Home / Du lịch / Khám phá / Tet Festival – Bản sắc văn hóa Việt 2020

Tet Festival – Bản sắc văn hóa Việt 2020

Tối ngày 03/01/2020; tại công viên Lê Văn Tám – TP.HCM, Sở Du lịch TP.HCM đã diễn ra lễ khai mạc Lễ hội Tết Việt, với chủ đề “Tet Festival – Bản sắc văn hóa Việt 2020”, kéo dài đến ngày 05/01/2020. Đây là lần đầu tiên Sở Du lịch TP.HCM, phối hợp với Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam tổ chức.

Đến với Lễ hội Tết Việt năm 2020; du khách có dịp tham gia nhiều hoạt động hấp dẫn như: xem Tết, lễ Tết, chơi Tết, chợ Tết và ăn Tết…góp phần tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống độc đáo của dân tộc cùng với nền ẩm thực phong phú, đa dạng.

Xem Tết: với không gian gia đình ngày tết của ba miền đất nước Bắc – Trung – Nam sẽ được tái hiện qua các ngôi nhà cổ để thể hiện những không gian tưởng nhớ và thờ cúng tổ tiên ông bà trong lễ hội của người Việt.

Lễ Tết: tái hiện các nghi lễ quan trọng của ngày Tết cổ truyền nhằm truyền cảm hứng và nâng cao giá trị văn hóa gia đình qua hình thức sân khấu hóa như: tục dựng Cây nêu, lễ cúng Tổ Tiên ông bà, lễ đón Giao Thừa, câu chuyện Lang Liêu với sự tích bánh chưng bánh dầy vào ngày đầu năm.

Chơi Tết: trong suốt 03 ngày diễn ra lễ hội, các gia đình và các em thiếu nhi sẽ có cơ hội được trải nghiệm nhiều trò chơi dân gian ngày Tết hấp dẫn như: kéo co, ném lon, ném vòng, bịt mắt đập niêu… cùng nhiều trò chơi tập thể được tổ chức tại các điểm khác nhau trong khu vực Lễ hội.

Chợ Tết: du khách đến tham quan lễ hội sẽ được cảm nhận bầu không khí rộn ràng, nhộn nhịp và thỏa sức mua sắm những sản phẩm chuẩn bị ngày Tết cho gia đình, với nhiều đặc sản mới lạ đến từ khắp các vùng miền của đất nước được bày bán qua gần 50 gian hàng theo hình thức chơ phiên ngày Tết.

Ăn Tết: đến với Lễ hội, du khách sẽ được trải nghiệm thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn đậm đà hương vị Tết đến từ các vùng miền của đất nước tại các gian hàng được thiết kế mang dấu ấn đặc trưng của ba miền Bắc – Trung – Nam. Điểm nhấn của lễ hội là khu trưng bày triển lãm mâm cỗ ngày Tết trong không gian ngôi nhà Việt với không khí và lối trang trí ngày Tết cổ truyền – nơi tinh hoa ẩm thực và sản vật trù phú của Việt Nam trở thành tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao dưới bàn tay của các nghệ nhân.

Không gian và các chương trình quảng diễn, trưng bày, trải nghiệm những tác phẩm nghệ thuật về ẩm thực được sự hỗ trợ thực hiện của chương trình Ocop, Ban Điều phối Nông thôn mới Trung ương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn với các món phở xưa Nam Định, Bánh Khoái Huế, cá Ngừ Phú Yên, cuốn chả miền Trung (dài 10m do du khách tham gia trải nghiệm thực hiện tại chỗ), gỏi bưởi Sài Gòn và đặc biệt là màn trình diễn tác phẩm nem Cung đình Huế (kỷ lục Châu Á)…

Các gia đình và trẻ em tham gia vui chơi và tương tác trong Lễ hội sẽ được biểu diễn và chụp hình lưu niệm trong trang phục truyền thống ngày Tết tại khu vực sân khấu.

Ngành du lịch TP.HCM đã đạt được những thành tích đáng khích lệ; trở thành một trong các ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố, lượng khách quốc tế đến TP.HCM trong năm 2019 đạt 8,619 triệu lượt khách, chiếm xấp xỉ 50% lượng khách quốc tế đến Việt Nam, doanh thu du lịch ước tính đạt khoảng 140 ngàn tỷ đồng, tăng  10,15% so với cùng kỳ.

Nguồn: Sở Du lịch TP.HCM