Home / Doanh nghiệp / Nữ doanh nhân góp sức bảo vệ thương hiệu hàng Việt

Nữ doanh nhân góp sức bảo vệ thương hiệu hàng Việt

Nữ giám đốc Phạm Thị Lý phát biểu tại cuộc gặp mặt của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Từ một hội viên phụ nữ sinh ra trong gia đình kinh doanh nhỏ lẻ, với sự sáng tạo, ham học hỏi và đam mê khoa học, chị Phạm Thị Lý, Giám đốc Trung tâm Doanh nghiệp Hội nhập và phát triển – UVBCH Hội Nữ trí thức Hà Nội đã sáng chế “Quy trình xác thực chống hàng giả” góp phần hỗ trợ nông dân Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh, cùng nông sản hội nhập với thế giới.

Sử dụng kiến thức truyền thông mình được học kết hợp với nền tảng công nghệ thông tin để xây dựng một mạng lưới thông tin điện tử dưới mô hình sàn giao dịch bất động sản, từ đó kết nối người mua và người bán, bỏ qua khâu trung gian đem lại lợi ích cho người dân và các nhà đầu tư chân chính là một ý tưởng táo bạo và đầy bất ngờ của hội viên phụ nữ Phạm Thị Lý.

Năm 2010, khi đã ngoài 40 tuổi, chị Lý đã mạnh dạn thành lập Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản Bảo Tín nay đổi tên là Trung tâm doanh nghiệp Hội nhập và phát triển (IDE). Trong quá trình vận hành công ty, chị tự tìm tòi và nghiên cứu các mô hình sàn thương mại điện tử để tìm ra được phương án hỗ trợ tối ưu nhất cho mạng kết nối giao dịch giữa người mua người bán.

Với vai trò nhà sáng lập và điều hành, bản thân chị đã cùng các cộng sự vừa nghiên cứu, vừa tự sản xuất thử nghiệm và thương mại hóa các sáng chế của IDE bằng chính nguồn lực của các cổ đông sáng lập, kêu gọi xã hội hóa. Sáng chế khoa học “Quy trình xác thực chống hàng giả” của chị và các cộng sự được xem là hoàn toàn mới trong lĩnh vực công nghệ số 4.0.

Chị Lý cho biết, năm 2014, thực hiện kế của Ban chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đã giao cho IDE nghiên cứu, tìm kiếm các giải pháp chống giả, truy xuất nhận diện hàng hóa, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp, bảo vệ người tiêu dùng. Sáng chế “Quy trình xác thực chống hàng giả” của IDE đã được ra đời như vậy.

“Quy trình xác thực chống hàng giả” là một hệ sinh thái đa chức năng, bao gồm một phần mềm Check VN ứng dụng trên điện thoại Smarphone, một cổng thông tin lưu giữ các thông tin bảo mật check.net.vn và một con tem Qr Code có chức năng chống giả bao gồm nhiều lớp, kết nối trực tiếp nhà sản xuất với người tiêu dùng, giúp nhà sản xuất bảo vệ thương hiệu; giúp người tiêu dùng truy xuất liên tiếp nhiều bước miễn phí để biết được nguồn gốc sản phẩm hàng hóa chính hãng. Sau hai năm thẩm định, ngày 30/9/2016, Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam đã cấp Bằng độc quyền sáng chế số 16036 cho Trung tâm Doanh nghiệp Hội nhập và Phát triển.

Quy trình đã được nhận Giải thưởng khoa học sáng tạo Việt Nam Vifotech năm 2015; được dùng làm công cụ thực hiện Chương trình bảo vệ thương hiệu hàng hóa Việt Nam thường niên trên quy mô toàn quốc theo kế hoạch của Ban chỉ đạo Trung ương CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Tới thời điểm hiện tại “Quy trình xác thực chống hàng giả” đã được thành phố Hà Nội và 14 tỉnh, thành phố hưởng ứng, tuyên truyền và áp dụng.

Giám đốc Phạm Thị Lý không giấu niềm vui: 100% sản phẩm hàng hóa trong chuỗi nông sản an toàn tới năm 2020 sẽ được Hà Nội áp dụng “Quy trình xác thực chống giả” để truy xuất nguồn gốc hàng hóa. Khi áp dụng “Quy trình xác thực chống hàng giả”, Hà Nội sẽ có một hệ thống minh bạch thông tin truy xuất nguồn gốc hàng hóa, kết nối cung cầu đầu tiên trên thế giới, có phát minh bản quyền về công nghệ và giải pháp an ninh thương mại điện tử và an ninh Logistics.

