Home / Tin tức / Lần đầu tiên đưa vào sử dụng máy chụp cắt lớp hiện đại nhất ĐBSCL

Lần đầu tiên đưa vào sử dụng máy chụp cắt lớp hiện đại nhất ĐBSCL

Ngày 4-2, Bệnh viện (BV) Đa khoa Hòa Hảo – Medic Cần Thơ chính thức đưa vào vận hành, sử dụng máy MSCT 640 lát cắt, thiết bị hiện đại bậc nhất ĐBSCL trong việc chẩn đoán hình ảnh. 5 bệnh nhân đầu tiên được tiếp cận thiết bị này, đều phát hiện mắc các bệnh lý mạch vành, cần điều trị sớm để đạt hiệu quả, tránh biến chứng.

Cán bộ y tế chuẩn bị cho bệnh nhân đầu tiên được chụp chẩn đoán bệnh với thiết bị mới.

Theo các chuyên gia về hình ảnh, MSCT Toshiba Aquilion One 640 lát cắt là máy chụp cắt lớp hiện đại nhất hiện nay với khả năng hỗ trợ chẩn đoán cao, tốc độ chụp cực nhanh, giảm liều tia xạ đến mức tối thiểu. Máy có thể chỉ định chụp cho thai phụ khi cần khảo sát.

Các chức năng của máy Aquilion One 640 lát cắt gồm: chụp CT thường quy (sọ não, xoang); chụp CT toàn bộ hệ thống mạch máu não 4D giúp chẩn đoán các bệnh lý mạch máu não sớm; chụp CT lồng ngực, ổ bụng, hệ tiết niệu; chụp CT toàn thân đánh giá ung thư, tầm soát di căn; chụp động mạch chủ, mạch máu chi; chụp tái tạo 3D hệ xương khớp; chụp CT phổ đánh giá tổn thương di căn trong ung thư, đánh giá thành phần sỏi, đánh giá tinh thể muối tại khớp trong bệnh gout,…

Thiết bị này còn có tính năng ưu việt là chụp mạch vành trong vòng một nhịp tim, so với các máy thế hệ cũ chụp trong 3-4 nhịp tim. Vì thế, bệnh nhân không cần sử dụng thuốc hạ nhịp tim trong khi chụp. Bệnh nhân loạn nhịp tim cũng có thể được chẩn đoán bệnh với thiết bị mới này.

Các hình ảnh sau khi chụp tại BV Đa khoa Hòa Hảo – Medic Cần Thơ sẽ được chuyển vào hệ thống Pacs của Trung tâm Y khoa Medic TP Hồ Chí Minh. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ đọc và trả kết quả qua hệ thống.

Nguồn: baocantho.com.vn