Home / Y tế / Thổ Nhĩ Kỳ: điểm đến mới nổi về du lịch y tế

Thổ Nhĩ Kỳ: điểm đến mới nổi về du lịch y tế

Thổ Nhĩ Kỳ luôn là điểm nóng về du lịch y tế đối với người Châu Âu trong những năm qua do mức giá thấp và chất lượng cao. Và ngày càng có nhiều người dân Mỹ tìm đến Thổ Nhĩ Kỳ để điều trị nhiều bệnh khác nhau.

Dưới đây là tóm lược công trình nghiên cứu “Turkey as a medical tourism destination: a study of the effective marketing factors on preferences of the Arab medical tourists in Turkey” của tác giả Abdulrahman Alili – Fatih University January 2015:

Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia đang phát triển và có dân số trẻ, khoảng 75 triệu người, có cấu trúc cổ di sản lịch sử vĩ đại từ thời trung cổ, bao gồm các di tích, nhà thờ Hồi giáo, bãi biển… Từ sau những năm 1980, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu đeo đuổi các chính sách cải thiện du lịch bằng nhiều khuyến khích khác nhau dành cho các nhà đầu tư.

Trong thập kỷ qua, Thổ Nhĩ Kỳ cũng được công nhận là một trung tâm du lịch y tế đang nổi lên. Thổ Nhĩ Kỳ đã phát triển hệ thống chăm sóc sức khỏe bằng cách thúc đẩy phát triển đáng kể về chất lượng và số lượng dịch vụ y tế trên cả nước. Với chi phí phải chăng và khả năng tiếp cận các dịch vụ điều trị với chất lượng cao cùng với tham quan các khu vực văn hóa độc đáo, Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay đang trên đường trở thành một ngôi sao trong ngành du lịch y tế và đang cạnh tranh với các nước đang dẫn đầu về du lịch y tế trước đây như Ấn Độ, Malaysia , Thái Lan và Hungary.

Bệnh nhân nước ngoài muốn được điều trị tại bệnh viện công hoặc tư ở Thổ Nhĩ Kỳ  phải được đăng ký với Bộ Y tế ở Thổ Nhĩ Kỳ. Năm 2012, Thổ Nhĩ Kỳ có 261.999 khách du lịch y tế so với 156.176 trong năm 2011 và 74.093 trong năm 2008. Số bệnh nhân quốc tế nhận dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng nhanh trong những năm qua với tỷ lệ khoảng 68% mỗi năm.

Khu vực y tế tư nhân vẫn chiếm ưu thế trong ngành công nghiệp này ở Thổ Nhĩ Kỳ, với số lượng bệnh viện nổi trội so với khu vực công. Bệnh nhân quốc tế đến bệnh viện tư nhân với tỷ lệ 83%, trong khi chỉ có 11% đến bệnh viện công lập. Có thể nói rằng các bệnh viện tư nhân đi đầu vì họ cung cấp dịch vụ chất lượng cao hơn và cạnh tranh hơn ngoài việc thực hiện nhiều quảng cáo hơn, chưa kể hầu hết trong số họ có chứng nhận JCI. Bảng dưới đây cho thấy phân bổ số lượng bệnh nhân quốc tế ở Thổ Nhĩ Kỳ theo loại bệnh viện năm 2012 (cao nhất là các bệnh viện tư):

Bệnh nhân nước ngoài thích đến các bệnh viện Thổ Nhĩ Kỳ vì lý do cả chi phí thấp và chất lượng phục vụ cao, bên cạnh các tiêu chuẩn công nghệ ở hầu hết các ngành và có rất nhiều quy trình có sẵn tại các bệnh viện này như phẫu thuật tạo hình và phẫu thuật thẩm mỹ, cấy tóc, phẫu thuật mắt, thụ tinh trong ống nghiệm, phẫu thuật tim hở, bệnh ngoài da, sàng lọc và  điều trị ung thư, phụ khoa, phẫu thuật thần kinh, chỉnh hình, nha khoa, spa, vật lý trị liệu và phục hồi chức năng.

Năm 2012, danh sách các quốc gia hàng đầu có công dân đến Thổ Nhĩ Kỳ để du lịch y tế là: Đức, Libya, Nga, Iraq, Hà Lan và Azerbaijan. Ngoài ra, một số lượng đáng kể du khách đến từ Anh, Romania, Na Uy, Bulgaria. Thổ Nhĩ Kỳ thu hút khách du lịch y tế lớn nhất từ Đức vì dân số người gốc Thổ Nhĩ Kỳ cao, dưới đây là 10 nước có người dân đến Thổ Nhĩ Kỳ để chữa bệnh cao nhất:

Hai trong số mười quốc gia hàng đầu có bệnh nhân đến Thổ Nhĩ Kỳ để điều trị là các nước Ả Rập, đó là Libya và Iraq. Thổ Nhĩ Kỳ thu hút số lượng lớn khách du lịch y tế từ Đức, Hà Lan và Na Uy, là những nước có dân số người gốc Thổ Nhĩ Kỳ cao. Thổ Nhĩ Kỳ luôn là điểm nóng trong lĩnh vực du lịch y tế đối với người Châu Âu khi xem xét mức giá thấp và chất lượng cao. Ngày càng có nhiều người Mỹ tìm đến Thổ Nhĩ Kỳ để điều trị bệnh, thống kê cho thấy số người Mỹ đến Thổ Nhĩ Kỳ khám, chữa bệnh đang tăng nhanh hơn người Châu Âu. Thống kê cho thấy mức chi tiêu của bệnh nhân quốc tế ở Thổ Nhĩ Kỳ là gần 2,2 tỷ đô la vào năm 2012.

Nguồn: Sở Y Tế TP.HCM