Home / Văn hóa thể thao / Trảy hội xuân miền Quan họ

Trảy hội xuân miền Quan họ

Trong cái rét ngọt của những ngày xuân, khắp các nẻo đường du khách tấp nập trảy hội miền Quan họ với tâm trạng phấn chấn, rạo rực, ai cũng mong cầu một năm mới bình an, may mắn, hạnh phúc.
Tấp nập hội khán hoa mẫu đơn
Sau 3 ngày Tết sum họp quây quần bên gia đình, du khách lại náo nức trảy hội du xuân. Dù tiết xuân năm nay giá lạnh nhưng ngay từ đầu giờ sáng, du khách thập phương khắp nơi đã đổ về lễ hội khán hoa mẫu đơn chùa Phật Tích (Tiên Du). Hội chùa Phật Tích được tổ chức trong 2 ngày mồng 4 và 5 tháng Giêng với nghi thức dâng hương, tế lễ tại các nơi thờ tự và lễ cầu Quốc thái dân an trên quảng trường Đại phật tượng do nhà chùa và hội phật tử địa phương thực hiện. Phần hội có các hoạt động biểu diễn văn hóa, văn nghệ, hát Quan họ sân khấu và dưới thuyền, các trò chơi dân gian tại trung tâm lễ hội.

Theo ghi nhận, hơn 10 giờ sáng mồng 4 tháng Giêng hàng vạn du khách đã tấp nập về trảy hội, chiêm bái lễ phật tại chùa Phật Tích. Cẩn thận sắp mâm ngũ quả dâng lễ Phật, anh Đoàn Cao Khang, 42 tuổi, xã Tân Tiến, Văn Giang (Hưng Yên) chia sẻ: Hàng năm vào mồng 4 Tết tôi cùng gia đình về chùa Phật Tích lễ phật với mong muốn trong năm mới công việc kinh doanh được xuôi chèo mát mái, gia đình bình an. Đoàn đi lễ có hơn 10 người, chúng tôi thuê xe ô tô đi từ sớm để được vào tam bảo lễ phật.

Hội chùa Phật Tích thu hút đông đảo du khách thập phương.

Chùa Phật Tích được công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt năm 2014 với 2 nhóm Bảo vật Quốc gia hiện được lưu giữ tại chùa là 10 linh thú đá và tượng Phật A di đà bằng đá có niên đại từ thời Lý. Với những giá trị văn hóa đặc sắc, chùa Phật Tích luôn thu hút đông đảo du khách thập phương về trảy hội hàng năm, vì vậy công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn lễ hội được Ban tổ chức quan tâm. Ông Nguyễn Huy Toàn, Trưởng Phòng Văn hóa-Thông tin huyện Tiên Du, Phó Trưởng Ban chỉ đạo lễ hội khán hoa mẫu đơn chùa Phật Tích cho biết: Để bảo đảm một mùa lễ hội an toàn, văn minh, huyện thành lập Ban tổ chức và xây dựng kế hoạch quản lý lễ hội. Ban tổ chức phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Lực lượng công an, bảo vệ thường trực hơn 70 đồng chí đóng ở các chốt và thường xuyên đi kiểm tra, túc trực, hạn chế tối đa tình trạng trộm cắp tài sản của du khách, giữ gìn an ninh trật tự, phân luồng xe, tránh ùn tắc giao thông. Riêng về công tác vệ sinh môi trường, UBND xã đã tuyên truyền, phát miễn phí túi đựng thu gom rác thải đến các đơn vị kinh doanh, dịch vụ trước và trong lễ hội. Công tác phòng, chống cháy nổ cũng được chú trọng. 100% các điểm ăn uống, bán hàng ký cam kết về ATTP và được tuyên truyền để nâng cao nhận thức trong vấn đề VSATTP…

Tưng bừng lễ hội rước pháo Đồng Kỵ
Sáng mồng 4 Tết, nhân dân phường Đồng Kỵ (thị xã Từ Sơn) tưng bừng tổ chức lễ hội rước pháo để cầu mong một năm làm ăn phát tài, gặp nhiều may mắn. Vào giờ lành, hai quả pháo Nhất, pháo Nhì kèm theo hai tràng pháo được các thanh niên trai tráng rước từ nhà truyền thống về đình làng Đồng Kỵ. Hai quả pháo được làm tượng trưng bằng gỗ, sơn son thếp vàng, chạm trổ tứ linh và có đường kính 60 cm, một quả dài 6m là pháo Nhất, quả còn lại dài 5,8m là pháo Nhì. Sau mỗi hồi trống, các thanh niên vỗ tay xen lẫn tiếng reo hò để tượng trưng cho tiếng pháo nổ mang đến không khí sôi động cho lễ hội. Đoàn rước năm nay khoảng 500 người, trong đó có hơn 130 người tuổi 51. Cùng với lễ rước pháo và nghi thức dô ông đám, du khách còn được tham gia các hoạt động văn hoá thể thao sôi nổi như: Đấu vật, cờ tướng, chọi gà, hát Quan họ, hát tuồng, các trò chơi dân gian…

Hát Quan họ trên thuyền là một trong nhiều hoạt động văn hóa, thể thao đậm bản sắc văn hóa truyền thống ở lễ hội làng Đồng Kỵ.

