Home / Thương hiệu / Đặc sản bánh phồng tôm Cà Mau được mùa đón Tết

Đặc sản bánh phồng tôm Cà Mau được mùa đón Tết

Bánh phồng tôm Cà Mau là một trong những đặc sản được nhiều người biết và lựa chọn làm quà tặng mỗi dịp Tết đến Xuân về. Nắm bắt nhu cầu đó, người làm nghề và các cơ sở sản xuất tập trung nguồn hàng để cung ứng. Thị trường đang rất hút hàng và giá bánh phồng tôm cận Tết đã tăng khoảng 10% so với ngày thường.

Sản phẩm bánh phồng tôm của người dân Cà Mau được ưa chuộng vì làm từ thịt con tôm đất, tôm sú nuôi tự nhiên. Cái nôi của bánh phồng tôm Cà Mau chính là vùng đất bạt ngàn rừng đước, mắm thuộc các huyện Ngọc Hiển, Năm Căn. Do chủ động được nguồn nguyên liệu tại chỗ nên bà con nơi đây luôn duy trì tỷ lệ tôm trong sản phẩm khoảng 45%, tạo hương vị đậm đà cho đặc sản của địa phương.

Các cơ sở đã đẩy mạnh sản xuất để có đủ nguồn bánh cung cấp ra thị trường.

Thông thường HTX Tân Phát Lợi (xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển) cung ứng khoảng 3 tấn bánh phồng tôm ra thị trường mỗi tháng. Còn dịp cuối năm, các thành viên của HTX phải làm cả ban đêm để có nguồn hàng hơn 7 tấn đáp ứng nhu cầu của các đầu mối. “Để chuẩn bị hàng cho dịp Tết, bắt đầu từ đầu tháng 12 chúng tôi đã tập trung sản xuất, trữ vào kho. Khách hàng yêu cầu là chúng tôi gửi liền. Năm nay, nhờ đầu tư thêm máy móc nên lượng hàng xuất ước tăng gấp 1,5 lần so với Tết năm rồi. Làm ra bao nhiêu các thương lái lấy hết bấy nhiêu” – ông Bùi Văn Chương, Giám đốc HTX Tân Phát Lợi, chia sẻ.

Tại HTX Tân Phát Lợi, giá bánh phồng tôm thành phẩm đang ở mức 220.000 đồng/kg, cao hơn 20.000 so với cách đây 1 tháng. Nhìn chung, giá bánh phồng tôm của các cơ sở sản xuất tại địa phương tuy có chênh lệch nhưng giá bán đều đã tăng khoảng 10% so với ngày thường. “Mặt hàng bánh phồng tôm của HTX đang tiêu thụ tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước nhưng được ưa chộng nhất tại thị trường Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Đây cũng là 2 thị trường lấy hàng nhiều nhất dịp cận Tết. Ngoài ra, các điểm bán lẻ trong tỉnh cũng đang lấy hàng nhiều để cung ứng ra thị trường nên giá cả tăng lên” – ông Nguyễn Văn Lâm, Giám đốc HTX Chế biến và Nuôi trồng thủy sản Cái Bát, xã Hòa Mỹ, huyện Cái Nước, nói về nguyên nhân tăng giá.

Từ lâu sản phẩm bánh phồng tôm của tỉnh Cà Mau đã được nhiều người biết đến. Dịp Tết này nguồn cầu tăng mạnh, giá cả cũng tăng hứa hẹn sẽ giúp hàng trăm hộ dân làm nghề có thêm nguồn thu nhập khá. Nhờ đó, bà con cũng có một cái Tết sum vầy, đủ đầy hơn.

Nguồn: baocantho.com.vn