Home / Tin tức / Kiểm soát tốt thị trường hàng hóa

Kiểm soát tốt thị trường hàng hóa

Ngăn ngừa tình trạng trà trộn hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng cấm, nhằm ổn định thị trường và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng mua sắm dịp cận Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, lực lượng quản lý thị trường Lào Cai đã và đang tích cực vào cuộc kiểm tra, kiểm soát, kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Lực lượng quản lý thị trường kiểm tra hàng hóa tại các siêu thị.

Tại các siêu thị, trung tâm thương mại và chủ cơ sở kinh doanh, để phục vụ nhu cầu của người dân, ngay từ sớm các đơn vị đều chủ động nhập hàng nhiều gấp 2 đến 3 lần so với ngày thường, các mặt hàng nhập với số lượng lớn như bánh kẹo, lương thực, thực phẩm, rượu, bia, thuốc lá, nước giải khát, hóa mỹ phẩm, quần áo thời trang… Nguồn nhập đều từ các cơ sở sản xuất có uy tín, được kiểm định nguồn gốc, chất lượng rõ ràng.

Kiểm tra xuất xứ và hạn sử dụng của sản phẩm.

Tuy nhiên, đây là thời điểm nhu cầu mua sắm tăng cao, thị trường hàng hóa diễn biến phức tạp và cũng là cơ hội cho các đối tượng xấu lợi dụng buôn bán các mặt hàng hàng kém chất lượng, hàng cấm, hàng giả để trục lợi. Để bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng trước, trong và sau tết, lực lượng quản lý thị trường Lào Cai đã triển khai quyết liệt nhiều giải pháp trong công tác quản lý hoạt động thương mại, sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Các mặt hàng bánh, mứt, kẹo và đồ gia dụng là sản phẩm được kiểm tra thường xuyên trong dịp này.

Thời điểm này, các đội quản lý thị trường phụ trách huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh cũng triển khai đồng bộ các biện pháp, tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường cuối năm. Nhằm tăng cường kiểm tra, kiểm soát, bảo đảm ổn định thị trường dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, các đội quản lý thị trường phụ trách địa bàn đều xây dựng kế hoạch chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp cuối năm 2019 và thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Theo đó, lực lượng quản lý thị trường tăng cường kiểm tra hoạt động của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn để ngăn chặn và xử lý nghiêm việc sản xuất, buôn bán hàng nhái, hàng kém chất lượng; kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về giá, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, xử lý kịp thời các trường hợp lợi dụng tình hình để đầu cơ, ép giá, găm hàng, đưa tin thất thiệt, đẩy giá bán lên cao, gây bất ổn thị trường…

Các mặt hàng tiêu dùng khác cũng được kiểm tra để bình ổn thị trường dịp Tết.

Bên cạnh công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường của lực lượng chức năng thì người tiêu dùng cũng phải là những người tiêu dùng thông thái. Khi lựa chọn các mặt hàng rượu, bia, nước giải khát, người tiêu dùng nên lựa chọn những cửa hàng, nhà phân phối uy tín, các sản phẩm có thương hiệu; thông tin về hạn sử dụng sản phẩm, tem nhãn kiểm định… để được bảo đảm về chất lượng.

Nhắc nhở chủ cửa hàng về tem nhãn dán trên sản phẩm nhập khẩu.

Hiện tại, tình hình thị trường trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định, hàng hóa được lưu thông bình thường, đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của nhân dân và giá hàng hóa, dịch vụ ổn định, không có biến động lớn.

Nguồn: baolaocai.vn