Địa phương đã chuẩn bị chu đáo mọi điều kiện từ rất sớm với mong muốn mang đến không khí vui tươi, phấn khởi, cầu chúc may mắn, tài lộc cho các tầng lớp nhân dân. Ông Dương Văn Hòa, Phó Trưởng Ban tổ chức lễ hội Đồng Kỵ xuân Canh Tý 2020, Trưởng Ban quản lý di tích làng Đồng Kỵ cho biết: Mặc dù đang trùng tu di tích nhưng từ trước Tết Nguyên đán, nhân dân địa phương đề nghị đơn vị thi công hoàn tất gói gọn một số hạng mục để bảo đảm không gian cho việc tổ chức lễ hội theo đúng truyền thống. Công tác giữ gìn an ninh trật tự, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường đều được bảo đảm. Về cơ bản, lễ hội năm nay vẫn diễn ra theo thông lệ, chỉ có một vài điều chỉnh về vị trí để pháo và khu vực tế lễ diễn ra tại nhà Xuân đài thay vì tại tòa Đại đình như mọi năm…

Sáng mồng 4 Tết, hàng nghìn người trảy hội rước pháo Đồng Kỵ (thị xã Từ Sơn).

Lễ hội pháo Đồng Kỵ với ý nghĩa tưởng nhớ, tái hiện lại ngày Thánh Thiên Cương-vị tướng được dân làng tôn thờ làm thành hoàng làng, ra lệnh xuất quân đánh đuổi giặc Ân vào thời Hùng Vương thứ 6. Sau khi chiến thắng trở về, dân làng mở hội khao quân, trong hội có đốt pháo để ăn mừng thắng lợi. Tuy là lễ hội quy mô làng xã nhưng hội pháo Đồng Kỵ nổi tiếng khắp cả nước, luôn thu hút đông đảo du khách thập phương bởi vẫn duy trì thực hành nhiều nét đẹp truyền thống đặc sắc.

Nườm nượp người đến Đền Bà Chúa Kho đầu năm
Trong những ngày đầu tiên của năm mới Canh Tý 2020, khu di tích đền Bà Chúa Kho tại thôn Cổ Mễ, phường Vũ Ninh (thành phố Bắc Ninh) nườm nượp người đến lễ đầu năm.
Tương truyền, Bà Chúa Kho là người làng Quả Cảm. Bà có công khai khẩn đất hoang, chiêu dân lập ấp và giúp triều đình nhà Lý trông coi kho lương thực trên núi Kho. Ngày 12 tháng Giêng năm Đinh Tỵ (năm 1077), trong lúc phát lương cứu giúp dân làng Bà bị giặc sát hại. Nhà vua thương tiếc hạ chiếu phong Bà là Phúc Thần. Nhân dân biết ơn, lập đền thờ và gọi Bà với sự tôn kính là Bà Chúa Kho.

Lễ hội Đền Bà Chúa Kho năm 2020 diễn ra từ mồng 1 Tết Nguyên đán đến hết ngày 29 tháng Giêng với chủ đề “Tổ chức lễ hội văn minh, an toàn, tiết kiệm và phù hợp với bản sắc văn hóa Bắc Ninh – Kinh Bắc”. Ông Nguyễn Văn Huynh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo lễ hội đền Bà Chúa Kho năm 2020 cho biết: Để bảo đảm phục vụ tốt công tác hành lễ của du khách thập phương, mỗi ngày có từ 300-400 người cao tuổi phục vụ tại khắp các khu vực quanh di tích. Các cấp, ngành chức năng tăng cường hàng chục chiến sĩ công an để giữ gìn an ninh trật tự. Đáng chú ý trong mùa lễ hội năm 2020, Ban tổ chức tích cực tuyên truyền, vận động du khách hạn chế đốt vàng mã và được các chủ hộ kinh doanh dịch vụ đồ lễ quanh khu vực di tích đồng tình hưởng ứng. Nhờ vậy, tình trạng đốt vàng mã giảm thiểu đáng kể.

Quan sát thực tế của phóng viên, dịch vụ đổi tiền lẻ không còn ngang nhiên diễn ra trong khuôn viên di tích như những năm trước. Tình trạng người ăn xin giảm hẳn. Nhà đền thường xuyên tuyên truyền trên loa phát thanh để hướng dẫn du khách không thuê khấn mướn, lễ mướn đồng thời có ý thức dâng lễ, đặt lễ đúng nơi quy định. Ngoài ra, công tác giữ gìn an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường, bảo đảm phân luồng giao thông, đặc biệt từ khu vực Đền Trình dốc Suối Hoa đến Đền Bà Chúa Kho được chú trọng. Bên cạnh đó, công tác kiểm tra được thực hiện thường xuyên nhằm phát hiện, chấn chỉnh và kịp thời xử lý các hiện tường chèo kéo, ép giá khách, khấn thuê, trộm cắp tài sản, đối tượng lang thang, xin tiền khách…

Bài, ảnh: Minh Hường-Việt Thanh – Báo Bắc Ninh