà Khẩu những ngày này đã tăng khoảng 20% so với ngày thường. Tại cửa khẩu có hàng trăm “cửu vạn” hoạt động nhưng cung vẫn không đủ cầu. Cá biệt, có thời điểm tư thương phải thuê vận chuyển với giá hơn 30.000 đồng/kg hàng hóa. Chị Trần Thị Lợi, một tư thương buôn bán hàng hạt khô, cho biết: Tôi có khoảng 10 “cửu vạn” ruột nhưng thời điểm này giá đồng loạt tăng nên vẫn phải tăng giá cho 10 “cửu vạn” kia. Tăng giá là một chuyện nhưng thuê được người vận chuyển hàng cẩn thận lại không hề dễ dàng.

Nếu như đây là khoảng thời gian khó khăn với các thương nhân khi phải đau đầu tìm người vận chuyển hàng uy tín với giá cao hơn so với ngày thường thì với những người làm “cửu vạn” lại là “thời gian vàng” giúp họ tăng thêm thu nhập. Nghề “cửu vạn” không hề đơn giản, đó là công việc vất vả, nặng nhọc lại bấp bênh, nhưng là “cần câu cơm” của hàng trăm lao động khắp nơi đổ về Lào Cai mưu sinh. Năm 2019 có lẽ là năm khá dễ chịu với người làm nghề “cửu vạn” qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai – Hà Khẩu. Tháng 7 vừa qua, Trung Quốc ra thông báo tạm dừng hoạt động của các phương tiện thô sơ cồng kềnh qua cửa khẩu, “cửu vạn” vận chuyển hàng theo hình thức xách tay được trả công 10.000 đồng/đôi giày. Như vậy, mỗi “cửu vạn” có thể kiếm vài triệu đồng một ngày.

Theo ông Trần Văn Cường, một “cửu vạn” người Nam Định, mấy hôm nay nhóm của ông làm không hết việc. Ngày nào cũng vài chuyến nhận chở hàng hạt khô, quần áo, giày dép, bánh kẹo về nước. Mỗi ngày ông Trần Văn Cường kiếm được 2 triệu đồng. Theo ông Cường: “Giá thuê “cửu vạn” đang tăng cao nên những người trong nghề chúng tôi tranh thủ dịp này kiếm tiền sắm tết”.

Từ ngày 1/1/2020, Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai – Hà Khẩu sẽ không cho lưu hành xe thô sơ, thương nhân vận chuyển hàng hóa qua cư dân biên giới nếu có nhu cầu có thể thông quan tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh đã lắp đặt thiết bị sẵn sàng phục vụ người dân. Giao thương hai bên vẫn diễn ra bình thường. Ngành chức năng Lào Cai sẽ tạo mọi điều kiện để thông quan hàng hóa cho thương nhân Việt Nam và Trung Quốc trong thời gian ngắn nhất.

Nguồn: baolaocai.vn