Khi tham gia Hệ thống thông tin điện tử truy xuất nguồn gốc hàng hóa của thành phố Hà Nội, doanh nghiệp không chỉ tự quản trị được dòng hàng, makerting chăm sóc khách hàng, bảo vệ thương hiệu mà còn được kết nối với người tiêu dùng; người tiêu dùng sẽ có một địa chỉ tin cậy được chính quyền thành phố Hà Nội đồng quản lý để lựa chọn và mua sắm online mà không phải lo lắng về hàng không rõ nguốn gốc.

“Điều khó nhất của chúng tôi trong thời gian qua là làm thế nào để chính quyền, người dân, doanh nghiệp hiểu được tính mới, tính sáng tạo, giá trị kinh tế xã hội khi ứng dụng giải pháp vào thực tiễn. Nhờ đào sâu nghiên cứu, sáng tạo khoa học, xử lý triệt để các yếu tố phát sinh, trực diện giải quyết vấn đề bức xúc và cần thiết của doanh nghiệp, bảo vệ người tiêu dùng, nên chúng tôi đã vượt qua được khó khăn thử thách.

Việc Hà Nội và các thương hiệu lớn như Khóa Việt Tiệp, Petrolimex… ứng dụng sáng chế vào thực tiễn là một động viên lớn lao đối với chúng tôi. Cùng đó, hằng năm được nhận nhiệm vụ thường niên từ Ban chỉ đạo Trung ương CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” là một vinh dự thôi thúc chúng tôi tiếp tục nghiên cứu, sáng tạo vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam”, chị Lý chia sẻ.

Kế thừa kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp truyền đời của người Việt, học hỏi công nghệ sinh học hiện đại trong sản xuất nông nghiệp sinh học của thế giới, được sự giúp đỡ của một số nhà khoa học Việt Nam, chị Lý và các cộng sự còn chế tạo thành công dòng chế phẩm sinh học Bio EM 5in1 giúp sản xuất nông nghiệp chất lượng cao, bảo vệ môi trường và cạnh tranh tốt về giá thành.

“Nghiên cứu của chúng tôi sẽ góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, nâng cao năng lực cạnh tranh của hàng Việt Nam trong hội nhập quốc tế. Đặc biệt, tôi mong trong thời gian tới có nhiều sáng chế khoa học của người Việt Nam được ghi danh trên Công báo sở hữu trí tuệ. Chỉ có đổi mới sáng tạo và ứng dụng KHCN vào thực tiễn chúng ta mới không bị tụt hậu”, Giám đốc Phạm Thị Lý tâm sự.

“Gia đình là điểm tựa lớn lao nhất cho tôi có được nghị lực, kiên trì vượt khó để đi tới thành công hôm nay. Kết quả của các công trình nghiên cứu mà IDE có được không chỉ là sự nỗ lực của cá nhân, nhóm nghiên cứu của chúng tôi mà còn có sự giúp đỡ của những người thân yêu trong gia đình chúng tôi. Trong 3 sáng chế mà chúng tôi sở hữu, có một sáng chế con trai tôi là đồng tác giả. Ngoài tình thân gia đình, chúng tôi còn là cộng sự chia sẻ và giúp nhau trong công việc”, chị Lý xúc động khi nhớ về điểm tựa vững chãi này.

Trong những năm gần đây, tiếng nói cũng như vai trò của đội ngũ doanh nhân nữ ở nước ta đã và đang được khẳng định. Doanh nghiệp có phụ nữ lao động và làm chủ ngày càng gia tăng về số lượng và chất lượng, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Các DN do nữ làm chủ sẽ giúp phụ nữ hoàn thiện bản thân hơn, tự tin hơn trong việc phát huy thế mạnh của mình và khẳng định vai trò trong xã hội. Sự xuất hiện của các DN do nữ doanh nhân làm chủ vừa giúp nền kinh tế trở nên đa dạng và năng động hơn. Tự nhận những gì mình làm được vẫn còn rất nhỏ bé, chị Lý khẳng định sẽ cố gắng sáng tạo hơn nữa với đam mê của mình, xứng đáng với danh hiệu “Phụ nữ Thủ đô tiêu biểu” năm 2019.

Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô