Home / Tin tức / Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM đánh cồng đầu năm

Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM đánh cồng đầu năm

Ngày 03/02/2020 – tức mùng 10 tháng Giêng năm Canh Tý; Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã tổ chức buổi Lễ đánh cồng đầu Xuân Canh Tý 2020. Đây là một trong những hoạt động thường niên của HOSE, đồng thời cũng là dịp các cơ quan quản lý nhà nước, cán bộ viên chức trong ngành Chứng khoán, các thành viên thị trường gặp gỡ và cùng nhau thể hiện quyết tâm xây dựng Thị trường Chứng khoán (TTCK) Việt Nam phát triển hơn, đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế đất nước.

Chủ tịch UBND TP.HCM – Nguyễn Thành Phong đánh cồng đầu năm

Tham dự buổi Lễ đánh cồng có sự hiện diện của Ông Nguyễn Thành Phong, Uỷ viên Trung ương Đảng chủ tịch UBND TP.HCM, Ông Huỳnh Quang Hải, thứ trưởng Bộ Tài chính cùng đại diện lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam…

Thanh khoản trên thị trường cổ phiếu sụt giảm 29% so với năm 2018, tình hình đấu giá cổ phần hóa và thoái vốn cũng có xu hướng chững lại. Mặc dù vậy, với những thông tin tích cực từ nền kinh tế vĩ mô trong nước, TTCK Việt Nam trong năm 2019 vẫn duy trì sự tăng trưởng trên nhiều khía cạnh và vẫn là điểm đến hấp dẫn đối với dòng vốn đầu tư nước ngoài.

Kết thúc năm 2019, TTCK Việt Nam vẫn dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng chỉ số trong khu vực Đông Nam Á với VN-Index đạt 960,99 điểm, tăng 7,7% so với cuối năm 2018, cao hơn các nước trong khu vực như: Singapore (+5,0%), Malaysia (-6%), Thái Lan (+1%), Indonesia (+1,7%). Tổng giá trị vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt 4,38 triệu tỷ đồng (tương đương gần 188,72 tỷ USD), tăng 10,7% so với cuối năm 2018, bằng 79,2% GDP năm 2018 và 72,6% GDP dự tính năm 2019. Trong đó, giá trị vốn hóa toàn thị trường cổ phiếu trên HOSE đạt 3,28 triệu tỷ đồng, tương đương khoảng 54,3% GDP ước tính 2019 và tăng 14,05% so với cuối năm 2018.

Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài vẫn giữ ổn định ở mức 16% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường và mua ròng ở mức 5.532 tỷ đồng cổ phiếu, thể hiện sự đánh giá lạc quan của cộng đồng NĐTNN đối với TTCK Việt Nam.

Năm 2020 sẽ là một năm sôi động với các sự kiện quan trọng của ngành chứng khoán. Luật chứng khoán sửa đổi đã được Quốc hội thông qua và có hiệu lực vào 01/01/2021 là bước ngoặt trong việc hoàn thiện các khung khổ pháp lý góp phần nâng cao chất lượng thị trường. Hệ thống công nghệ thông tin thế hệ mới, đồng bộ, tích hợp cho toàn bộ thị trường chứng khoán Việt Nam do Sở GDCK TP.HCM làm chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành và vận hành nhằm góp phần hiện đại hóa nền tảng hạ tầng công nghệ, đưa thị trường chứng khoán Việt Nam tiệm cận hơn với các chuẩn mực và thông lệ tốt trên thế giới.

Năm 2020 cũng là năm bản lề tổng kết, đánh giá kết quả của chiến lược phát triển mười năm 2010-2020, kết quả của công tác tái cấu trúc thị trường chứng khoán, chuẩn bị xây dựng tầm nhìn, định hướng phát triển cho các giai đoạn sắp tới. Phiên giao dịch khai xuân năm nay cũng là hoạt động đầu tiên trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 20 năm hình thành và phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam nói chung và của Sở GDCK TP.HCM nói riêng.

Nguồn: Sở Chứng Khoán TP.HCM